10 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng

Tin từ Bộ GD-ĐT ngày 9/1, mùa tuyển sinh 2013, 10 trường ĐH-CĐ thuộc khối ngành văn hóa nghệ thuật sẽ được phép tuyển sinh riêng.

Quyết định giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh cho 10 trường ĐH, CĐ khối văn hóa nghệ thuật được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ban hành ngày 8/1.

10 trường gồm: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc TP.HCM, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Trường CĐ Múa Việt Nam, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

10 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng - 1

Thí sinh trong kỳ thi ĐH vào Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW năm 2012.
(Ảnh: Văn Chung)

Theo phương án được duyệt, việc thi tuyển vào các trường thuộc khối ngành Văn hóa-Nghệ thuật sẽ có 2 hình thức: thi tuyển và xét tuyển thẳng.

Cụ thể, đối với các trường có tuyển sinh các khối Văn hóa (khối C) chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Đối với các trường có tuyển sinh các khối Nghệ thuật (khối H, N, S) được quy định: môn Ngữ văn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm học THPT; Môn Năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định.

Theo Bộ GD-ĐT việc làm này nhằm tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và thuận lợi cho các trường; nâng chất lượng tuyển chọn đầu vào, góp phần nâng chất lượng đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật.

Bộ yêu cầu không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi, ôn tập và các hình thức tiêu cực biến tướng khác.

Các trường phải công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Ông Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh tham gia thi kỳ thi "3 chung" của Bộ GD-ĐT - thời gian thi vào các trường năng khiếu được xếp so le kéo dài hết tháng 7 (từ 1/7 đến 30/7).

10 trường được chọn thí điểm tổ chức tuyển sinh riêng là những trường có phương án khả thi được liên Bộ (GD-ĐT và Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phê duyệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN