Truyền hình thực tế có thật sự giết chết tuổi thơ?

Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 12:00 PM (GMT+7)

Theo Quang Linh, hạnh phúc nhất là được sống với đam mê của mình nên truyền hình thực tế chỉ giúp các tài năng nhí chắp cánh ước mơ.

Sự kiện: Quang Linh, Thanh Bùi

Video Quang Linh chia sẻ quan điểm về truyền hình thực tế dành cho thí sinh nhí

Chiều 2.3, Thần tượng tương lai đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình. Các giám khảo của gồm có NSND Thu Hiền, ca sĩ Quang Linh và ca sĩ Cẩm Ly. 

Trong buổi họp báo, Quang Linh không ngại kể về tuổi thơ cực khổ, nhà nghèo nhưng vẫn nuôi niềm đam mê ca hát.

Truyền hình thực tế có thật sự giết chết tuổi thơ? - 1

Quang Linh tiết lộ tuổi thơ cơ cực nhưng vẫn quyết tâm làm ca sĩ

Nam ca sĩ cho biết anh từng có một tuổi thơ rất vất vả phải làm nhiều việc từ nhỏ như nuôi heo, bốc vác... Nhưng khi có dịp là lại muốn được hát. Theo anh, được sống với ước mơ của mình mới là điều quan trọng. 

"Tôi từng làm nhiều nghề thậm chí làm công chức nhà nước 10 năm nhưng cuối cùng vẫn quay lại với ca hát. Dù thế nào được sống với ước mơ của mình vẫn là hạnh phúc nhất, bắt tôi làm công việc khác mới là kinh khủng." - Quang Linh chia sẻ.

Quang Linh sinh năm 1965 ở Quảng Trị và chuyên hát về dòng nhạc dân ca Huế. Anh thích hát từ nhỏ và sinh hoạt tích cực ở các Nhà Thiếu nhi. Năm 19 tuổi, anh quyết định đi vào con đường nghệ thuật, hát nghiệp dư ở Nhà Văn hoá Thanh niên Huế rồi tham gia Ðoàn Ca nhạc Xung kích. Anh từng được mời về cộng tác chính thức với Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long (Hà Nội).

Giữa sự "bùng nổ" của truyền hình thực tế, Thanh Bùi từng chia sẻ quan điểm: "Truyền hình thực tế đang làm đánh mất tuổi thơ của những tài năng nhí". Không đồng tình với quan điểm này, Quang Linh cho rằng, các tài năng nhí được thỏa mãn ước mơ và có sự định hướng của bố mẹ thì đó mới là mang đến niềm vui cho trẻ.

"Tôi nghĩ Thanh Bùi có góc nhìn của một người nhạc sĩ, dạy nhạc và có mở trường. Không phải đứa trẻ nào cũng có tiền để đến trường của anh ấy để học nhạc. Theo tôi quan sát, các bé tham gia chương trình đến 70-80% không có cuộc sống sung túc lắm." - Quang Linh chia sẻ. 

Theo Quang Linh, tuổi thơ của các bé có bị đánh mất hay không phụ thuộc vào sự bao bọc, định hướng của phụ huynh.

Truyền hình thực tế có thật sự giết chết tuổi thơ? - 2

3 giám khảo của "Thần tượng tương lai" đại diện cho những ca sĩ chuyên dòng nhạc dân ca cả 3 miền

Thần tượng tương lai là chương trình tìm kiếm những tài năng nhí hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình và truyền thống quê hương từ 7 – 15 tuổi. Gameshow ca nhạc hội tụ những tinh túy của văn hóa nghệ thuật Việt Nam, khơi gợi lại qua những làn điệu dân ca của dân tộc. 

NSND Thu Hiền cho rằng, Thần tượng tương lai là một sân chơi cho các bé yêu thích văn hóa nghệ thuật Việt Nam có cơ hội thể hiện mình, học hỏi thêm. Chương trình không nhằm tìm kiếm tài năng hay đưa các bé đi diễn, kiếm tiền. 

"Phải đủ 16 tuổi mới được vào nhạc viện học. Ở đấy các bé sẽ được học chuyên sâu về âm nhạc để  trau dồi nhiều hơn. Khi lớn lên các bé sẽ tự quyết định con đường của mình, nếu còn yêu thích âm nhạc thì mới đi diễn, kiếm tiền, sống bằng nghề hát." - NSND Thu Hiền bày tỏ quan điểm.

Về việc dàn giám khảo của cuộc thi dành cho thiếu nhi nhưng lại cách biệt tuổi tác quá lớn, Quang Linh cho rằng, với một chương trình tôn vinh văn hóa nghệ thuật truyền thống, giám khảo định hướng cho các thí sinh nhí cần có chuyên môn, am hiểu về văn hóa từng vùng miền và nguồn gốc những làn điệu dân ca khác nhau. Chính vì vậy, dàn giám khảo của Thần tượng tương lai là hợp lý nhất.

Truyền hình thực tế có thật sự giết chết tuổi thơ? - 3

Quang Linh và NSND Thu Hiền góp vui chương trình bằng một tiết mục song ca

Tập đầu tiên chương trình Thần tượng tương lai sẽ lên sóng vào lúc 19g, thứ Bảy, ngày 11/03/2017 trên kênh HTV7.

Theo Linh Võ (Dân Việt)
sự kiện Quang Linh
Báo lỗi nội dung