Cân nhắc mức học phí khi nộp hồ sơ

Hiện nay, ở các trường ngoài công lập, mức học phí giữa các trường, các ngành khá chênh lệch. Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, mức học phí năm nay đều tăng từ 5 đến 6 trăm nghìn đồng so với năm trước.

Mức học phí bậc ĐH của trường này thấp nhất là khối ngành Quản trị Kinh doanh với 5,3 triệu đồng/học kỳ, cao nhất là Công nghệ thực phẩm, khối ngành Mỹ thuật công nghiệp: 6,8 triệu/học kỳ.

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng đưa ra mức học phí từ 6,5 triệu đến 8 triệu đồng/học kỳ.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, học phí 14,4 triệu đồng/năm. ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, học phí năm nhất là từ 12 đến 15 triệu đồng/năm tuỳ ngành.

ĐH Văn Lang, mức học phí từ 6 triệu đồng đến 14,5 triệu đồng/học kỳ. TS Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Học phí của nguyên cả khóa học sẽ không thay đổi. Ngoài học phí sinh viên không phải đóng thêm một khoản tiền nào khác”.

ĐH Quốc tế Hồng Bàng, học phí trung bình 12,98 triệu đồng/năm. Riêng các ngành Kiến trúc, Điều dưỡng, Kĩ thuật y học: 15,98 triệu đồng/năm. ĐH Hoa Sen mức học phí hệ Chương trình tiếng Việt: từ 39,6 triệu đến 45,6 triệu đồng/năm, chương trình Tiếng Việt và Tiếng Anh từ 48 triệu đồng đến 51,6 triệu đồng/năm.

ĐH Kinh tế- Tài chính TPHCM, mức học phí 7,4 triệu đồng/tháng chưa kể học phí tiếng Anh.

Hàng loạt ĐH vùng, ĐH công lập địa phương khắp cả nước công bố xét tuyển hàng ngàn chỉ tiêu NV bổ sung với điểm xét tuyển chỉ ở mức điểm sàn như ĐH Tây Nguyên, ĐH Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Quy Nhơn, ĐH Tiền Giang, ĐH Đà Lạt…

Tất cả các trường ĐH công lập này đều có mức trần học phí đối với hệ ĐH như sau: Khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản: 420 nghìn đồng/SV/tháng; Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch: 480 nghìn đồng/SV/tháng; Y dược: 570 nghìn đồng/SV/tháng.

Các trường ĐH ngoài công lập “gần nhà” có mức học phí cao hơn.

ThS. Trần Đình Lý, trường ĐH Nông lâm TPHCM khuyên: “Thí sinh cần biết rằng hiện nay nhiều trường ngoài công lập chất lượng giảng dạy không kém gì các trường công lập, thậm chí một số trường còn tốt hơn. Mặt khác, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương đào tạo đa ngành nghề, đa bậc học không khác gì các trường ĐH ở các thành phố lớn, do đó thí sinh không nên nhất nhất là phải đăng ký xét tuyển NV2 vào các trường ĐH ở các thành phố. Nếu điều kiện gia đình không cho phép học ở thành phố thì thí sinh hãy chọn cho mình con đường học ở các trường ĐH gần nhà”.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN