Ai "cản trở" sinh viên ĐH Hùng Vương tốt nghiệp?

Các cấp thẩm quyền thì cho rằng, việc không tổ chức thi tốt nghiệp được cho 1.563 SV Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM là do con dấu bị “chiếm giữ trái phép”, “trường không đủ năng lực để tổ chức thi”… Thực tế có phải như vậy?

Càng đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề việc bảo quản và sử dụng con dấu tại Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, Dân Việt càng phát hiện nhiều vấn đề liên quan đến nguyên nhân… “không thể tổ chức thi tốt nghiệp cho SV” mà phía hiệu trưởng tạm quyền Tạ Thị Kiều An đưa ra.

Vướng mắc ở đâu?

Trong hàng loạt các công văn mà UBND TP.HCM gửi các cấp có thẩm quyền (Công văn số 5518-UBND-VX gửi Bộ GD-ĐT; Công văn số 5676/UBND-VX gửi Văn phòng Chính phủ…), phía UBND TP.HCM đều nhấn mạnh: BGH Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM thừa nhận không đủ năng lực tổ chức thi tốt nghiệp cho SV; con dấu bị chiếm giữ trái phép… khiến cho các cấp có thẩm quyền thực sự lúng túng.

Ai "cản trở" sinh viên ĐH Hùng Vương tốt nghiệp? - 1

Con dấu bị chiếm giữ trái phép… khiến cho các cấp thẩm quyền thực sự lúng túng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân Việt, từ ngày 24/6/2013 đến ngày 26/10/2013, phòng Hành chính Tổng hợp của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã đóng dấu hơn 30 loại văn bản với 8.632 lượt các loại như: bảng điểm, phiếu điểm, giấy chứng nhận HSSV… đến các loại văn bản như hợp đồng giảng dạy, hóa đơn thu học phí… Như vậy, nhận định của các cấp có thẩm quyền về việc con dấu Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM bị “chiếm giữ” có hợp lý?

Ở một khía cạnh khác, bà Tạ Thị Kiều An, hiệu trưởng tạm quyền nhà trường đưa ra lý do các văn bản do bà ký không được đóng dấu là một vấn đề phải xem xét lại vì thực tế, phía phòng Hành chính Tổng hợp của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã đưa ra hàng chục giấy tờ cho phóng viên kiểm chứng. Trên tất cả các văn bản này đều có chữ ký của bà Tạ Thị Kiều An kèm với dòng chữ: “không đóng dấu”.

Ngoài ra, với việc “BGH nhà trường thừa nhận không đủ năng lực tổ chức thi tốt nghiệp cho SV”, nhiều CB-GV nhà trường đặt câu hỏi: Ai là người đã thừa nhận vấn đề này?. Do cả một ban lãnh đạo BGH nhà trường hay chỉ một vài cá nhân đề xuất?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Dờn, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, cho biết: “Nếu căn cứ theo luật, cụ thể là quyết định 61 thì hiện Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM không có hiệu trưởng tạm quyền. Cụ thể, theo quyết định 61/2009/QĐ-TTg, Chủ tịch HĐQT sẽ ký các quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng tạm quyền trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT công nhận. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay, ông Đặng Thành Tâm đã ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Tạ Văn Thành; sau đó là ký cho bà Tạ Thị Kiều An làm hiệu trưởng tạm quyền và… “gia hạn” chức vụ hiệu trưởng tạm quyền từ đó đến nay trong 3 tháng”.

Cũng theo ông Dờn: “Hoặc cứ cho bà Tạ Thị Kiều An là người thừa nhận không thể tổ chức thi tốt nghiệp được cho sinh viên thì phải xem xét do bà không đủ năng lực hay do cả bộ máy nhà trường không làm được? Tại sao có khả năng đào tạo các em mà lại không đủ năng lực tổ chức thi cho các em?”.

Hoàn toàn có thể tổ chức thi tốt nghiệp cho SV

Thực tế, theo tìm hiểu của Dân Việt, phía Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có thể tổ chức thi tốt nghiệp cho SV chứ không phải chuyển SV đi bất cứ trường nào khác và người hoàn toàn có thể làm được điều này là bà Tạ Thị Kiều An, hiệu trưởng tạm quyền đương nhiệm.

Cụ thể, theo nhiều văn bản thành lập hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho sinh viên… những năm về trước (2010, 2011, 2012 - PV), bà Tạ Thị Kiều An đều đích thân ký vì bà được ông Lê Văn Lý, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo.

Thậm chí, tại thời điểm ông Lê Văn Lý bị “tạm đình chỉ” (từ ngày 2/3/2012 đến ngày 17/8/2012 - PV) thì vào cuối tháng 6 năm 2012, đích thân bà Tạ Thị Kiều An cũng đã ký thành lập các hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên.

Vậy vì lý do gì mà bà Tạ Thị Kiều An bỗng dưng… không ký các văn bản thành lập hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho SV dù bà thực sự là người làm được điều này?

Chuyển Sinh viên, giảng viên về cơ sở mới chưa đủ điều kiện

Ông Ngô Gia Lương (Chủ tịch HĐQT mới do đại hội Cổ đông bất thường bầu - PV), vừa ký công văn “cảnh báo” toàn thể CB-GV nhà trường về việc chuyển trụ sở từ 342 bis Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Tân Bình) về tòa nhà 736 Nguyễn Trãi (Q.5). Theo đó, công trình 736 Nguyễn Trãi đã được Trung tâm Thông tin và Dịch vụ Xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) kiểm định chất lượng và khả năng chịu lực của kết cấu công trình. Tại văn bản kết luận, trung tâm này đưa ra 10 kiến nghị phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho giảng viên và sinh viên.Đáng nói, 10 kiến nghị này đến nay vẫn chưa được sửa chữa nhưng ngày 18/10 vừa qua, bà Tạ Thị Kiều An đã ký quyết định chuyển về trụ sở mới này từ ngày 24/10 đến ngày 24/11.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN