10 trường Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới

Sự kiện: Giáo dục

Các đại học hàng đầu về Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin hầu hết đến từ Mỹ và Anh, học phí phổ biến ở mức 60.000 USD một năm.

Tổ chức QS hôm 10/4 công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực, năm 2024. Trong nhóm ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin, Viện Công nghệ Masachusetts (MIT) dẫn đầu với 94,8/100 điểm.

Theo sau là hai ngôi trường khác của Mỹ, là Đại học Carnegie Mellon và Stanford, cùng đạt 93,2 điểm. Đây cũng là ba vị trí hàng đầu của năm ngoái.

Đại học Oxford của Anh là ngôi trường có thứ hạng cao nhất ở châu Âu với 90,4 điểm, xếp thứ tư, tăng một hạng. Trong khi đó, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) giữ ổn định vị trí thứ 6, là trường tốt nhất châu Á về lĩnh vực đào tạo này.

Một đại diện nữa của Singapore là Đại học Công nghệ Nanyang đạt 87,6 điểm, đồng hạng 9. Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ ở vị trí này năm ngoái, tụt xuống hạng 11 năm nay.

Các vị trí còn lại đều là những gương mặt cũ, phần lớn từ Mỹ và Anh.

10 trường Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới - 1

Học phí các trường top 10 thế giới về Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin phổ biến là 60.000 USD một năm. Đại học Stanford có học phí cao nhất, tới 65.100 USD (1,65 tỷ đồng). Thấp nhất là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, chỉ thu học phí chừng 1.600 USD (40 triệu đồng). Đây là trường công lập với nguồn tài trợ lớn từ chính phủ Thụy Sĩ.

Mức phí này chưa bao gồm các khoản khác như sách vở, ký túc xá, chi phí sinh hoạt... Nếu du học Mỹ, tổng những chi phí này khoảng 20.000-30.000 USD mỗi năm.

Harvard là ngôi trường khó chinh phục nhất với tỷ lệ trúng tuyển khoảng 3,6%. Ở Đại học Stanford, MIT và Đại học Quốc gia Singapore, tỷ lệ này là 4-5%. Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ có tỷ lệ chấp nhận cao nhất trong top 10 với 27%.

Khuôn viên MIT. Ảnh: MIT Fanpage

Khuôn viên MIT. Ảnh: MIT Fanpage

Năm nay, 722 trường trên thế giới đủ điều kiện để QS xếp hạng trong lĩnh vực Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin.

Điểm được chấm dựa theo 5 tiêu chí, gồm: danh tiếng học thuật, đánh giá của nhà tuyển dụng, chỉ số trích dẫn trên mỗi bài báo, ảnh hưởng của công trình nghiên cứu đến cộng đồng khoa học và chỉ số mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Việt Nam có năm cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), trong top 500; Đại học Quốc gia Hà Nội (top 501-550) và trường Đại học Tôn Đức Thắng (601-650).

Nguồn: [Link nguồn]

Lựa chọn hướng du học nước ngoài sau khi tốt nghiêp THPT hoặc đại học là hướng đi phát triển của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc những điều đặc biệt quan trọng sau đây trước khi đưa ra quyết định du học nước ngoài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Mi - Thảo Nguyên ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN