Bếp ăn khuyến học

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 15:00 PM (GMT+7)

Buổi trưa hàng ngày, trừ chủ nhật, hàng trăm học sinh ở 3 trường THPT Sa Đéc, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu tới ngôi nhà số 422A, Nguyễn Sinh Sắc (thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp) để ăn cơm miễn phí.

  

Bếp ăn khuyến học do ông Nguyễn Văn Mốt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức thị xã Sa Đéc thành lập ba năm nay.

Mở ra từ tháng 10/2010, ban đầu có 163 học sinh được ăn trưa miễn phí. Sang năm sau có 212 học sinh và năm học hiện tại, 2012-2013, tăng lên 240 học sinh ăn cơm miễn phí tại đây.

Được ăn no

Trưa 25/12, sau khi dựng xe đạp, Đặng Hoàng Sang học lớp 11 trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, đi qua bàn thư ký-kế toán có cựu cô giáo Lâm Thị Cẩm Em để báo tên, rồi vào bên trong bưng ra một suất cơm.

Suất cơm để sẵn trong chiếc khay trắng có lớp nhựa trong suốt bọc kín bên trên để bảo đảm vệ sinh. Sang tìm chỗ ngồi vào bàn giữa nhiều bạn khác. Nhà ăn có 12 chiếc bàn tròn với quạt điện thổi mát từ trên cao.

Sang tâm sự, nhà ở xã Tân Phú Trung (Châu Thành, Đồng Tháp), cách TX Sa Đéc 15 km, mẹ đã chết, ba theo vợ mới, ở cùng bác ruột không có ruộng nên rất nghèo.

“Khi chưa có bếp ăn này, những ngày học hai buổi phải ở lại trường, buổi trưa con chỉ ăn tạm bánh mì hoặc gói mì khô”, Sang kể.

Một nữ sinh cũng ở trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu là Lê Thị Thêm học lớp 12A2, tâm sự, nhà ở xa trường 13 cây số, trước đây những ngày học hai buổi phải ở lại trường, buổi trưa ăn mì gói, bánh mì hoặc nhịn đói, từ ngày có bếp ăn khuyến học mới được ăn cơm no buổi trưa.

Còn nữ sinh Đặng Thị Tuyết Giàu, học lớp 10 trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu, nhà ở xã Tân Phú Trung xa 15 km, cho biết, khi chưa có bếp ăn khuyến học, buổi trưa phải đi ăn nhờ nhà bạn hoặc ăn bánh mì. “Vào đây được ăn no và còn có chỗ nghỉ ngơi, tắm rửa, chờ buổi học chiều”, Giàu nói.

Bếp ăn khuyến học - 1

Bếp ăn khuyến học trưa 25/12

Bếp ăn khuyến học là ngôi nhà dài 45 m, rộng 8 m, thuộc địa bàn khóm 4, phường 1 (TX Sa Đéc). Hàng trăm học sinh ăn nghỉ khá thoải mái.

Bà Lâm Thị Đặng nhà ở Tân Phú Đông (Châu Thành, Đồng Tháp), làm bếp trưởng, kể: “Mỗi ngày có một món thịt mặn và canh rau hay củ, nấu tại chỗ. Cơm thì gửi gạo cho bếp ăn từ thiện nơi Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc gần bên nấu giùm, rồi thuê người chở qua, vì bên ấy có chảo to. Học sinh ăn xong, có trái cây tráng miệng, thường là một trái chuối”.

Vì chỉ ăn buổi trưa của những ngày học hai buổi nên theo lịch học, các học sinh đăng ký trước để nấu. Bà Đặng cho biết, đăng ký là 240 học sinh nhưng có nghỉ luân phiên nên hàng ngày nấu từ 180 đến 200 suất cơm trưa.

Tấm lòng giáo chức

Năm 2010, thầy giáo Nguyễn Văn Mốt nghỉ hưu, được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TX Sa Đéc. Một lần tới trường THPT Sa Đéc, buổi trưa cửa đã khép mà ông vẫn thấy nhiều học sinh gái trai ngồi tụ tập góc sân ăn vội từng gói xôi nhỏ, ổ bánh mì, nhiều học sinh hình như không có gì ăn.

Tới gần hỏi han, ông mới hay nhà trường vừa tổ chức dạy ngày hai buổi, những học trò ở xa, nhà nghèo, không đủ tiền mua được bữa ăn trưa thật no nơi các quán gần bên.

Tìm hiểu thêm, hai trường THPT còn lại trên địa bàn thị xã, gồm Nguyễn Du và Nguyễn Đình Chiểu cũng có nhiều học sinh tương tự.

Ông Mốt tìm tới phòng giáo dục trao đổi, rồi trình bày ý tưởng lập bếp ăn trưa miễn phí, mượn được nhà kho của ông Chín Đinh, bạn đồng hương xã Long Hậu (Lai Vung, Đồng tháp) tại số 422A, đường Nguyễn Sinh Sắc, thị xã Sa Đéc.

Bếp ăn khuyến học - 2

Ông Nguyễn Văn Mốt

“Bếp ăn khuyến học” của Hội Cựu giáo chức TX Sa Đéc ra đời, có Ban điều hành gồm Trưởng ban, Phó ban kiểm soát, thủ quỹ, thư ký-kế toán, mời thêm một bác sĩ đang công tác ở Bệnh viện Sa Đéc tham gia để đảm bảo bữa ăn hợp vệ sinh.

Trong vòng 20 ngày, Bếp ăn khuyến học nhận được hơn 90 triệu đồng tiền mặt từ khắp nơi gửi tới. Lại trong 15 ngày, hoàn tất dần việc sửa chữa cái nhà kho, xây bếp và mua dụng cụ nấu nướng, chế biến, bàn ghế.

Nhiều nữ thành viên Hội Cựu giáo chức TX Sa Đéc tự nguyện đảm trách việc nấu nướng hàng ngày. Vài nữ phật tử cùng nhiều nhà hảo tâm nữ trên địa bàn, nghe tin, tìm tới góp sức.

Để học sinh nghèo khó đến được Bếp ăn khuyến học, ông Mốt nhờ các thầy cô hiệu trưởng giúp lựa chọn và giới thiệu.

Các bà, các cô thiện nguyện chia làm 6 nhóm, luân phiên nhau nấu cơm phục vụ học sinh trong tuần. Hôm nào thiếu người thì nhờ người khác làm giùm. “Dù mệt nhưng thấy mấy đứa học sinh đến ăn ngon là chúng tôi vui rồi”, bếp trưởng Lâm Thị Đặng tâm sự.

Thiện nguyện trong sáng

Người cho mượn ngôi nhà, ông Chín Đinh bộc bạch: “Cách mấy mươi năm, tôi từ vùng nông thôn ra TX Sa Đéc học chữ cũng khổ lắm nên thấu hiểu tình cảnh không no bụng hay phải lang thang bữa trưa để có thể theo học tiếp buổi chiều. Khi được ông Mốt thực tâm lo cho học sinh, trao đổi thì giống như được mồi vào lòng một ngọn lửa từng âm ỉ sẵn nơi mình, tôi liền đồng ý làm giấy thỏa thuận cho mượn vô điều kiện”.

Bà Nguyễn Thị Bé, một thiện nguyện viên, nhà kề bên Bếp ăn khuyến học, chủ một doanh nghiệp vận tải đường bộ, vui vẻ nói: “Thấy ông Mốt và các cựu giáo chức trong sáng lo cho học sinh nghèo, nhà xa đến trường học, tôi tham gia đóng góp liền”.

Ông Trần Văn Lang, một doanh nhân thành đạt ở TX Sa Đéc, cũng là một mạnh thường quân của bếp ăn khuyến học, bộc bạch: “Chúng tôi là dân kinh doanh luôn kính trọng những người trong sáng làm từ thiện, có điều kiện là chúng tôi đóng góp ngay”.

Theo Trần Minh Tạo (Tiền Phong)