6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống

Sự kiện: Giáo dục

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản có những quy định rất kỳ lạ nhưng lại cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của một học sinh.

Ở Nhật Bản, trường học được xem như một bước đệm quan trọng trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao một năm học ở đây kéo dài tới 210 ngày, so với Mỹ chỉ có 180 ngày. Mặc dù có sự tương đồng giữa hệ thống giáo dục Nhật Bản và các nước khác, nhưng có một số bí mật khác khiến chất lượng giáo dục tại quốc gia mặt trời mọc này vượt trội.

1. Ngủ được xem là dấu hiệu của sự chăm chỉ

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 1

Ở Nhật Bản, ngủ gật trong giờ học là một hiện tượng rất phổ biến. Điều này được lý giải là do lịch học ở trường rất khắt khe. Trái ngược với các quốc gia khác, ngủ được xem là một hành vi thiếu tôn trọng hoặc lười biếng nhưng ở Nhật điều này cho thấy đó là một học sinh chăm chỉ.

2. 3 năm đầu tiểu học, trẻ em Nhật Bản không tham gia các kỳ thi

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 2

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng các trường học ở Nhật Bản cho rằng, 3 năm đầu ở trường tiểu học là lúc nên tập trung vào phát triển tính cách và rèn luyện cách cư xử chứ không phải đánh giá kiến thức. Học sinh sẽ được học cách rộng lượng, cảm thông và nhân ái. Trẻ cũng được dạy cách làm sao để tôn trọng người khác, phát triển mối quan hệ, yêu thiên nhiên và động vật.

3. Trẻ em tự dọn dẹp trường học

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 3

Trong khi các trường học ở các nước khác trên thế giới thuê người để dọn dẹp thì ở Nhật Bản lại trái ngược. Tại đây, học sinh là người chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ của lớp học, nhà ăn và cả nhà vệ sinh.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ dạy cho học sinh biết cách giúp đỡ nhau và làm việc theo nhóm bằng cách cùng nhau lau bàn, quét nhà, lau sàn… Học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

4. Học sinh dùng bữa trong lớp cùng với giáo viên của mình

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 4

Ở các quốc gia khác, việc nhìn thấy một giáo viên ăn cùng với học sinh của họ có thể rất hiếm thấy. Tuy nhiên, ở Nhật Bản điều này được xem rất bình thường, thậm chí còn được tin rằng, đây là cách rất tốt để xây dựng mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản đảm bảo học sinh được ăn những bữa ăn lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia y tế và đầu bếp có trình độ chuyên môn xây dựng.

5. Tham dự các hội thảo sau giờ học

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 5

Các hội thảo sau giờ học hoặc các trường dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở đó, học sinh có thể học những điều mới ngoài 6 tiếng học ở trường. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối, hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học này để các em có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. 

Không giống như nhiều sinh viên trên khắp thế giới, học sinh Nhật học ngay cả vào ngày cuối tuần và ngày lễ.

6. Học sinh có thể học thơ Haiku và thư pháp

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống - 6

Thư pháp Nhật Bản (Shodo) là một hình thức nghệ thuật mà mọi người viết các ký tự Kanjj (Hán tự) một cách sáng tạo. Ngoài ra, thơ Haiku được xem có tác dụng tốt để trị liệu và cải thiện trí tuệ. 2 lớp học này đều dạy cho học sinh hiểu được những giá trị truyền thống, văn hóa của nước mình.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/6-bi-mat-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-giup-tre-thanh-cong-trong-cuoc...

Giáo sư nổi tiếng TQ nói: Phụ huynh không cần cho con học 3 lớp năng khiếu này, rất lãng phí tiền

Không phải cứ học càng nhiều càng tốt, bố mẹ nên cân nhắc việc cho con cái học thêm những lớp học sau đây.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Báo GT)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung