Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng

Những gốc tre khô khốc, xù xì tưởng như chỉ làm củi đun, thế nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân trẻ Nguyễn Sỹ Luân (Bắc Giang), anh đã “biến” gốc tre trở nên có hồn và thành những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.

Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng - 1

Lên sóng chương trình “Việt Nam đa sắc” tối qua ngày 14/5 là anh Nguyễn Sỹ Luân - chủ của Hợp tác xã Vườn Chum, tại thôn Bảo An, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang. Với sự quyết tâm và lòng đam mê mãnh liệt, anh đã “biến” các gốc tre thành những tác phẩm bonsai nghệ thuật độc đáo.

Chia sẻ với chương trình, anh Luân cho biết: Tuổi thơ của anh gắn liền với các dãy tre làng, bờ sông. Nhưng dần dần công nghiệp hóa phát triển nên đã gạt hết bụi tre đi. Khi ấy tuổi thơ của anh bỗng trỗi dậy nên anh Luân luôn nuôi ý định tìm phôi tre ngà để làm tác phẩm, bởi loại tre này gắn với sự tích Thánh Gióng, gắn với bề dày lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nhưng phải mất một thời gian khá dài, anh mới có duyên sưu tầm được 2 phôi tre ngà ưng ý. Khi anh đưa các gốc tre vào trong nhà thấy rất nhẹ nhàng thanh thoát, không nặng nề như cây cảnh khác. Mỗi cây tre lại có đặc điểm khác nhau, không cây nào giống cây nào, đặc biệt nó mang thân thảo nên sẽ không thể bắt trước uốn như cây xanh được.

Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng - 2

Anh Luân cũng chia sẻ thêm tại chương trình rằng: Tre gai mang tính chất cái cây nó nghệ thuật, tán sẽ thanh thoát nhẹ nhàng nên anh đã ứng dụng đưa vào không gian nhẹ nhàng tại khuôn viên nhà ví dụ như ở bàn trà. Cây tre ngà cành rất to và cứng, để tạo tác bên nghệ thuật cây cảnh thì cây tre ngà hợp hơn tre gai.

Đối với anh Nguyễn Sỹ Luân, trong cây tre có cong – có thẳng, có ngắn – có dài thì cũng giống như có cương – có nhu trong cuộc sống của mỗi con người, dù đứng trước những giông tố, sóng gió nhưng vẫn rất kiên cường.

Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng - 3

Để trở thành một người nghệ nhân đầy tài năng trong lĩnh vực tre bonsai đích thực đòi hỏi người làm nghề phải có đức tính kiên trì, tỉ mỉ, chăm chỉ, chịu tiếp thu học hỏi, lắng nghe và đặc biệt phải có niềm đam mê mãnh liệt với các tác phẩm mình định hướng tới.

Theo anh Luân, các ngẫu hứng với cây cảnh nằm trong tâm hồn của chính bản thân mình, thấy hợp và ý nghĩa anh sẽ đưa vào trong cuộc sống. Chẳng hạn như vào năm rồng, anh Luân đã có tác phẩm “Ngũ long giáng thế” (nghĩa là con rồng giáng xuống trần gian) với mong muốn cầu cho 1 năm mưa thuận gió hòa, mùa màng phát triển. Hay các tác phẩm mang ý nghĩa về tình cha, tình mẹ: Dáng mềm mại uyển chuyển sẽ là dáng của người mẹ, người phụ nữ; dáng cương trực, thẳng thắn là của người ông, người cha.

Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng - 4

Đến bây giờ, tác phẩm nổi bật khiến Nghệ nhân trẻ Nguyễn Sỹ Luân tự hào nhất là tác phẩm “Lưỡng Long chầu nhật” với ý nghĩa mặt trời luôn rực rỡ, tươi sáng. Người nghệ nhân ấy đã phải mày mò vẽ, phác thảo bằng phấn trên thân chum. Sau một ngày vừa vẽ vừa cắt mới hoàn thiện được chậu trồng có họa tiết trang trí độc lạ xung quanh.

Việt Nam đa sắc: Nghệ nhân trẻ Bắc Giang – người “thổi hồn” vào những gốc tre làng - 5

Đặc biệt hơn cả, sản phẩm này được mang vào trang trí tại một buổi tiệc trà mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự. Điều này là một sự công nhận lớn đối với anh và chứng tỏ sự đóng góp quan trọng của anh trong lĩnh vực nghệ thuật bonsai tre.

Qua phóng sự ngắn này, ekip “Việt Nam đa sắc” đã mang đến cho khán giả những góc nhìn chân thật nhất về sự tỉ mỉ, kì công khi “thổi hồn” vào những gốc tre già của người nghệ nhân trẻ ấy.

Thông qua đó, chương trình mong muốn nhấn mạnh những giá trị văn hoá đặc sắc, nổi bật của đất nước để gửi tới khán giả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ekip sản xuất cũng mong muốn thông qua chương trình có thể giới thiệu những sản phẩm văn hoá nổi bật, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống, tính kế thừa và phát huy.  

Đón xem chi tiết Chương trình “Việt Nam đa sắc” được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.

Mọi thông tin chi tiết tham khảo tại:

Website: https://tvad.com.vn/thong-tin-phim

Fanpage: https://www.facebook.com/TVAd01

Youtube: https://www.youtube.com/@TVAdTV

Nguồn: [Link nguồn]

Trong tập phát sóng chương trình “Ai là triệu phú” tối nay 14/5/2024, hai người chơi thử sức trên “ghế nóng” với hai phong thái hoàn toàn khác nhau hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị cho khán giả theo dõi chương trình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN