Bức xúc việc giải thể một ngôi trường

Giải thể Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng đồng nghĩa với việc phủ nhận công sức xây dựng của tập thể cán bộ, giáo viên trường này trong suốt 16 năm qua.

Trong danh sách các trường THPT tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM công bố hôm 7/4, phân hiệu THPT trong Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng tuyển 540 chỉ tiêu lớp 10 nhưng đến ngày 25/4, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, lại ký công văn gửi các trưởng phòng GD-ĐT và Hiệu trưởng Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng với nội dung: Không tuyển sinh lớp 10 của Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng và thực hiện chủ trương giải thể trường này theo lộ trình từ năm 2014 đến 2017. Thông tin này không những gây sốc cho phụ huynh học sinh mà còn gây bất bình trong đội ngũ giáo viên.

Biết thông tin qua báo chí

Trong cuộc họp với đại diện Sở GD-ĐT sáng 9/5, nhiều giáo viên tỏ ra bức xúc và thất vọng khi hay tin Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng bị giải thể.

“Chúng tôi chỉ biết thông tin giải thể phân hiệu qua báo chí. Hỏi lãnh đạo trường thì được trả lời không biết và họ cũng không đề xuất. Đang định đề nghị báo đính chính nhưng khi tìm hiểu thêm, chúng tôi mới biết thông tin này là có thật” - một giáo viên cho biết.

Bức xúc việc giải thể một ngôi trường - 1

Nhiều giáo viên không cầm được nước mắt khi hay tin Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng bị giải thể

Sau 16 năm giảng dạy, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này. Hoạt động giảng dạy của phân hiệu từng bước nâng cao chất lượng như tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2013 cao hơn tỉ lệ chung của thành phố dù chất lượng đầu vào không cao. “Tại sao trường lại phải giải thể khi chất lượng giáo dục đang lên, đội ngũ giáo viên gắn bó, giàu kinh nghiệm?” - nhiều giáo viên phân hiệu cùng thắc mắc. Trong giờ giải lao ngày 9/5, nhiều giáo viên nữ không cầm được nước mắt khi trao đổi với chúng tôi. Một giáo viên dạy văn bộc bạch: “Là giáo viên dạy văn lớp 10, nay phân hiệu không tuyển sinh, tôi không biết sẽ làm gì, đi đâu?”.

Trả lời báo giới sau cuộc họp với nhà trường và phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết năm 1999, UBND TP quyết định thành lập Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng xuất phát từ nhu cầu của học sinh. Đến nay, hệ thống trường công lập của thành phố đã đáp ứng được 80% học sinh sau THCS và việc tồn tại hệ THPT trong Trường CĐ Lý Tự Trọng là sai quy chế nên cần giải thể. “Tuần tới, ban giám đốc sở sẽ họp xem xét lại năm 2014 có tiếp tục hay ngưng tuyển sinh lớp 10. Chúng tôi đang đề nghị Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng làm kế hoạch giải thể và mọi việc sẽ được tiến hành từng bước chứ không gây bất ngờ” - ông Hiếu giải thích.

Thiệt thòi cho học sinh

Dù chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập ở TP HCM đạt 80% mỗi năm và học sinh thi vào lớp 10 có thể chọn bất cứ trường nào nhưng xu hướng tập trung chọn trường gần nơi cư trú, điều mà ngành giáo dục TP luôn mong muốn. Tuy nhiên, phân bố trường THPT trên địa bàn TP không phù hợp với mật độ dân cư nên nhiều học sinh phải đi học khá xa.

Nếu tính cả Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng, tại quận Tân Bình hiện chỉ có 4 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 2.695, trong đó Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là “điểm nóng” do có quá nhiều học sinh ở các quận, huyện khác đến học. Nhiều năm qua, quận này không có trường mới nên các trường công chỉ đáp ứng 50% học sinh sau THCS.

Tại cuộc họp nói trên, những giáo viên đã gắn bó từ khi phân hiệu mới thành lập đến các giáo viên trẻ và phụ huynh đều có chung mong muốn là giữ lại Phân hiệu THPT Lý Tự Trọng. Bởi nếu giải thể sẽ là thiệt thòi lớn cho học sinh và phủ nhận công sức xây dựng của tập thể cán bộ, giáo viên phân hiệu trong suốt 16 năm qua. Vả lại, với quy mô hiện có, phân hiện này có thể tách ra, thành lập trường riêng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Lân (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN