Thuý Hằng: 'Đàn ông thì cũng chỉ như chiếc áo'

Sự kiện: Chuyện của sao

Theo 'Nữ diễn viên xuất sắc', phụ nữ không hơn nhau tấm chồng mà chỉ hơn nhau nếu 'ăn mãi không béo'.

Cuộc đời của Yến là bộ phim đang gây chú ý sau khi nhận được 5 giải quan trọng tại LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ 19 vừa qua. Phim cũng chính thức được công chiếu toàn quốc vào ngày 8.1.

Đây còn được xem là bộ phim đánh dấu bước ngoặt trong diễn xuất của diễn viên – cựu người mẫu Thúy Hằng khi cô giành được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Việc bất ngờ nhận giải này khiến cô bị không ít đồn đoán về việc bỏ tiền mua giải.

Trong cuộc trò chuyện dưới đây, Thúy Hằng đã thẳng thắn trả lời những tin đồn cũng như chia sẻ cuộc sống riêng hiện tại của mình.

Thuý Hằng: 'Đàn ông thì cũng chỉ như chiếc áo' - 1

Diễn viên Thúy Hằng thủ vai nữ chính trong "Cuộc đời của Yến".

Đàn ông như chiếc áo, sờn có thể thay

- Cơ duyên nào để chị đến với vai chính trong bộ phim đang được chú ý "Cuộc đời của Yến"?

Trước đó, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ gọi cho tôi và bảo, cậu ấy đang chuẩn bị thực hiện một bộ phim về đề tài người phụ nữ tảo hôn từ năm 10 tuổi và đề nghị tôi vào vai này. Ban đầu tôi từ chối vì đang đóng dở Những đứa con của làng, tôi không muốn mình bị phân tâm rồi mang tiếng đứng núi này trông núi nọ.

Vũ cho biết đã xem tôi qua bộ phim Mưa bóng mây và rất thích nhân vật Nga mà tôi thể hiện. Sau khi xem tay, chân của tôi thì Vũ ưng ý bởi tay chân đó là của người nông dân chân lấm tay bùn, rất phù hợp với nhân vật trong Cuộc đời của Yến.

Vũ quyết định chờ tôi hoàn thành Những đứa con của làng. Khi đọc kịch bản, tôi rất thích nhưng cũng sợ liệu 90 phút thời lượng của phim có quá ngắn để truyền tải hết cuộc đời của một người phụ nữ qua 3 giai đoạn hay không. Trong khi đó, Vũ lại là một đạo diễn rất trẻ. Lúc đó, tôi có ý nghĩ, với kịch bản này, giao cho người gạo cội chưa chắc họ đã dám làm.

- Cảm xúc của chị như thế nào về nhân vật Yến – một người phụ nữ chất phác hiền hậu và hi sinh rất nhiều cho cuộc sống gia đình?

Nhân vật Yến là một cô gái tuyệt vời, hi sinh cam chịu để luôn nhận phần thiệt thòi về mình nhưng lại cư xử cực kì văn minh, ít ai làm được như vậy. Cô ấy tìm chồng về cho các con của mình, lúc nào cũng gieo vào đầu các con ý nghĩ rằng chồng mình rất tốt dù thực tế không như vậy. Thực sự đây là  mẫu phụ nữ rất hiếm.

- Đóng phim điện ảnh có bối cảnh thời cũ luôn khiến diễn viên chịu cực khổ không ít khi diễn xuất, với chị thì sao?

Lúc quay Cuộc đời của Yến, thời tiết nắng nóng. Có thể vì tôi xuất thân từ nông dân nên việc quay phim không có nhiều vất vả, ngược lại, tôi thấy rất bình thường.

Thuý Hằng: 'Đàn ông thì cũng chỉ như chiếc áo' - 2

Thúy Hằng và vai diễn người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi trong "Cuộc đời của Yến".

- Chị cảm nhận ra sao về thân phận của người phụ nữ trong "Cuộc đời của Yến" so với người phụ nữ hiện đại ngày nay?

Tôi cho rằng nền tảng cũ vẫn còn trong những người phụ nữ hiện nay. Chỉ có điều phụ nữ bây giờ hiện đại hơn, học thức cao hơn. Ngày xưa bình đẳng giới không có, đàn ông gia trưởng còn phụ nữ cam chịu, khổ cực.

Tuy nhiên bây giờ, cũng có nhiều phụ nữ coi đàn ông như chiếc áo, sờn thì có thể thay áo mới hoặc khoác thêm một cái áo khác, không nhất thiết phải mặc mãi cái áo sờn ấy.

- Vậy chị có thay "áo mới" khi "áo cũ" của mình khi sờn không?

50-50, tùy trường hợp mà mình phải cư xử khác nhau, tôi có thể làm những thứ tôi muốn, miễn sao tâm cảm thấy thoải mái, sung sướng. Nhưng dù gì, tôi cũng nghĩ, là phụ nữ thì nên hết lòng vì con.

Chồng tôi có hỏi rằng tôi coi anh ấy là áo gì thì tôi bảo: "Em coi anh là áo ngực còn người khác là áo sơ-mi". Áo ngực thì phụ nữ lúc nào cũng phải mặc, không thì xệ mất.

Không bao giờ mua giải

- Đến với con đường diễn xuất một cách tình cờ, đến bây giờ, chị có nghĩ mình đã thành công trong nghiệp diễn, nhất là khi bất ngờ nhận được giải nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 19 vừa qua?

Đến thời điểm này, khi đã nhận được một giải thưởng cao quý trong nghiệp diễn, tôi vẫn chưa bao giờ nghĩ mình là một diễn viên. Đối với tôi, điện ảnh là một cuộc dạo chơi, cho tôi trải nghiệm cuộc đời của những nhân vật khác nhau – đây là điều mà ngoài đời không thể làm được. Tôi cho rằng, nếu chẳng may một ngày nào đó bạn mình hay bản thân rơi vào tình cảnh như một nhân vật nào đó,  mình sẽ suy nghĩ và có những quyết định sáng suốt hơn.

Còn giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất thực sự tôi nghĩ mình đã may mắn. Khi được nhận giải, tôi vui sướng ở thời điểm đó nhưng sau cảm thấy bình thường. Tôi là người thực tế lắm, thậm chí khi tham dự một liên hoan phim xong, tôi còn không đi ăn đêm với mọi người mà chạy thẳng về nhà để lo sổ sách công việc kinh doanh.

Tôi cho rằng danh hiệu nào cũng sẽ mất đi nếu bạn không trau dồi kiến thức hàng ngày. Sự nổi tiếng từ một vài giây phút lóe sáng như vậy không thể nào bền lâu.

Thuý Hằng: 'Đàn ông thì cũng chỉ như chiếc áo' - 3

Thúy Hằng khẳng định mình không bỏ tiền mua giải thưởng.

-  Vậy mà có lời đồn rằng chị dùng tiền để mua giải thưởng đấy?

Tôi cũng có nghe vài người nói thế, thậm chí họ còn hỏi thẳng tôi “mua giải này bao nhiêu tiền”. Tôi mới trả lời mọi người rằng, tôi dân kinh doanh, nếu được giá, có lời thì tôi bán ngay giải này, có ai mua không? Bạn bè chơi với tôi đều hiểu tính cách của tôi và bảo: “Hằng đen không bao giờ làm thế đâu”.

Tôi là người không ham muốn sự nổi tiếng bởi nó mang lại cho mình nhiều phiền toái. Có nhiều người nổi tiếng mà chỉ nói được vài câu tôi đã thấy không thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Tôi không muốn người ta đánh giá tôi về sự nổi tiếng mà là kiến thức, sự tự tin, thông minh, dí dỏm. Tất nhiên, tôi không tự tin đến mức đánh giá quá cao bản thân.

- Nghe chị chia sẻ, có vẻ như chị đang ngầm khẳng định showbiz không mang lại cho mình cuộc sống đủ đầy về tài chính?

Nếu showbiz mang lại cho gia đình tôi tiền bạc, thì chắc tôi cũng cố cắn răng để chấp nhận những thị phi nhưng nói thật với bạn, cát-sê phim không đủ để tôi trả tiền taxi mỗi khi đi diễn. Quan trọng là khi làm việc đó tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

- Diễn viên truyền hình thường sống khá yên bình, nhưng khi tham gia điện ảnh, dường như họ đã chấp nhận bước chân vào môi trường thị phi và nhiều sóng gió hơn, chị có nghĩ vậy?

Tất cả là do mình thôi, phải làm sao để hoàn cảnh không xô đẩy mình được. Phụ nữ luôn cần một bức tường, một cái đây để tựa vào lúc mưa gió. Nhưng tôi nghĩ, tại sao mình không là một cái cây  tự mình vươn lên. Cứ dựa dẫm vào cái cây hay bức tường nào đó, rồi khi nó bị đổ thì sao?

- Ồ, vậy chị nghĩ thế nào về câu nói “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”?

Đối với tôi, một người phụ nữ sung sướng là người mà ăn mãi không béo chứ không phải ở người chồng lo lắng cho mình đầy đủ. Còn chồng, như tôi đã nói, cũng chỉ là tấm áo thôi.

- Chắc chị thường nhận được những lời khen về nhan sắc bởi chẳng ai không đẹp mà từng làm MC, người mẫu rồi diễn viên cả?

Có thể người khác thấy tôi đẹp chứ tôi không hề thấy vậy, thậm chí, tôi còn tự thấy mình hơi đàn ông nữa, không mềm mại, tiểu thư như những người phụ nữ khác. Có thể khẳng định, tôi là nông dân.

Tuy nhiên, khi nói chuyện với những người có học vấn cao, sâu sắc, từng trải tôi cũng cảm thấy rất tự tin, dù tôi không khẳng định mình là người có học vấn cao.

Thuý Hằng: 'Đàn ông thì cũng chỉ như chiếc áo' - 4

Thúy Hằng và NSND Trung Hiếu trong phim truyền hình ăn khách "Mưa bóng mây".

- Ngày xưa các cụ có câu “hồng nhan bạc phận” mà tôi nghĩ bây giờ nên đổi thành “hồng nhan bạc tỷ” mới đúng, chị thấy sao?

Tôi cũng nghĩ vậy, nhưng sắc đẹp đâu có tồn tại mãi được mà tàn phai theo năm tháng. Quan trọng là thời gian cho chúng ta nhiều thứ, phải biết trân trọng, trau dồi kiến thức. Có nhiều người lúc nào cũng vỗ ngực rằng họ đẹp lắm rồi, mỗi buổi đi sự kiện mấy nghìn đô nên chẳng cần học nữa. Tôi nghĩ đó là suy nghĩ rất sai lầm.

Phụ nữ đẹp thì đàn ông thích thật, nhưng đó chỉ là cái nhìn bề ngoài thôi. Cô ấy đẹp đến mấy nhưng khi bạn trò chuyện mà không thể nào tìm được điểm chung thì tôi nghĩ rằng sự thích thú ban đầu sẽ giảm rất nhanh. Tôi ví dụ như một quả táo trên cây chẳng hạn, bạn thấy đẹp, bạn cố với nhưng khi cắn một miếng, bạn mới nhận rằng hóa ra nó cũng chẳng ngon như mình nghĩ thì bạn sẽ tìm quả khác.

Tôi luôn tự nhủ rằng mình là người bình thường, thậm chí không đẹp nên sẽ chẳng bao giờ gặp được người đàn ông nào giàu có cả. Trong cuộc sống, tôi độc lập về tài chính, tiền ai người ấy tiêu. Có những người có nhiều tiền, cho bạn đến ăn những quán sang trọng, thậm chí đi du lịch để mở mang nhiều thứ, nhưng đổi lại bạn sẽ phải đánh đổi. Ở đời, không ai cho không ai cái gì hết. Đàn ông ai cũng có mục đích, ngoại trừ tình yêu.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Thuận ([Tên nguồn])
Chuyện của sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN