2013: Nhiều trường đổi cách tuyển sinh

Thêm nhiều trường tuyển sinh khối A1, nhân hệ số cho các môn thi đặc thù của ngành đào tạo, giảm chỉ tiêu ngành có nhu cầu xã hội ít, không tuyển CĐ trong trường ĐH…

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, nhiều trường dự kiến có những thay đổi nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Trường ĐH Cần Thơ bắt đầu tuyển thêm khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) song song với khối A cho 30/65 ngành; riêng các ngành sư phạm hóa học, khoa học môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật hóa học… do cần có kiến thức hóa học nên không tuyển khối A1.

Nhiều ưu thế


Năm trước, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đều tuyển sinh khối A1 cho tất cả các ngành hoặc nhóm ngành có tuyển khối A, trừ Trường ĐH Công nghệ thông tin. Bắt đầu năm nay, trường này tuyển thêm khối A1 cho tất cả các ngành. Theo TS Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, năm nay học viện cũng tuyển khối A1 cho các ngành đào tạo hệ ĐH và CĐ; đồng thời tính điểm tiếng Anh nhân hệ số đối với ngành ngôn ngữ Anh.

Tại ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường thành viên áp dụng việc nhân hệ số cho các môn thi đặc thù của ngành đào tạo nhằm lựa chọn chính xác hơn thí sinh vào ngành học phù hợp. Theo đó, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế-Luật nhân hệ số môn toán; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nhân hệ số môn ngoại ngữ (tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức) vào các ngành ngoại ngữ (ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung, Đức, Tây Ban Nha, Ý, song ngữ Nga-Anh), môn văn cho ngành văn học và ngôn ngữ, môn sử cho ngành lịch sử và môn địa cho ngành địa lý.

2013: Nhiều trường đổi cách tuyển sinh - 1

Năm 2013, Trường ĐH Sài Gòn dự kiến cắt giảm các ngành kinh tế hệ ĐH và giảm mạnh đào tạo hệ CĐ. Trong ảnh: Thí sinh dự thi vào trường này năm 2012

Nhằm tạo nhiều cơ hội cho thí sinh được trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Thanh Nam cho biết: “Khi đã đăng ký nguyện vọng 1 vào trường, đến ngày thi thí sinh sẽ được đăng ký thêm hai nguyện vọng bổ sung phân ngành. Tại mặt sau giấy báo dự thi có ghi danh mục các ngành có khả năng xét tuyển chuyển ngành. Như vậy, nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, có đăng ký nguyện vọng bổ sung và đủ điểm dành cho nguyện vọng bổ sung thì trường sẽ tự chuyển cho thí sinh”. Năm nay trường cũng gộp một số ngành thành nhóm ngành để đào tạo tập trung hơn. Nếu trúng tuyển và nhập học theo một mã chung của nhóm ngành thì sinh viên sẽ tiếp tục đăng ký và được phân ngành trong năm thứ hai, căn cứ theo kết quả học tập.

Giảm chỉ tiêu vì nhu cầu xã hội ít


Năm nay tổng chỉ tiêu của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tăng, trong đó tăng mạnh các ngành nông học, bảo vệ thực vật, công nghệ kỹ thuật hóa học, lâm nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường… Tuy nhiên, một số ngành nhiều năm khó tuyển do nhu cầu xã hội không nhiều nên năm nay cắt giảm như quản lý đất đai, bản đồ học, công nghệ rau hoa quả và cảnh quan…

Trong khi đó, chỉ tiêu hệ ĐH của Trường ĐH Sài Gòn vẫn giữ nguyên là 2.800 như năm trước nhưng nhiều ngành đã bị cắt giảm đến hơn 50% như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, luật… Ngược lại, nhiều ngành tăng gấp đôi chỉ tiêu như kỹ thuật điện-điện tử, kỹ thuật điện tử-truyền thông, Việt Nam học, ngôn ngữ Anh. Riêng hai ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học tuyển 150 chỉ tiêu mỗi ngành, vì TP.HCM đang thiếu giáo viên bậc này.

Từ nay đến năm 2015, UBND tỉnh Phú Yên sẽ hạn chế tuyển mới sinh viên ngành sư phạm đối với Trường ĐH Phú Yên, vì theo thống kê, hiện Phú Yên còn thừa trên 900 sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm! Tại Tiền Giang, trong 670 chỉ tiêu hệ ĐH của Trường ĐH Tiền Giang thì chỉ có 50 chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm giáo dục tiểu học; tương tự hệ CĐ có 1.500 chỉ tiêu thì chỉ có 210 chỉ tiêu đào tạo sư phạm cho hai ngành giáo dục mầm non và sư phạm tiếng Anh.

Nhiều trường CĐ tăng chỉ tiêu

Trong khi các trường ĐH điều chỉnh giảm chỉ tiêu ở nhiều ngành thì các trường CĐ vẫn tăng chỉ tiêu. Nhiều nhất là Trường CĐ Kinh tế đối ngoại với 2.000 chỉ tiêu đào tạo tại TP.HCM (năm trước 1.300) và 350 đào tạo tại Cần Thơ (năm trước 200). Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM tuyển 2.500 chỉ tiêu (tăng 500 so với năm ngoái). Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ dự kiến tuyển 1.300 chỉ tiêu (tăng so với 1.150 chỉ tiêu năm trước). Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng dự kiến tăng 100 chỉ tiêu so với 2.500 của năm ngoái...

----------------

Ngày 22/1, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013. Về cơ bản kỳ thi vẫn áp dụng theo phương thức ba chung (chung đề, chung đợt và sử dụng chung kết quả). Chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng vẫn như các năm trước đây. Tiếp tục thực hiện chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia. Thí sinh các huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo các tiêu chí do các trường đưa ra. Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ được hưởng chính sách ưu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 10/3 đến 10-4 (tại các sở GD&ĐT) và từ ngày 11 đến 17/4 tại các trường ĐH, CĐ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Dũng (Pháp luật TP.HCM)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN