Ăn cơm bụi dù đóng học phí khủng?

Đó là thực tế đang diễn ra tại Trường mầm non quốc tế Maple Bear Hà Nội, một trong những trường có mức học phí cao nhất thành phố hiện nay, 12 triệu đồng/tháng, nhưng bữa ăn của các cháu chỉ bằng tiền một… suất cơm bụi.

Tiền ăn chỉ 48.400đ/ngày

Maple Bear là trường mầm non quốc tế, nằm trong hệ thống trường quốc tế của Canada, mới xuất hiện tại Hà Nội khoảng hơn 2 năm nay, tuy nhiên đã thu hút được khá đông phụ huynh dù rằng học phí tại đây rất cao. Sở dĩ trường tạo được sức hút bởi trường thường thuê những vị trí “đỉnh” để mở lớp như tại tháp Vincom hay tòa nhà Golden Westlake cùng khẩu hiệu: Dạy và học theo phong cách, phương pháp Canada.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, một ngôi trường với thương hiệu quốc tế như vậy lại chỉ tìm thuê những cơ sở cung cấp thức ăn rẻ mạt để nấu nướng cho trẻ. Chính phụ huynh trong trường đã phát hiện ra bê bối này vào ngày 17.5 vừa qua.

Ăn cơm bụi dù đóng học phí khủng? - 1

"Vật thể lạ" trong hộp bơ

Theo phát hiện của các phụ huynh, trường Maple Bear đã thuê Công ty Cơm Việt cung cấp bữa ăn cho học sinh và giáo viên. Tại cơ sở nấu bếp của Cơm Việt trên đường Giáp Bát, chỉ là một căn phòng nhỏ hẹp, nằm ngay cạnh đường và chợ cóc. Vật dụng nấu bếp đen đúa, ẩm mốc. Thức ăn sống, thức ăn chín để lẫn lộn, nhiều loại thực phẩm còn có dấu hiệu mốc meo, thậm chí còn có cả chân gián trong hộp bơ.

Phát hiện này đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trong toàn bộ phụ huynh trường Maple Bear. Chị Hoài Hương (tên đã được thay đổi) có con đang học tại trường Maple Bear (cơ sở Golden West Lake) bức xúc: “Con tôi đi học 2 năm rồi nhưng không hề lên cân, không những thế, cả năm nay luôn trong tình trạng đau bụng, đi ngoài, bây giờ mới biết con phải ăn những đồ ăn không đảm bảo vệ sinh như thế”.

Qua đấu tranh của các phụ huynh mới phát hiện ra, mỗi tháng nhà trường thu tiền học của mỗi cháu là 12 triệu đồng, nhưng chỉ trả cho Công ty Cơm Việt 48.400đ/ngày tiền thức ăn. Theo hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống giữa 2 bên, Công ty Cơm Việt thỏa thuận cung cấp cho học sinh trường Maple Bear 1 bữa chính và 2 bữa phụ có giá thành 40.000đ/ngày.

Thêm vào đó, mặc dù nhà trường luôn khẳng định có nhân viên thường xuyên theo dõi bếp ăn nhưng thực tế, từ khi ký hợp đồng với Công ty Cơm Việt (từ ngày 1.12.2010 đến nay), bản thân bà Giám đốc điều hành chưa từng một lần đặt chân đến cơ sở này. Lần kiểm tra gần đây nhất của nhân viên điều phối nhà trường là vào tháng 3.2012.

Quá bức xúc, các phụ huynh cơ sở Golden Westlake đã yêu cầu được gặp Ban giám hiệu, Ban Giám đốc ngay trong ngày 17.5 để yêu cầu giải thích, tuy nhiên họ đã không nhận được câu trả lời thỏa đáng nào từ phía bà Nguyễn Thị Thu Hải – Giám đốc điều hành.

Khi lợi nhuận đặt cao hơn lương tâm

Sau buổi họp sáng 18.5 với phụ huynh cơ sở Golden Westlake, chiều tối ngày 21.5, Ban Giám đốc Công ty TNHH CitySmart (đơn vị chủ quản của trường Maple Bear) đã có buổi làm việc với toàn bộ phụ huynh của trường (2 cơ sở Vincom và Golden Westlake) để giải quyết những vấn đề trên.

Ăn cơm bụi dù đóng học phí khủng? - 2

Ban giám đốc công ty làm việc với phụ huynh tối 21.5.

Mặc dù thừa nhận trường đã có lỗi với học sinh và phụ huynh, đồng thời cam kết ngừng hợp đồng với Công ty Cơm Việt, sẽ chọn đơn vị khác có uy tín, đảm bảo chất lượng hơn để cung cấp thức ăn cho học sinh và đến tháng 8, Hiệu trưởng của trường sẽ là một giáo viên Canada chứ không phải người Việt như hiện nay, nhưng ông Thomas Chen, Chủ tịch HĐQT công ty luôn miệng nói: “Chúng tôi chọn đơn vị cung cấp thức ăn này vì họ đảm bảo những yêu cầu về giấy tờ, chứng nhận, bằng cấp” và khẳng định: “Chúng tôi trả 48.400đ/ngày tiền thức ăn là đã cao hơn mức hiện nay, vì mức tiền ăn của các trường công lập chỉ 25.000đ/ngày” (!)

Rất nhiều phụ huynh đã bức xúc: “Trường mầm non công lập chỉ đóng tiền học khoảng 600.000đ/tháng, tiền ăn chỉ 25.000đ/ngày nhưng có bếp riêng, đảm bảo vệ sinh. Chúng tôi đóng cả chục triệu đồng mong muốn cho con được học trong môi trường quốc tế, không ngờ bữa ăn chính (20.000đ) không bằng một suất cơm bụi, đã thế còn bẩn thỉu, nhếch nhác”.

Một phụ huynh có con 2 tuổi đang học tại trường cay đắng nói: “Theo hợp đồng, 1 ngày các bé được ăn 40.000đ (chưa VAT), nhưng có mẹ hỏi ở bếp, người ta nói chỉ 10.000đ/bữa phụ, 20.000đ/bữa chính thôi. Như vậy thì chuyên gia dinh dưỡng bậc thầy chắc cũng không làm cho bữa ăn của các con phong phú và đủ dinh dưỡng được. Vẫn biết họ mở trường để kinh doanh nhưng không ngờ họ lại đặt đồng tiền cao hơn lương tâm như thế”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN