Hàng triệu thí sinh cần lưu ý những điều quan trọng sau đây nếu muốn du học nước ngoài

Sự kiện: Du học

Lựa chọn hướng du học nước ngoài sau khi tốt nghiêp THPT hoặc đại học là hướng đi phát triển của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc những điều đặc biệt quan trọng sau đây trước khi đưa ra quyết định du học nước ngoài.

Có thể thấy, trên mỗi một quốc gia sẽ có một hệ thống giáo dục khác nhau. Bên cạnh đó, đối với mỗi cấp học, mỗi trường học thường cũng sẽ có những yêu cầu để xét đầu vào cùng với mức chi phí đào tạo riêng. Chính vì vây, du học sinh cần tìm hiểu kĩ các điều kiện cần thiết trước khi đi du học.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập một số những thông tin quan trọng về du học nước ngoài. Cùng xem ngay để có hành trang chuẩn bi tốt nhất nhé.

Du học (Ảnh: TL)

Du học (Ảnh: TL)

Như thế nào gọi là "du học"?

Du học là cơ hội học tập và hoàn thành một học kỳ, một năm, hoặc nhiều hơn 3-4 năm ở nước ngoài. Tạm thời chuyển đến châu Âu, châu Á hoặc bất kỳ nơi nào khác có nghĩa là bạn có cơ hội tuyệt vời để mở mang tầm mắt, trải nghiệm nền văn hóa mới và du lịch. Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm mà bạn mang theo suốt đời.

Những lợi ích của việc đi du học mang lại

Đi du học giúp nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Mọi hoạt động, giao tiếp hay học tập của bạn đều cần tiếng Anh hay tiếng đang được sử dụng tại nước mà bạn đang theo học. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp và học hỏi thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng theo. Việc thông thạo ngoại ngữ trong thời đại hiện nay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Đi du học giúp nâng cao được kiến thức, kỹ năng

Kiến thức bạn có được khi đi du học sẽ giúp bạn nhiều ở tương lai. Nhưng, kiến thức vẫn là chưa đủ mà còn cần đến những kỹ năng. Bên cạnh đó, kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các công ty cần ở một người tốt nghiệp đại học. Và khi đi du học, bạn có nhiều cơ hội để không những "học" mà còn được "hành" để hình thành những kỹ năng cần thiết.

Sống trong một môi trường đa văn hóa

Khi đi du học bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Mỗi đất nước có những bản sắc văn hóa riêng và thật thú vị khi bạn được chứng kiến, được tham gia hơn là việc chỉ nghe, nhìn qua truyền hình.

Đi du học sẽ giúp mở rộng tầm nhìn

Được đi, được học thì tầm nhìn của bạn không còn gói gọn trong không gian chật hẹp nữa. "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" mà. Nhìn một vấn đề, một sự việc trong cái nhìn đa chiều sẽ tốt hơn là trong một không gian chật hẹp.

Đi du học sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của bản thân (Ảnh: TL)

Đi du học sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của bản thân (Ảnh: TL)

Đi du học khiến con người thay đổi thái độ, thói quen, hành vi

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.

Kết nối giáo sư, bạn bè

Sau một học kỳ hay một năm học, mọi việc có thể khép lại về mặt thời gian và kế hoạch nhưng sẽ vẫn được tiếp tục duy trì, củng cố và thậm chí là sâu đậm hơn nếu bạn cởi mở hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu với giáo sư, bạn bè. Bạn sẽ học thêm được nhiều điều hay khi bạn có những người thầy nhiệt tình và những người bạn chân tình.

Bằng cấp tốt

Cho dù có nhiều ý kiến đánh giá trình độ thật là bằng cấp nhưng sở hữu được một tấm bằng đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thì đó là mơ ước của rất nhiều người.

Đi du học sẽ mở ra cơ hội mới, ý tưởng mới

Cơ hội trong nghề nghiệp, trong cuộc sống sẽ đến với bạn nếu như bạn đã tích lũy được cả kiến thức tốt và kỹ năng giỏi. Bên cạnh đó, những ý tưởng mới sẽ được hình thành và áp dụng. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một nền tảng tốt và trong "thế giới phẳng" như hiện nay thì người thành công chính là người biết nắm lấy những cơ hội cũng như có những ý tưởng táo bạo.

Những điều kiện cần có để đi du học nước ngoài là gì?

Đi du học cần có tài chính

Đa phần các quốc gia du học đều yêu cầu du học sinh chứng minh tài chính khi đi du học. Trong đó, có một số quốc gia là quy định bắt buộc, một số trường hợp khác không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng nếu có sẽ thuận lợi hơn trong việc xin visa.

Tuy nhiên, việc chứng minh tài chính không phải là điều dễ dàng. Nếu có ý định du học, ngay từ bây giờ bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn về chứng minh tài chính uy tín để được hỗ trợ vấn đề này.

Một yếu tố thiết thực để đi du học được đó là phải có tài chính (Ảnh: TL)

Một yếu tố thiết thực để đi du học được đó là phải có tài chính (Ảnh: TL)

Muốn đi du học cần trau dồi học lực

Học lực chính là điều kiện chứng minh khả năng tiếp thu kiến thức của bạn khi xin visa du học. Tùy từng quốc gia, trường học và ngành lựa chọn sẽ yêu cầu số điểm GPA khác nhau. Một số quốc gia như Anh, Australia, Hàn Quốc, Hà Lan thường yêu cầu điểm GPA đạt trên 6.5 hoặc 7.0. Nếu muốn nộp đơn vào các trường lớn bạn cần đạt từ 8.0 điểm trở lên.

Điểm học lực chính là yếu tố xét tỉ lệ visa, điểm càng cao thì tỉ lệ đỗ visa càng cao. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ định hướng du học và khả năng học tập để có thể du học thành công.

Muốn đi du học phải có ngoại ngữ

Tùy thuộc vào mỗi bậc học, mỗi trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Trước khi xác định đi du học, bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL,… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu trường yêu cầu.

Ví dụ, đi du học Mỹ bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên (hoặc chứng chỉ TOEFL, SAT tương đương). Để du học Trung quốc bạn cần chuẩn bị chứng chỉ HSK bằng A2 trở lên. Để du học Nhật bạn cần chứng chỉ N3 trở lên.

Do đó, để đảm bảo tỉ lệ xin visa chắc chắn thành công, bạn nên chuẩn bị học ngoại ngữ từ sớm và thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ càng cao càng tốt.

Một số những điều kiện khác để đi du học

Hộ khẩu thường trú có thể ảnh hưởng tới xác suất đỗ visa du học khi nộp hồ sơ vào đại sứ quán. Có nhiều quốc gia hạn chế học sinh đến từ một số tỉnh thành tại Việt Nam tùy từng thời điểm. Tuy nhiên, nếu bạn có học lực và điểm ngoại ngữ cao thì tỉ lệ visa vẫn bình thường.

Riêng Singapore, nếu bạn là nữ trên 18 tuổi thì việc xét visa sẽ khắt khe hơn nam, không phải Singapore phân biệt giới tính mà do họ hạn chế tình trạng nữ sinh hoạt động phi pháp tại đây.

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe du học sinh không được mắc các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết do vi rút Ebola, sốt vàng, bệnh tả, viêm đường hô hấp cấp nặng, bệnh quai bị, sốt rét, sốt phát ban.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều nước cho sinh viên quốc tế làm thêm 20 giờ/tuần trong học kỳ, nếu vi phạm có thể trục xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo An ([Tên nguồn])
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN