Cách xử lý của VTV chưa ổn!

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 08:11 AM (GMT+7)

Một số nhà khoa học cho rằng VTV công nhận một câu hỏi không hợp lý và một đáp án sai là điều không thể chấp nhận được.

Ngày 28-6, trao đổi với phóng viên, một số nhà khoa học đã bày tỏ không đồng tình về cách giải quyết của VTV trước đáp án sai của câu hỏi toán, phần thi “Tăng tốc” trong vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2012.

Không phải là một bài thi IQ

Phản ứng trước trả lời của VTV: “Đáp án C (6) là chấp nhận được với cách tư duy: Từ cân thứ nhất suy ra 1 ngôi sao = 1,5 mặt trời. Thay vào cân thứ hai suy ra 1 mặt trăng = 7/6 mặt trời. Suy ra: ở cân thứ ba, đĩa trái 1 mặt trăng + 3 ngôi sao = 7/6 + 4,5 mặt trời = 5,6666 mặt trời, xấp xỉ bằng 6. Áp dụng luật làm tròn số, đáp án C chấp nhận được.

Bởi, một câu hỏi IQ có thể chấp nhận cách tư duy thực tế chứ không hoàn toàn lý thuyết như toán học” - TS toán học Lê Thống Nhất, người từng đảm nhận vai trò cố vấn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, cho rằng khi hỏi bao nhiêu mặt trời thì phải hiểu “bao nhiêu” là số tự nhiên và cách giải thích của VTV là không hợp lý.

Theo TS Lê Thống Nhất, bài toán trên không thể làm tròn, nếu để 6 mặt trời vào thì chỉ “gần cân bằng” chứ không thể cân bằng và chỉ có đúng và sai chứ không phải là gần đúng. “Không ai gọi đây là thi IQ vì không có yếu tố nào của IQ cả” - ông Nhất khẳng định.

PGS-TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cũng cho rằng cách ra đề bài này là khó chấp nhận vì việc quy đổi kiểu 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời là vô lý. PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, bức xúc: “VTV công nhận một câu hỏi không hợp lý và một đáp án sai là điều không thể chấp nhận được”.

Cách xử lý của VTV chưa ổn! - 1

Theo PGS Văn Như Cương, VTV nên công nhận hai nhà đồng vô địch

Nên công nhận 2 nhà vô địch

TS Lê Thống Nhất cho rằng đề sai thì cuộc thi không có giá trị, vì vậy, cách giải quyết hợp lý nhất mà không phải tổ chức thi lại là đề sai phần nào thì không công nhận kết quả của phần đó, nghĩa là không ai được điểm hoặc tất cả được điểm tối đa. Theo PGS Văn Như Cương, cả 4 thí sinh trong vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2012 đều là nạn nhân của ban tổ chức.

“Người làm khoa học không thể chấp nhận một sai lầm đã rõ ràng, nhất là sai lầm trong học thuật hoặc khoa học. Cách tốt nhất để VTV giữ được uy tín của cuộc thi là công nhận 2 nhà đồng vô địch: Đặng Thái Hoàng và Thân Ngọc Tĩnh” - PGS Văn Như Cương đưa ra hướng giải quyết.

PGS Văn Như Cương cho rằng VTV nên làm việc với nhà tài trợ để bổ sung nguồn kinh phí cho một giải nhất nữa, còn nếu không được thì giải thưởng của nhà vô địch có thể chia đôi, như rất nhiều nhà khoa học chia nhau số tiền thưởng của giải Nobel.

Các cố vấn từng tranh cãi về câu hỏi

GS sử học Lê Văn Lan, người tham gia cố vấn môn lịch sử của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012, cho biết ngày 22-6, hội đồng cố vấn gồm 10 người (mỗi người phụ trách một lĩnh vực) đã được mời đến Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tham dự cuộc họp kín. Tại đây, mỗi thành viên hội đồng cố vấn được phát một tập giấy ghi các câu hỏi ở từng phần thi để phản biện. Trong buổi họp này, hai cố vấn môn toán và lý đã tranh luận rất nhiều về câu hỏi tìm số mặt trời để cán cân thăng bằng. Sau đó, hai người ghi nhận xét vào giấy và gửi lại ban tổ chức.

Theo Yến Anh (Người lao động)