Vì sao phim của Lee Min Ho không thể vượt "Hậu duệ mặt trời"?

Thứ Tư, ngày 21/12/2016 13:00 PM (GMT+7)

"Huyền thoại biển xanh" chưa đạt được kỳ vọng sau một nửa chặng đường phát sóng.

Huyền thoại biển xanh đã đi được một nửa chặng đường, 10 tập trong tổng số 20 tập. Tuy nhiên khác với dự đoán ban đầu của giới truyền thông Hàn Quốc, Trung Quốc cũng như cộng đồng mạng, tỷ suất khán giả xem phim (rating) chưa đạt được kỳ vọng.

Vì sao phim của Lee Min Ho không thể vượt "Hậu duệ mặt trời"? - 1

Cặp đôi chính Lee Min Ho, Jeon Ji Hyun của Huyền thoại biển xanh chưa đủ sức vượt qua cái bóng quá lớn của Song Joong Ki và Song Hye Kyo trong Hậu duệ mặt trời

Trước khi phát sóng, Huyền thoại biển xanh được đánh giá là “bom tấn” truyền hình Hàn cuối năm 2016. Phim của bộ đôi Lee Min Ho và Jeon Ji Hyun nhận rất nhiều lời chúc mừng và tin tưởng sẽ vượt qua cơn sốt Hậu duệ mặt trời trước đó.

Đến thời điểm hiện tại, Huyền thoại biển xanh vẫn chưa vượt qua được con số rating 20% trong khi Hậu duệ mặt trời luôn đạt rating trên 30%, thậm chí có lúc đạt 38,8%.

Vì sao phim của Lee Min Ho không thể vượt "Hậu duệ mặt trời"? - 2

Hậu duệ mặt trời vẫn là phim truyền hình ăn khách nhất màn ảnh Hàn năm 2016

Bộ phim của Lee Min Ho chỉ vượt qua rating tập đầu của Hậu duệ mặt trời nhưng sau đó liên tục “rớt hạng”. Hiện tại rating Huyền thoại biển xanh đạt 17,5%. Tuy vẫn giữ vững ngôi vị số một so với các phim cùng khung giờ chiếu nhưng đây không phải là con số như dự đoán.

Việc khán giả không còn chú ý nhiều tới Huyền thoại biển xanh được cộng đồng mạng đưa ra lý giải chủ yếu do khâu kịch bản.

Câu chuyện tình yêu giữa siêu lừa đảo Joon Jae (Lee Min Ho) và nàng tiên cá biển xanh Shim Chung (Jeon Ji Hyun) bị nhận xét thiếu lôi cuốn. Sau khi phát hiện ra thân thế thực sự của nhau, cả hai quyết định “chia tay”. Diễn biến trong 10 tập đầu bị đánh giá dài dòng, kém thuyết phục.

Nàng tiên cá Shim Chung (Jeon Ji Hyun) có mối nhân duyên từ thời Joseon với một vị quan Kim Dam Ryung (Lee Min Ho). Vì bị kẻ xấu hãm hại, hai người không thể tới được bên nhau.

Vị quan này đã để lại những tín hiệu riêng qua tranh vẽ chân dung và bình gốm với mong muốn hậu duệ kiếp sau của mình có thể nhận được. Kiếp sau của Kim Dam Ryung chính là Joon Jae (Lee Min Ho) – cũng rơi vào mối tình với nàng tiên cá Shim Chung.

Vì sao phim của Lee Min Ho không thể vượt "Hậu duệ mặt trời"? - 3

Sự kết nối giữa tiền kiếp và hiện tại mang tính hư ảo, viễn tưởng nhưng chưa đủ sức thuyết phục, lôi cuốn

Chuyện tình yêu mang tính chất hư ảo này được biên kịch miêu tả theo lối song hành thời gian giữa quá khứ - kiếp trước và hiện tại – kiếp này. Mục đích của biên kịch muốn thể hiện sự kết nối giữa hai không gian và tình yêu bền chặt của nàng tiên cá Shim Chung. Tuy nhiên, người xem lại cảm thấy bị ngắt quãng cảm xúc giữa những phân cảnh đan xen cổ trang lẫn hiện đại.

So với Hậu duệ mặt trời, Huyền thoại biển xanh chưa đạt được thành công như mong muốn chính bởi cách triển khai nội dung. Hậu duệ mặt trời thu hút không chỉ vì mối tình đẹp của chàng quân nhân và cô bác sĩ. Biên kịch phim đã khéo léo cài cắm những tình tiết lãng mạn, hài hước và cả tình huống nguy cấp, kịch tính, tạo nên những nút thắt và mở cho 16 tập.

Nhờ đó phim của bộ đôi Song Joong Ki, Song Hye Kyo vẫn trở thành phim ăn khách nhất màn ảnh Hàn năm 2016. Đồng thời phim cũng lọt vào danh sách Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng google Việt năm qua và là phim được tìm kiếm nhiều nhất ở Việt Nam năm 2016.

Trong khi đó, người xem chưa thấy độ kịch tính trong câu chuyện tình yêu ở Huyền thoại biển xanh. Ngay cả khi những tình huống được cho là nguy hiểm như việc nàng tiên cá Shim Chung (Jeon Ji Hyun) bị kẻ xấu tông xe cũng bị “bắt bài” dễ dàng khiến độ tò mò chưa thực sự được đẩy lên cao độ. Nhiều chi tiết xử lý ở mức độ lưng chừng, chưa tới tầm để hút người xem.

Ví như cảnh Joon Jae (Lee Min Ho) bất ngờ trở về nhà và bắt gặp Shim Chung (Jeon Ji Hyun) ở bể bơi nhưng nàng tiên cá không bị phát giác thân phận. Chi tiết hay bị bỏ dở giữa chừng làm nhiều người xem thấy hụt hẫng.

Vì sao phim của Lee Min Ho không thể vượt "Hậu duệ mặt trời"? - 4

Một số tình huống chưa được đẩy lên cao trào trong Huyền thoại biển xanh

Người hâm mộ hy vọng ở nửa sau của Huyền thoại biển xanh, biên kịch sẽ tạo nên được nhiều yếu tố hấp dẫn, thu hút người xem trở lại. Sự kết hợp giữa hai ngôi sao lớn Lee Min Ho và Jeon Ji Hyun vẫn nhận được phản hồi tích cực. Đó là lợi thế để phim bứt phá ở chặng đường tiếp theo.

Hiện tại Huyền thoại biển xanh vẫn được phát sóng 2 tập/tuần vào tối thứ 4 và 5 trên đài truyền hình SBS (Hàn Quốc). Phim được dịch và phát online tại Việt Nam vào ngay ngày hôm sau.

Theo Đức Kiên (Theo Nate) (Dân Việt)

sự kiện Lee Min Ho