Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình?

Thứ Hai, ngày 24/05/2021 12:30 PM (GMT+7)

Nếu Nguyễn Hồng Thuận nêu lý do “Một tình bạn có giá bao nhiêu?”, thì Nguyễn Văn Chung bày tỏ: “Tương lai của con mình đáng giá bao nhiêu?”.

Sự kiện: Nathan Lee, Cao Thái Sơn

Vừa qua, thông tin ca sĩ Nathan Lee mua lại độc quyền hàng loạt bản hit làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn như “Con đường mưa”, “Pha lê tím”, “Tình yêu trở lại”, “Cầu vồng sau mưa”... đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Điều đáng nói, đây đều là những ca khúc gắn liền với tên tuổi Cao Thái Sơn. Đa số ý kiến cho rằng, động thái của Nathan Lee chính là muốn tiếp tục khơi mào cuộc chiến vừa hạ nhiệt được vài ngày giữa hai người.

Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình? - 1

Cao Thái Sơn và Nathan Lee

Việc giọng ca “Không quan tâm” mua độc quyền những ca khúc này không khác gì triệt đường hoạt động nghệ thuật của đàn em. Điều đó đồng nghĩa với việc sau này nếu Cao Thái Sơn muốn hát những bài hit của mình thì phải xin phép và trả tiền cho Nathan Lee. Nathan Lee chia sẻ, anh chưa bao giờ nghe qua những ca khúc này nhưng thấy hứng thú nên đã mua vô thời hạn. “Những bài hát này là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mà tôi là chủ sở hữu độc quyền chứ không phải hát lại của bất cứ ai”, anh nói.

Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình? - 3

Nguyễn Văn Chung

Giữa ồn ào của hai ca sĩ, việc Nguyễn Văn Chung bán độc quyền các sáng tác này khiến anh nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Dù việc bán độc quyền các ca khúc của mình cho Nathan Lee là không vi phạm pháp luật và là quyền của nhạc sĩ nhưng Nguyễn Văn Chung vẫn bị nhiều khán giả chỉ trích “vì tiền bỏ bạn”. Mới đây, trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ một bài tâm sự dài xoay quanh nội dung “Bán bài đã từng độc quyền cho ca sĩ khác là có tham tiền và thiếu tình cảm hay không?”. 

Nam nhạc sĩ cho biết cả Nathan Lee và Cao Thái Sơn đều là đồng nghiệp thân thiết của mình, cho nên anh sẽ trình bày mọi việc theo cách khách quan. Theo đó, Nguyễn Văn Chung đã bán bài “Con đường mưa” vào năm 2007 với giá 3 triệu cho 2 năm sử dụng độc quyền và ca khúc “Pha lê tím”, “Tình yêu trở lại” cho Cao Thái Sơn với giá 5 triệu/bài vào năm 2008 (cũng độc quyền 2 năm).

Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình? - 4

Nguyễn Văn Chung giải bày trên trang cá nhân

Tác giả “Con đường mưa” cho biết, trên nguyên tắc sau 2010 là hết hạn độc quyền, sẽ có thể có ca sĩ khác mua độc quyền và hát, thế nhưng trước giờ ở Việt Nam chưa từng có tiền lệ đó. Nguyễn Văn Chung giải thích: “Vì họ ngại, họ sợ bị huông, sợ không vượt qua được thành công bài gốc, họ sợ bị khán giả so sánh với bài cũ, vì họ tiếc tiền mua một bài đã từng được một ca sĩ khác hát, thay vì vậy, họ chỉ bỏ ra 2 triệu để được tác quyền, nghĩa là được hát cùng nhiều người mua tác quyền khác. Thực tế là sau thời hạn độc quyền từ 2010 đến giờ, Sơn vẫn thoải mái hát những bài đó ở rất nhiều sân khấu và cũng có lần Sơn thừa nhận là nhờ những bài đó mà Sơn có cuộc sống tốt hơn rất nhiều nhờ đi show! Một bài hit có thể thay đổi cuộc sống của ca sĩ, thế nhưng lại chẳng thay đổi gì với cuộc sống của một nhạc sĩ! Nếu mình không tự làm gì cho bản thân mà cứ trông chờ vào việc ca sĩ hit hay không hit bài hát của mình thì chỉ có giậm chân tại chỗ trong xã hội này!”.

Nguyễn Văn Chung bán bài cho Nathan Lee vì ca sĩ này đặt vấn đề làm mới hit cũ của anh. Anh bán độc quyền thay vì bán tác quyền để ca sĩ dồn hết tâm sức đầu tư bài hát tương xứng với số tiền bỏ ra. “Tình nghĩa nằm trong phạm vi ủng hộ tinh thần của bạn, không tranh cãi, không gây khó khăn cho công việc của bạn, chứ không có nghĩa là mình phải hy sinh lợi ích của mình vì mâu thuẫn của bạn với người khác”, anh viết. Về lời tố tham tiền, Nguyễn Văn Chung lý giải: “Tôi còn gia đình và con cái để lo. Tôi bán các tác phẩm của mình để thu lợi nhuận có gì mà tham tiền và thiếu tình nghĩa?”. Cá nhân nhạc sĩ mất 8 năm, bỏ gần 900 triệu đồng để đưa 300 bài hát thiếu nhi đến với nhà trường, phụ huynh cả nước mà hoàn toàn không thu lại đồng nào. 

Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình? - 5

Khắc Việt

Cũng liên quan đến việc mua độc quyền hit cũ, ca sĩ - nhạc sĩ Khắc Việt - người đang thương thảo bán độc quyền hai ca khúc “Yêu thương quay về” và “Bình yên nhé” cho Nathan Lee, phản hồi: “Tôi luôn tặng bài hát cho đồng nghiệp của mình không lấy tiền, không phải vì tôi không thích tiền mà có những tình cảm trân quý hơn tiền. Kể cả nhiều khi viết bài nhạc phim thương mại tôi cũng không lấy tiền vì thấy sướng khi họ còn nhớ và tìm đến tôi. Tôi may mắn hơn các tác giả khác vì có làm kinh tế ở những phía cạnh khác để có thu nhập. Tôi sẽ bán bài hát khi nó đầy đủ yêu cầu về mặt thương mại do tôi đề ra, vấn đề của tôi không phải là tiền, mà phải là nhiều tiền”. Ngoài ra, Khắc Việt cũng cho biết hiếm khi nhạc sĩ bán lại ca khúc đã từng bán độc quyền cho một ca sĩ nào đó, bởi điều này dễ khiến “mất tình nghĩa” với ca sĩ.

Tranh cãi xoay quanh ồn ào nhạc sĩ bán độc quyền bài hit là tham tiền, thiếu tình? - 6

Nguyễn Hồng Thuận - Cao Thái Sơn

Lên tiếng bênh vực Cao Thái Sơn giữa thị phi ồn ào, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ “mình nghèo tiền thật nhưng về tình nghĩa thì mình giàu lắm”. Theo đó, anh bày tỏ suy nghĩ rằng tiền bạc ai cũng ham nhưng đừng vì cá nhân mà làm chuyện để người khác phải buồn, hay làm chuyện lương tâm cảm thấy không thoải mái. Nguyễn Hồng Thuận khẳng định cho dù tương lai có nghèo tiền bạc nhưng cũng không bao giờ nghèo tình nghĩa, sẽ không bao giờ bán các ca khúc đã sáng tác cho Cao Thái Sơn và cam kết để cho giọng ca gốc Huế hát miễn phí  hàng chục ca khúc của mình đến trọn đời. Nguyễn Hồng Thuận nhấn mạnh: “Giá nào cũng không bán nên khỏi inbox hỏi han gì thêm. Mình nghèo tiền thật nhưng về tình nghĩa thì mình giàu lắm. Đố bạn biết, một tình bạn có giá bao nhiêu?”.

Nguồn: http://danviet.vn/tranh-cai-xoay-quanh-on-ao-nhac-si-ban-doc-quyen-bai-hit-la-tham-tien-thieu-ti...

Bị Nathan Lee mua độc quyền bài hit, Cao Thái Sơn phản ứng thế nào?

“Pha lê tím”, “Con đường mưa”... đều là những ca khúc làm nên tên tuổi Cao Thái Sơn.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Nathan Lee
Báo lỗi nội dung