Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao?

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Nhà trường không đặt Đạt ở vị trí là thần đồng, nếu xem như vậy chúng ta sẽ tạo áp lực cho học sinh, gia đình, giáo viên chủ nhiệm và BGH sẽ tạo điều kiện để em phát huy được những năng khiếu bản thân", Hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Phúc cho biết.

Sự kiện: Giáo dục

Cách đây hơn 5 tháng trước, chúng tôi gặp bé Trần Đình Tiến Đạt (SN 2015), trú tại thôn Phụ Dực, xã Hồng Phúc (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và được biết Đạt có nhiều khả năng đặc biệt từ khi lên 3 mà ở độ tuổi đó hiếm trẻ nào có được.

Khi mới lên 3, Đạt không chỉ đọc thông viết thạo tiếng Việt, biết một số ngoại ngữ mà còn vừa chơi đàn vừa hát một cách thuần thục. Tuy nhiên, ít ai biết được những khả năng đó của cậu bé Đạt lại xuất phát từ sự đam mê tìm tòi và tự học trên mạng xã hội…

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 1

Cháu Trần Đình Tiến Đạt hiện đang học lớp 1C trường tiểu học Hồng Phúc, huyện Ninh Giang

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 3

Mặc dù năm nay học lớp 1, nhưng Đạt đã biết đọc, viết từ khi 3 tuổi và có khả năng đọc lưu loát, diễn cảm như học sinh lớp 5

Còn nhớ đợt gặp gỡ trước, Đạt không hề nhút nhát vẫn hồn nhiên chơi đàn organ và cất giọng hát trong trẻo khi gặp người lạ; còn ở lần gặp này, Đạt đã chuyển lên học lớp 1C, trường tiểu học Hồng Phúc và chững trạc hơn nhiều.

Cô Nguyễn Thị Hiếu – Giáo viên chủ nhiệm lớp 1C cho hay, từ khi được phân công quản lý lớp, cô thấy Đạt có nhiều ưu điểm về năng khiếu, có trí nhớ tốt, thích môn tiếng Anh, tiếng Trung, môn Toán, vẽ, hát. Ngoài những kiến thức đã biết trong bài học, thỉnh thoảng cô cho làm bài tập môn tiếng Anh thì Đạt vẫn có thể hoàn thành mà vẫn say mê bài học trên bảng.

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 4

Chơi đàn, học ngoại ngữ, vẽ... đều do Đạt tự học trên mạng

"Khả năng đặc biệt của Đạt chính là ngôn ngữ, mặc dù đang là học sinh lớp 1 nhưng em có thể đọc lưu loát, diễn cảm như một học sinh lớp 5; em có khả năng chơi đàn organ, học tiếng Anh, tiếng Trung và toàn bộ những điều đó Đạt đều tự học trên mạng. Tuy nhiên, nếu gọi em là thần đồng thì hơi quá, theo tôi cứ để em phát triển một cách bình thường và thường xuyên bồi dưỡng", cô Hiếu cho biết.

Nhận thấy có khả năng học môn Ngoại ngữ, cho nên cô Nguyễn Thị Phương- giáo viên tiếng Anh nhà trường cho Đạt thử sức tham gia cuộc thi tiếng Anh trên mạng (IOE)) dành cho học sinh lớp 3,4,5 cấp trường và em được 1.950/2.000 điểm. Cô Phương hi vọng năm học này sẽ có cuộc thi tiếng Anh trên mạng dành cho cấp trường, cấp huyện để cô tiếp tục đồng hành cùng Đạt thi vượt lớp.

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 5

Em Đạt có ngôn ngữ tiếng Anh rất tốt, nhớ mặt chữ nhanh, phát âm chuẩn và vốn từ vựng rộng

Cô Phương bày tỏ: "Hơn 10 năm trong nghề sư phạm nhưng Đạt là trường hợp đầu tiên tôi gặp khi em có khả năng về ngoại ngữ. Bản thân em không chỉ có ngôn ngữ tiếng An, nhớ mặt chữ nhanh, phát âm chuẩn mà còn có vốn từ vựng rộng và trí nhớ tốt…".

Theo đại diện BGH trường tiểu học Hồng Phúc, từ trước đến nay ở trường chưa có học sinh nào có nhiều năng khiếu như Đạt.

Vì vậy, khi chuyển cấp lên tiểu học, nhà trường luôn quan tâm để em phát triển năng lực của mình về mọi mặt, từ học văn hóa đến hoạt động tập thể và năng khiếu mỹ thuật, âm nhạc để giúp em bộc lộ được bản thân.

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 6

Hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Phúc mong muốn: "Nếu như được tổ chức, cá nhân hay mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ sẽ là cơ hội tốt giúp Đạt phát triển"

Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: "Nhà trường không đặt Đạt ở vị trí là thần đồng, nếu xem như vậy chúng ta sẽ tạo áp lực cho bản thân học sinh, gia đình và chính giáo viên chủ nhiệm. Do đó, Đạt có năng khiếu ở lĩnh vực nào, BGH sẽ tạo điều kiện để em phát huy được năng khiếu bản thân.

Chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình em khó khăn vì bố mất sớm, hiện tại 3 mẹ con đang ở nhà ông bà ngoại. Nếu như được tổ chức, cá nhân hay mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ, tôi tin đó sẽ là cơ hội tốt giúp em Đạt phát triển...".

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 7

Nữ giáo viên chủ nhiệm mong mọi người không nên gọi Đạt là thần đồng mà hãy để em phát triển một cách bình thường bộc lộ tố chất của bản thân

Bé trai 5 tuổi ở Hải Dương "biết nhiều thứ" hiện ra sao? - 8

Chị Hạnh bên con trai Trần Đình Tiến Đạt

Chia sẻ với PV, chị Bùi Thị Hạnh (mẹ em Đạt) kể, khi con trai được hơn 2 tuổi, thời điểm này cháu chưa đi học ở trường nên chị có mua bảng chữ cái về cho xem. Trong lần tình cờ khi nhìn vào tivi thấy dòng chữ chạy phía dưới, Đạt đọc theo khiến chị Hạnh vừa ngạc nhiên, vừa bất ngờ.

Lúc 3 tuổi, con trai chị Hạnh đã đọc và viết được chữ, Đạt có thể nhìn vào lời bài hát đọc hát theo cũng như nói viết một số ngoại ngữ thông thường. Còn thời điểm đi học tại trường mầm non Hồng Phúc, Đạt có khả năng đọc truyện, đọc thơ diễn cảm cũng như cách phát âm ngoại ngữ tương đối chuẩn mặc dù cháu chưa được thầy cô nào dạy...

Nguồn: https://giadinh.net.vn/be-trai-5-tuoi-o-hai-duong-biet-nhieu-thu-hien-ra-sao-172211110194535682....

Tốt nghiệp trung học và cao đẳng trong vòng 1 tuần, cậu bé 12 tuổi được ví như thần đồng

Cậu bé này đã tận dụng khoảng thời gian trong thời kỳ dịch bệnh để học nhiều môn học cùng lúc.

Chia sẻ
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung