Bỏ học mẫu giáo để luyện chữ

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 1

Bộ GD-ĐT cũng như các sở GD-ĐT đã quy định rõ “cấm trẻ học trước chương trình lớp 1”, nhưng năm nào ở các thành phố lớn cũng đến hẹn nhà nhà lại mang con đến lớp học chữ.

Một số phụ huynh đón con vào buổi trưa trước cổng Trường mầm non Thanh Xuân Nam, Hà Nội giải thích: “Buổi chiều cháu học chữ ở nhà cô gần trường nên phải xin cho về sớm để đi học chữ”. Nhiều cháu mẫu giáo bỏ lớp để đi học chữ tháng 9 tới sẽ vào lớp 1.

Không học chữ cũng lạc lõng

Theo các phụ huynh, thời điểm này đang là cao điểm của việc “luyện lớp 1” nên nhiều bố mẹ quyết định cho con nghỉ học một buổi, có bé nghỉ luôn để đi “luyện chữ”.

Chị Uyên, phụ huynh có con học tại Trường mầm non Thanh Xuân Nam, cho biết: “Ban đầu tôi cũng định để con vô tư, không học trước gì hết, nhưng xung quanh các bố mẹ đều cho con đi học, không học ban ngày thì học buổi tối, học ngày nghỉ. Có bé ngày lễ 1-5 cũng thấy đi học nên tôi sốt ruột quá, sợ con mình không học thành ra lạc lõng”.

Cô giáo Ánh Nguyệt, Trường Thanh Xuân Nam, cho biết: “Trường thực hiện rất nghiêm việc không dạy trước lớp 1 trong trường, mặc dù có nhiều giáo viên, đại diện trường tiểu học liên hệ mời “phối hợp” dạy chữ. Giáo viên chúng tôi cũng được ban giám hiệu chỉ đạo phải tư vấn cho các bố mẹ không nên chạy theo làn sóng học trước nhưng đúng là vẫn có phụ huynh cho con đi học thêm. Ở ngay cạnh trường mọc lên mấy lò luyện chữ. Các bố mẹ cho biết mỗi tuần các bé học khoảng 3 buổi”.

Mẹ một bé sắp vào lớp 1 khác là chị Liên ở Tứ Liên, Hà Nội chuẩn bị cho con vào học Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương chia sẻ: “Tôi cho con học thêm 3 buổi/tuần. Ban đầu thấy con đi học mẫu giáo cả ngày nắng nóng, tối lại học chữ khổ quá, cũng định xin cho con nghỉ ở lớp nhưng chính con không thích. Cháu rất buồn khi xa bạn bè ở lớp nên đành ban ngày học mẫu giáo, tối đi học chữ. Cháu học như vậy đã được hai tháng rồi. Ở lớp có nhiều cháu đã được bố mẹ xin cho nghỉ hẳn để học chữ”.

Một cô giáo phụ trách lớp 5 tuổi ở Trường mầm non Đồng Tâm, Hà Nội kể: “Có hôm đến chục cháu nghỉ học, tôi nghĩ có thể các cháu ốm, gia đình có việc bận nhưng hỏi ra mới biết thời điểm này các bố mẹ lo lắng cho con đi học chữ”.

Giải thích về việc bỏ mẫu giáo đi luyện chữ, phụ huynh có con học Trường mầm non ABC tại Hà Nội cho biết: “Ở trường, các cô cho trẻ tập tô theo mẫu chữ photo với kích cỡ to gấp nhiều lần mẫu chữ chuẩn, lại không hướng dẫn trẻ cách cầm bút, tư thế ngồi viết nên chúng tôi rất lo lắng, dù không muốn cũng đành phải cho con đi học bên ngoài”.

Bỏ học mẫu giáo để luyện chữ - 1

Học sinh lớp lá 1 Trường mầm non Sài Gòn trong giờ học làm quen với chữ viết

Áp lực với nhà trường

Nhiều trường mầm non tư thục ở Hà Nội để “giữ chân” học trò trong thời điểm này đã chủ động mời giáo viên các trường tiểu học đến dạy chữ cho học sinh lớp mẫu giáo lớn. Hình thức đăng ký học là tự nguyện. Nhưng những cháu không học phải tự chơi một mình nên phần lớn cha mẹ đều cho con học chữ. Theo phụ huynh của Trường mẫu giáo Tuổi Thơ, Hà Nội, học phí học chữ 50.000 đồng/buổi. Các bé được tập viết bằng bút chì trên vở ô li. “Không tổ chức tại trường thì các bố mẹ cũng cho con ra ngoài học”- một giáo viên giải thích.

Bà Minh Hồng, Trường mầm non Đồng Tâm, Hà Nội, cho rằng: “Việc phụ huynh cho con bỏ lớp mẫu giáo đi học chữ không chỉ xảy ra ở Trường Đồng Tâm mà còn ở nhiều trường trong thành phố. Những phụ huynh đang có ý định cho con vào các trường điểm càng muốn con học trước”. Theo bà Hồng, với tình trạng hiện nay để duy trì 80% học sinh lớp 5 tuổi đến lớp là nỗ lực lớn. Trong khi để được công nhận hoàn thành phổ cập mẫu giáo 5 tuổi phải đạt tỉ lệ 90% trẻ ra lớp. “Năm nay các trường mầm non công lập không dám làm trái theo cách tổ chức dạy chữ trong trường nên phụ huynh cho con nghỉ ở trường để học chữ bên ngoài”.

Về điều này, bà Nguyễn Lan Hương, trưởng phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT Hà Nội, thừa nhận việc hàng loạt học sinh mẫu giáo lớn bỏ học đi học chữ chủ yếu xảy ra ở các quận nội thành. Giải pháp duy nhất để khắc phục là tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, đồng thời thực hiện tốt một nội dung của chương trình mầm non là chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 để phụ huynh yên tâm.

Lãnh đạo các phòng GD-ĐT tại Hà Nội cho rằng quy định của Bộ GD-ĐT không bắt buộc phải có chứng nhận hoàn thành mẫu giáo 5 tuổi mới được nhập học lớp 1 cũng khiến nhiều phụ huynh không ngần ngại cho con nghỉ học mẫu giáo vào thời điểm này.

TP.HCM: luyện chữ trước cả năm

Làn sóng cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1 không còn âm ỉ mà ngày càng phổ biến tại TP.HCM. Cá biệt có nhiều phụ huynh cho con đi học thêm từ rất sớm để các bé quen với môi trường học tập và xây dựng được nề nếp học tập cho bé. Nhiều trẻ đã phải tham gia thời khóa biểu học tập khá dày đặc do bố mẹ đề ra: học ở trường, học thêm và luyện ở nhà.

Chị M.N. phụ huynh có con đang học tại một trường tư ở quận Tân Bình, cho biết: “Ở trường có dạy cháu cách viết chữ nhưng tôi thấy cháu chỉ viết theo kiểu tô lại chữ, không theo thứ tự nét trước nét sau. Sợ con mình không học trước thì sau này sẽ đuối khi vào lớp 1 nên tôi đành cho cháu đi học thêm từ tháng 9 - 2011. Đến nay cháu đã có thể đọc bảng hiệu, sách báo và làm các phép tính có tổng là 20. Buổi tối tôi cũng tập thói quen cho con là ăn cơm xong ngồi vào bàn”. Vậy là cứ 16g, chị N. phải nhờ bà ngoại đón cháu ở trường mầm non rồi đưa đến lớp học thêm của một cô giáo đã về hưu. Lớp học mà chị N. gửi con có khoảng 15 bé, với mức học phí 400.000đ/ tháng. Chị cho biết giáo viên dạy viết chữ, ráp vần và các phép cộng trừ theo giáo án riêng chứ không học theo sách giáo khoa lớp 1.

Tương tự, một phụ huynh có con học Trường Sơn Ca 5, quận Phú Nhuận, cũng thổ lộ: “Đã cho con đi học chữ cả năm nay tại nhà một giáo viên tiểu học, ở nhà mẹ cũng cố gắng dạy cháu nhưng cháu quá nghịch không ngồi yên, phải tới lớp, cô véo tai, gõ vào tay cháu mới chịu ngồi viết chữ. Mỗi tuần ba buổi tối đi học thêm từ 19g-20g. Về nhà mẹ cũng phải kèm cặp để cháu chịu học và luyện viết chữ cho đẹp. Tới giờ cháu đã đọc trôi chảy và viết khá đẹp, khỏi bỡ ngỡ khi vào lớp 1”.

Tuy nhiên cô Đàm Thị Bích Thúy, chuyên viên Phòng mầm non tại Gò Vấp, cho biết: “Theo chương trình giáo dục mầm non mới, trẻ chỉ cần học theo giáo án dành cho trẻ 5 tuổi ở trường là có thể đảm bảo làm quen mặt chữ và các con số. Ở các lớp lá hiện nay cô dạy các bé cách ngồi đúng tư thế, cách cầm bút, viết các nét, các con số đơn giản, thời gian còn lại các bé học vẽ, tô màu, như vậy các bé đã có chuẩn bị đầy đủ trước khi vào lớp 1. Chuyện học thêm, học trước hoàn toàn không cần thiết mà chỉ xuất phát từ tâm lý phụ huynh”.

L.TRANG

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Hà ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung