Tranh cãi quanh cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa

Sự kiện: Showbiz Hàn Quốc

Cộng đồng mạng đang tranh cãi dữ dội liên quan đến cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa vì để kiểu tóc tết trong video quảng cáo cho một thương hiệu nước hoa.

Ngày 22/9, AllKpop đưa tin Jennie đang đối mặt với phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng liên quan đến cáo buộc chiếm đoạt văn hóa.

Lùm xùm mới của rapper nhóm BlackPink bắt nguồn từ video quảng cáo cho một thương hiệu nước hoa mà cô hợp tác phát hành ngày 21/9. Trong đó, Jennie buộc tóc đuôi ngựa và tết lại. Nhiều cư dân mạng cáo buộc kiểu tóc tết đó là hình thức chiếm đoạt văn hóa.

Tranh cãi quanh cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa - 1

Jennie tiếp tục bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa vì để tóc tết trong video quảng cáo nước hoa. Ảnh: AllKpop.

Trên Twitter, nhiều người để lại bình luận công kích nữ idol sinh năm 1996: “Đây là lần thứ hai trong năm nay Jennie có hành vi chiếm đoạt văn hóa. Lần đầu là trong trailer The Idol. Tại sao không ai nói gì về vấn đề này?”, “Nhìn thấy Jennie để kiểu tóc tết sau những gì đã xảy ra với Lisa (cô ấy đã xin lỗi) còn không chỉ một mà đến hai lần làm tôi sốc và buồn. Tôi yêu những cô gái này nhưng đừng phạm phải những sai lầm tương tự”, “Jennie lại tết tóc, làm ơn nói với tôi các bạn đang nói đùa đi”, “Các bạn lên án Lisa chỉ để Jennie làm điều đó hai lần trong một năm. Đối với tôi, đó là tiêu chuẩn kép”, “Thần tượng cần có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Họ thực sự cần phải trưởng thành. Ít nhất lần trước Lisa đã thừa nhận sai lầm. Jennie nên hiểu và rút kinh nghiệm như Lisa”...

Tháng 7, khi trailer The Idol ra mắt, Jennie hứng “gạch đá” vì để kiểu tóc tết dây thừng đặc trưng của phụ nữ Mỹ gốc Phi. Đó là lần đầu chủ nhân hit Solo bị tố có hành vi chiếm đoạt văn hóa.

Tranh cãi quanh cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa - 2

Jennie xuất hiện với kiểu tóc tết dây thừng trong The Idol. Ảnh: Koreaboo.

Theo Koreaboo, người Mỹ gốc Phi coi kiểu tóc tết dây thừng là nét truyền thống mà tổ tiên họ để lại. Nó là một trong những bằng chứng gợi nhớ đến chế độ nô lệ tàn khốc khi mà người da đen phải sống trong định kiến và phân biệt chủng tộc nặng nề. Qua thời gian, kiểu tóc này trở thành biểu tượng cho sự chấp nhận và yêu thương bản thân. Vì lý do đó trong quan điểm của nhiều người, ai đó không phải người da đen để kiểu tóc này là thiếu tôn trọng, nặng nề hơn là chiếm đoạt văn hóa.

Em út BlackPink, Lisa, từng bị công kích vì lý do tương tự khi MV Money phát hành vào tháng 9/2021. Người đẹp Thái Lan sau đó đã xin lỗi trong một buổi ký tặng fan. Cô thừa nhận sơ suất vì không kiểm tra thông tin kỹ lưỡng đồng thời khẳng định không hề cố ý xúc phạm bất cứ ai.

Tranh cãi quanh cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa - 3

Lisa cũng bị công kích với lý do tương tự. Ảnh: Koreaboo.

Bên cạnh những bình luận chỉ trích, không ít cư dân mạng bênh vực Jennie. Họ cho rằng tóc tết cũng giống như những kiểu tóc khác để phục vụ nhu cầu làm đẹp của con người, tuy nhiên một bộ phận lại cố tình nâng cao quan điểm, nghiêm trọng hóa vấn đề với mục đích hạ bệ, bạo lực mạng xã hội.

“Hoàn toàn không có gì sai trái với kiểu tóc của cô ấy, Đây là vấn đề của cư dân mạng, không phải từ phía Jennie. Không có nền văn hóa nào đăng ký bản quyền với kiểu tóc tết cả”, “Tôi thực sự không hiểu? Nếu những người có mái tóc xoăn dùng máy ép để tóc thẳng hơn thì có phải là hành vi chiếm đoạt văn hóa không? Nó chỉ là kiểu tóc, tại sao mọi người không thể sử dụng nếu nó giúp họ trông dễ thương hoặc xinh xắn hơn?”, “Cư dân mạng thật khắc nghiệt. Họ chắc không có nền văn hóa nào khác trên thế giới sử dụng kiểu tóc tết trong lịch sử không? Lập luận chiếm đoạt này không hề thuyết phục bởi vì chúng chỉ là những bím tóc”, “Tuy nhiều nền văn hóa muốn giữ kiểu tóc tết cho riêng mình, nhưng chưa nền văn hóa nào dám khẳng định là nơi bắt nguồn của kiểu tóc này. Trong thời đại đồ đồng và đồ sắt, nhiều dân tộc ở vùng Cận Đông, Tiểu Á, Caucasus (biên giới châu Á và châu Âu), Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi đều được mô tả trong nghệ thuật với kiểu tóc và râu bện hoặc tết. Tương tự, các khu vực ở châu Âu, châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, châu Úc và Trung Á cũng sử dụng kiểu tóc này trong lịch sử. Thật buồn cười khi một người phải nhận quá nhiều phản ứng tiêu cực chỉ vì kiểu tóc”... là những bình luận phản bác cáo buộc để tóc tết là chiếm đoạt văn hóa.

Một số ý kiến nghi ngờ đây không phải vấn đề ở kiểu tóc mà chỉ là cái cớ cho “cuộc chiến” giữa người hâm mộ của Jennie và Lisa.

Tranh cãi quanh cáo buộc Jennie chiếm đoạt văn hóa - 4

Nhiều dân mạng chỉ trích một bộ phận nâng cao quan điểm về một kiểu tóc bình thường. Ảnh: Instagram.

Nguồn: [Link nguồn]

Jennie (Black Pink) gây tranh cãi vì ”gợi cảm quá mức” trong bộ phim đầu tay

Sự xuất hiện của Jennie trong "The Idol" đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Oanh - Theo AllKpop ([Tên nguồn])
Showbiz Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN