Bàng hoàng trước sự khủng khiếp của bài tập về nhà ở Trung Quốc

Sự kiện: Giáo dục

Kỳ nghỉ hè sắp kết thúc và năm học mới ở Trung Quốc bắt đầu. Mặc dù các bậc cha mẹ có thể thư giãn về việc không phải lo trông con, nhưng họ lại phải đối mặt với cơn ác mộng mới: Giúp con làm bài tập về nhà.

Bàng hoàng trước sự khủng khiếp của bài tập về nhà ở Trung Quốc - 1

Nhiều bà mẹ cho biết, giúp con làm bài tập về nhà là “sự ám ảnh” đối với họ. Ví dụ gần đây, nhiều người đã bị sốc bởi một bài một bài tập về nhà có tiêu đề 100 triệu hạt gạo được đưa lên mạng xã hội. Bài tập này được viết bởi phụ huynh của một học sinh lớp 4, những đứa trẻ bị yêu cầu đếm đủ số hạt gạo này.

Nhiệm vụ bất thường này đến từ một giáo viên toán học ở thành phố Phật Sơn của Trung Quốc. Các học sinh đã được cho 2 ngày để hoàn thành nhiệm vụ và nhiều phụ huynh phàn nàn rằng điều đó là không thể.

“Tôi không có nhiều gạo ở nhà để con tôi đếm” một cư dân mạng than phiền. Một số cha mẹ khác thì tính toán rằng sẽ mất một năm để đếm đủ 100 triệu hạt gạo dựa trên tốc độ ba hạt mỗi giây.

Giáo viên, chỉ được biết đến với cái tên Su, giải thích rằng cô ấy hy vọng các học sinh sẽ nghĩ nghiêm túc, phân tích vấn đề và làm việc thông minh thay vì thực sự ngồi đếm các hạt gạo.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng học sinh của mình sẽ đếm từng hạt một. Tôi hy vọng họ sẽ đếm 100 hạt đầu tiên và sau đó nhân con số này với 10 hoặc 100 cho đến khi nó đạt tới 100 triệu” cô Su nói, 10 trong số 40 học sinh của cô đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trong một bối cảnh khác, một giáo viên mẫu giáo đã yêu cầu trẻ vẽ hình mặt trăng mỗi đêm trong 30 ngày liên tiếp. Một bà mẹ phàn nàn rằng do thiếu ngủ, cô đã giảm 4kg kể từ khi con được giao nhiệm vụ đó.

“Con tôi đã chọn mặt trăng lúc nửa đêm, vì vậy tôi phải thức, chụp ảnh để cho bé xem vào buổi sáng” người mẹ chia sẻ.

“Còn chỗ tôi không thể nhìn thấy mặt trăng” một phụ huynh khác càu nhàu.

“Có vẻ các bài tập về nhà được tạo ra để tra tấn cha mẹ”, một cư dân mạng khác hài hước viết như vậy.

Tuy nhiên cũng có nhiều người bênh vực giáo viên, nói rằng những bài tập về nhà như vậy đã giúp rèn luyện cho trẻ kỹ năng quan sát.

Ngoài các câu chuyện về bài tập về nhà kỳ quặc, những vấn đề về việc truyền tải thông tin sai lệch giữa giáo viên và học sinh cũng tạo nên sự thú vị.

Ví dụ hình ảnh sau đây:  Một nhóm trẻ đang ngồi ở bàn và nhìn vào con cá mà chúng đã mang đến trường. Đó là con cá sông lớn đã chết. Trong khi đó yêu cầu của giáo viên muốn học sinh mang đến lớp một con cá cảnh. Hoặc một học sinh mang theo một thùng thuốc lá đến trường bởi cô giáo muốn các học sinh mang đến một vật hình chữ nhật …

Việc học sinh phải hoàn thành các bài tập về nhà một cách chật vật đang là một vấn đề gây tranh cãi ở Trung Quốc. Chính phủ đang làm mọi cách để tìm ra sự cân bằng và thường xuyên cải cách hệ thống giáo dục. Trong báo cáo về chất lượng giáo dục bắt buộc 9 năm, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết học sinh tiểu học và trung học chịu áp lực học tập lớn, với nhiều giờ làm bài tập về nhà mỗi ngày.

Trong một khảo sát dựa trên 572.314 học sinh lớp 4 và lớp 9 của Trung tâm Đánh giá Quốc gia về chất lượng giáo dục cho thấy, hơn 30% học sinh lớp 4 và 50,2% học sinh lớp 8 cho biết họ đã dành hơn 30 phút để làm bài tập toán mỗi ngày. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 8,7% học sinh lớp 4 dành hơn 2 giờ mỗi ngày để làm bài tập về nhà bằng tiếng Trung.

Hơn 30% học sinh cho biết họ cảm thấy áp lực học tập rất lớn và gần một nửa số học sinh lớp 8 cảm thấy khó học. Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra các hướng dẫn kêu gọi các gia đình và nhà trường hợp tác để đảm bảo 10 giờ ngủ cho học sinh tiểu học và 9 giờ ngủ cho học sinh cấp hai. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy chỉ 30% học sinh lớp 4 và 16,6% học sinh lớp 8 có được thời lượng ngủ như khuyến nghị.

Phẫn nộ trước những lời nhận xét của giáo viên về bài tập về nhà của một cậu bé

Một giáo viên người Mỹ hiện đang đối mặt với những lời kêu gọi sa thải từ phía phụ huynh sau khi viết những lời...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo thestar) (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung