Bộ GD&ĐT: Giáo viên cho phép học sinh mới được sử dụng điện thoại, không phải tuỳ tiện thích thì dùng

Thứ Năm, ngày 01/10/2020 11:00 AM (GMT+7)

Ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng điện thoại cho học sinh học tập.

Sự kiện: Giáo dục

  

“Cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp là để phục vụ mục đích học tập và được giáo viên cho phép, học sinh mới sử dụng, không phải tuỳ tiện thích thì dùng”, ông Nam nói.

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn, Bộ Thông tin truyền thông để xây dựng các giải pháp kỹ thuật nhằm quản lý học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.

Bộ GD&ĐT: Giáo viên cho phép học sinh mới được sử dụng điện thoại, không phải tuỳ tiện thích thì dùng - 1

Hầu hết học sinh THPT mang theo điện thoại và sử dụng tại trường học. (Ảnh: NLĐ).

Ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, trước tình trạng thiếu SGK xảy ra tại một số địa phương và vẫn còn một số cơ sở giáo dục giới thiệu sách tham khảo, kèm theo danh mục SGK gây bức xúc trong dư luận đầu năm học mới, ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã có văn bản về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị SGK theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu sở GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc cung cấp SGK và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng liên quan đến công tác chỉ đạo đầu năm học mới, theo Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, đầu năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục, trong đó tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học, cũng như chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu, tình trạng mất an toàn trường học, tình trạng giới thiệu sách tham khảo (kèm theo danh mục sách giáo khoa) tại một số cơ sở giáo dục.

Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT ban hành công văn chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học 2020-2021. Theo đó, về học phí, Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thống nhất quy định mức học phí cụ thể phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn quản lý và tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch theo đúng quy định của Luật giá và các văn bản có liên quan.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gddt-giao-vien-cho-phep-hoc-sinh-moi-duoc-su-dung-dien-thoai-khong-phai-tuy...

Hiểu đúng quy định cấm dùng điện thoại trong lớp học

Giáo viên sẽ là người quyết định việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục