Bớt miếng ăn của HS: Thừa xô thịt do chia nhầm

Cô phụ bếp này đã chia nhầm từ 15 xô thịt thành 16 xô thịt mà không biết. Khi các cháu ăn xong rồi mới phát hiện ra còn dư 1 xô, sợ bị phát hiện nên giấu vào ngăn chứa ga...

Tổng cộng 7 cá nhân, gồm 5 người thuộc ê kíp bếp ăn, một hiệu phó và một cô giáo Chủ tịch công đoàn Trường tiểu học Tân Lập 1 (Nha Trang, Khánh Hòa) đã được hiệu trưởng yêu cầu là bản tường trình về vụ việc ăn bớt khẩu phần ăn trưa của học sinh bán trú. Công an phường Tân Lập cũng đã được mời đến xác minh vụ việc.

Bớt miếng ăn của HS: Thừa xô thịt do chia nhầm - 1

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập 1: “Tôi đã giao toàn bộ giải trình cho Công an phường Tân Lập”

Chiều 1.11, cô Phan Thị Tiến Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập 1 cho biết: Sau khi nhận được các bản tường trình của 7 cá nhân, thấy vấn đề chưa được làm rõ nên hiệu trưởng đã quyết định mời Công an phường Tân Lập đến, giao toàn bộ hồ sơ vụ việc để Công an xác minh làm rõ.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo tường trình của ê kíp nhà bếp, vào thời điểm xảy ra sự việc vào giờ ăn trưa ngày 30.10, bếp trưởng phải rời bếp lên phòng y tế cập nhật hồ sơ, không trực tiếp chia cơm mà nhờ một cô phụ bếp lên chia cơm. Cô phụ bếp này đã chia nhầm từ 15 xô thịt thành 16 xô thịt mà không biết. Khi các cháu ăn xong rồi mới phát hiện ra còn dư 1 xô, sợ bị phát hiện nên giấu vào ngăn chứa ga. Cần rửa xô để trả nhà trường nên một cô khác đã chia thịt ra…

Bớt miếng ăn của HS: Thừa xô thịt do chia nhầm - 2

Chia khẩu phần ăn cho học sinh bán trú

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao vô tình chia dư một xô thịt mà lại đi chia nhỏ ra làm 5 phần? Mỗi lớp có khoảng 20 học sinh mà phần xô thịt chia dư lại nặng 2kg, tức là mỗi học sinh 1 lạng thịt bò trị giá 20.000 ngàn là giải thích không hợp lý vì khẩu phần ăn trữ của các em trị giá chỉ 14.000 đồng? Ngoài phần thịt bò, còn có cả một xô canh khoảng 5kg không thấy giải thích?...

“Tôi cũng thấy giải trình này chưa thảo đáng, sẽ phải có người có lỗi trong này nên tôi đã giao hồ sơ cho Công an làm việc, xác minh” – Cô Lợi nói.

Cũng theo cô Lợi, ngày 30.10, cô đi học đến tận 11h30 phút trưa mới về đến trường. Trước đó cũng đã viết lên bảng thông báo là giao cho cô hiệu phó Mai Hồng Vân giải quyết mọi vấn đề khi hiệu trưởng vắng mặt nên trách nhiệm quản lý về vụ việc này hoàn toàn thuộc về cô Vân.

Phản ứng về việc này, cô Vân nói: “Tôi thấy mình có một phần trách nhiệm trong vai trò hiệu phó mà chưa sát sao để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Nhưng nói tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm là không thỏa đáng vì dù hiệu trưởng đi học nhưng cuối giờ sáng, trưa, chiều đều có mặt tại trường chỉ đạo công việc. Mặc khác, tôi chưa nhận được bất cứ văn bản ủy quyền nào từ hiệu trường và nhà trường”.

Bớt miếng ăn của HS: Thừa xô thịt do chia nhầm - 3

Giờ ăn trưa của học sinh bán trú Trưởng Tiểu học Tân Lập 1

Sáng 1.10, nhiều phụ huynh cũng đã gặp báo chí bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi ăn bớt thức ăn của con em họ. Nhiều phụ huynh cho biết, từ khoảng 1 tháng nay, sau khi thay ê kíp bếp ăn mới, phụ huynh phải đóng thêm các khoản chất đốt, phí bảo mẫu…vv… nhưng chất lượng bữa ăn lại giảm nhiều so với trước. Nhiều bữa chỉ có một bát cơm và một viên thịt nhỏ. Phụ huynh đã nêu ý kiến rất nhiều về chất lượng bữa ăn trong cuộc họp nhưng không thấy biến chuyển.

“Sáng nay đọc tin về việc ăn bớt phần ăn của học sinh tôi rất bức xúc. Việc chia ra nhiều phần như vậy là rõ ràng có sự chủ động. Tình trạng này tôi đã góp ý nhiều rồi nhưng không thấy thay đổi. Nói căng quá thì sợ con mình bị cắt bán trú thì khổ” – chị Lê Thị Cẩm Thạch phụ huynh lớp 4/4 nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào giờ ăn trưa ngày 30.10, đoàn kiểm tra thuộc phòng giáo dục và đào tạo TP. Nha Trang đã bất ngờ kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường tiểu học tân lập 1. Tại đây, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 2 kg thịt bò đã được nấu chín cất trong thùng xốp (chia làm 5 phần, một phần gồm 1 kg để trong xô, 4 phần còn lại mỗi phần 250gram bỏ trong bịch ni lông) và ½ xô canh khoai tím nấu tôm khoảng 5kg, tất cả được giấu trong phòng chứa ga của bếp ăn nhà trường.

Có tổng cộng khoảng 500/746 học sinh đăng ký ăn trưa bán trú với suất ăn 17.000 đồng, trong đó có 3.000 đồng tiền ăn xế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Khuê (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN