Cách xử lý đúng đắn nhất khi trẻ đánh người khác

Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Việc trẻ thể hiện sự tức giận của mình thông qua hành động đánh người khác là một tính cách xấu cần phải thay đổi ngay. Tuy nhiên tùy theo từng tình huống cụ thể mà bố mẹ có những cách ứng xử phù hợp.

Sự kiện:

Dạy con

Khi trẻ đánh lại bố mẹ

1 : Nói với trẻ trước: "Chúng ta không thể đánh người khi đang tức giận, tuyệt đối không nên làm như vậy". Nếu trẻ vẫn không dừng lại, hãy nắm lấy tay chúng. Bố mẹ lúc này phải bình tĩnh, không nôn nóng, đôi mắt kiên quyết nhìn thẳng vào mặt trẻ và nói một cách dịu dàng, đủ để trẻ hiểu được vấn đề.

2 : Chỉ cho trẻ những gì bạn biết, chẳng hạn như "Mẹ biết con muốn ăn kẹo, mẹ không cho con ăn nên con mới tức giận, nhưng việc đánh người khác là sai."

3 : Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc bên trong của mình bằng lời nói, để cho trẻ biết rằng không có gì sai khi tức giận, bạn có thể thể hiện sự tức giận, nhưng không bao giờ được phép đánh người khác.

Bạn có thể nói với trẻ: "Nếu như con đang tức giận cái gì thì con phải nói ra cho bố mẹ hiểu. Con đánh người khác thì người bị đánh sẽ rất là buồn, làm như vậy là sai con có biết không".

4 : Khi trẻ tức giận, cha mẹ nên ở bên trẻ càng nhiều càng tốt, trừ khi trẻ không muốn bạn bố mẹ bên cạnh. Trên thực tế, hầu hết trẻ em đều tức giận khi chúng cần bố mẹ ở bên. Đây vừa là sự an ủi vừa là sự an toàn cho chúng.

Khi trẻ bình tĩnh lại, hãy nhẹ nhàng nói: "Mẹ biết rằng con thực sự muốn ăn kẹo. Mẹ không cho con ăn, nên con rất tức giận, nhưng con không nên đánh bất cứ ai dù là lý do gì đi chăng nữa. Nếu con đánh mẹ, mẹ thật sự rất buồn, rất buồn con à".

5 : Hỏi trẻ sẽ làm gì vào lần tới, ví dụ: "Lần sau nếu mẹ làm con tức giận, con sẽ làm gì?" Đứa trẻ phải có câu trả lời vào thời điểm này, sau đó nói với đứa trẻ: "Bố mẹ sẽ luôn giúp đỡ con, đặc biệt là khi con tức giận ".

6 : Nếu trẻ tiếp tục đánh, hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh, sau khi trẻ bình tĩnh lại, hãy thực hiện các bước trên.

Cách xử lý đúng đắn nhất khi trẻ đánh người khác - 1

Khi đứa trẻ đánh người khác

Khi trẻ đánh người khác, chúng thường không thể kiểm soát được bản thân. Những đứa trẻ như vậy cần sự chú ý đặc biệt. Bố mẹ nên kỷ luật trẻ ngay lập tức bằng các biện pháp sau đây.

1 : Tách hai đứa trẻ đánh nhau và nói với chúng rằng "cả 2 đều sai khi đánh nhau".

2 : Hỏi lý do khiến trẻ đánh nhau. Khi trẻ nói, bố mẹ có thể nói: "Ồ, vì bạn lấy đồ chơi của con nên con tức giận và đẩy bạn ra đúng không, sau đó còn đánh bạn. Nhưng con phải biết rằng dù là lý do gì đi chăng nữa việc đánh người khác đều là việc không đúng".

3 : Khuyến khích trẻ thể hiện sự tức giận bằng ngôn ngữ, cho trẻ biết rằng sự tức giận có thể được cho phép, nhưng đánh đập là không được phép. Bạn có thể nói với con: "Con có thể nói điều đó khi con tức giận. Nếu con đánh người khác, người khác sẽ đau và điều này là sai."

4 : Bố mẹ nên ở bên cạnh trẻ cho đến khi chúng bình tĩnh lại rồi nói: "Mẹ biết người khác không được lấy đồ của con khi chưa có sự cho phép. Điều này khiến con tức giận nhưng mà con không thể dùng bạo lực để đánh lại bạn đó và lấy lại đồ". Bố mẹ cần lặp đi lặp lại nhiều lần với trẻ rằng việc đánh người là sai.

5 : Nói với trẻ rằng nếu không thể giải quyết vấn đề bằng ngôn ngữ của mình, trẻ có thể nhờ người lớn giúp đỡ.

6 : Sau đó hỏi trẻ: "Lần sau con sẽ làm gì khi tức giận?" Mọi người thường hy vọng rằng trẻ sẽ trả lời "nói người lớn giúp đỡ". Nếu trẻ không biết phải làm gì, bố mẹ có thể hướng dẫn, giúp chúng suy nghĩ và cuối cùng để trẻ tự quyết định.

7 : Luôn nói với trẻ rằng bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi chúng tức giận hoặc cần giúp đỡ, bố mẹ sẽ sẵn sàng ở bên cạnh mọi lúc để trẻ không cảm thấy mình bị cô lập hay bất lực.

8 : Nếu đứa trẻ đánh người khác lần sau, cha mẹ ngồi xuống cùng với trẻ, bình tĩnh suy nghĩ và hướng dẫn trẻ một lần nữa theo các bước trên.

Điều quan trọng hơn để trẻ đánh người là cha mẹ phải là tấm gương tốt ở nhà. Họ không nên dùng sức mạnh của mình để đàn áp con cái vì chúng là cha mẹ. Thậm chí, chúng còn dùng những biện pháp bạo lực để đánh con để kỷ luật chúng. Nó sẽ cho phép trẻ em học cách sử dụng bạo lực để đối xử với những người khác xung quanh chúng.

Phụ huynh nào cũng cần nằm lòng những điều này để việc trông con ”dễ thở” hơn

Trẻ em mang lại cho chúng ta niềm hạnh phúc, bên cạnh đó chúng cũng tạo ra một mớ hỗn độn ở khắp mọi nơi và đôi khi...

Theo PHAN HẰNG ( Theo SOHU) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con