The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác

Tác phẩm này ám ảnh đến nỗi nam diễn viên thủ vai Joker đã lạm dụng thuốc ngủ và qua đời ngay sau khi phim đóng máy.

Vào 10h sáng thứ 3 hàng tuần, sẽ có một bộ phim nằm trong danh sách 200 bộ phim hay nhất mọi thời đại được giới thiệu đến khán giả. Đây đều được xem là những siêu phẩm điện ảnh kinh điển của thế giới từ trước đến nay.

Năm 2005, đạo diễn  Christopher Nolan quyết định đưa hình ảnh siêu anh hùng quen thuộc nhất hành tinh – Batman trở lại màn ảnh. Bộ phim mở đầu Người Dơi Khởi Sự (Batman Begins) với những diễn viên  Christian Bale, Michael Caine, Liam Neeson, Katie Holmes, Gary Oldman, và Morgan Freeman.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 1

Poster phim "The Dark Knight"

Batman Begins nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía khán giả cũng như giới phê bình. Tiếp đà thành công, Christopher Nolan tiếp tục cho ra mắt Hiệp sĩ bóng đêm (The Dark Knight), kể về trận chiến giữa Batman và kẻ thù truyền kiếp của anh Joker.

Không nằm ngoài dự đoán của các fan hâm mộ, The Dark Knight tiếp tục gặt hái thành công như những gì phần trước đó đã làm được. Đến thời điểm này, The Dark Knight là bộ phim duy nhất về các siêu anh hùng trong truyện tranh liên tục lọt vào top phim xuất sắc nhất mọi thời đại. Trên trang thông tin lớn nhất về điện ảnh Imdb, The Dark Knight được bình chọn với số điểm trung bình là 8.9/10 và đứng ở vị trí thứ 4 trong top 250 phim xuất sắc nhất.

Vẫn giữ phong cách làm phim đầy ẩn ý, phức tạp và khoét sâu vào nội tâm của mỗi nhân vật, Christopher Nolan đã xây dựng hình ảnh một Batman khác thường. Chính từ khi bắt đầu làm với Batman Begins, mục đích của đạo diễn là ngoài hình ảnh Batman quá quen thuộc với khán giả, ông cũng muốn đưa Bruce Wayne – nhân dạng thật của Batman ra ngoài ánh sáng.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 2

Trận chiến giữa Joker và Batman được đặc tả trong bộ phim

Batman của Christopher Nolan không chỉ là một siêu anh hùng với tài phép đầy mình, một tỷ phú với khả năng trí tuệ cực siêu đẳng, mà còn là một cậu bé mồ côi, lớn lên giữa đống tài sản khủng lồ nhưng thiếu vắng hơi ấm. Batman của Christopher Nolan còn là một Bruce Wayne với đầy những đặc tính của một con người, có những lúc yếu đuối, có những lúc bất lực.

Ngoài nhân vật chính Batman, trong The Dark Knight, nhân vật phản diện còn được đạo diễn Christopher Nolan xây dựng đầy ấn tượng. Joker của The Dark Knight ấn tượng đến nỗi đã tạo ra một lượng fan khủng lồ và trở thành nhân vật phản diện được yêu thích nhất trên màn ảnh.

Joker là một tên tội phạm, một tên tội phạm điên loạn. Sự nguy hiểm của Joker là hắn quá hiểu lòng người. Hắn nhìn thấu được mọi sự xấu xí, yếu đuối và đớn hèn của con người. Và hắn lợi dụng điều đó để làm những mục đích xấu xa của mình. Nhưng sự nguy hiểm của Joker còn nằm ở chỗ, hắn làm những điều xấu chỉ vì sự điên loạn của bản thân mà thôi.

Thế giới quan của Joker chỉ là những điều xấu xa. Những điều xấu xa nuôi dưỡng hắn và hắn gieo rắc nỗi sợ hãi ngược lại cho con người, ép những người khác cũng đi theo cái ác, coi cái ác là điều hiển nhiên như hắn, coi sự tàn bạo là điều bình thường mỗi khi muốn đối xử với con người. Tất cả những điều Joker làm, ngoài việc muốn triệt tiêu Batman, chỉ đơn giản là muốn hủy hoại mọi thứ.

The Dark Knight mở đầu bằng cảnh Joker cướp nhà băng của mafia cùng nhiều đồng phạm khác. Nhưng họ bị y gài bẫy giết lẫn nhau trước khi y giết người cuối cùng. Cùng đêm đó, những kẻ đóng giả Batman tìm cách phá vỡ một cuộc họp giữa những tên mafia và Scarecrow. Batman xuất hiện và bắt giữ tất cả bọn tội phạm cùng những kẻ mạo danh, nhưng anh bị một số vết thương dẫn đến việc phải thiết kế lại bộ trang phục người dơi của mình. Và từ đó, sự hỗn loạn trong thành phố Gotham bắt đầu dần dần vỡ ra như một vết nứt.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 3

Sự bất lực của Batman cũng được bộc lộ

Batman của Bruce Wayne phải giấu mặt. Người dân dần dần không còn tin một anh hùng giấu mặt có thể cứu mình mọi lúc mọi nơi, trong khi kẻ thù thì đang lộ diện ngoài ánh sáng. Trận chiến giữa Joker và Batman, trong khi Joker chẳng có điều gì để đánh mất thì Batman lại có quá nhiều thứ để bảo vệ.

Joker luôn tìm cách để đưa Batman vào thế khó nhất, bắt anh ta phải nhận ra một sự thật rằng anh ta không thể bảo vệ tất cả mọi người. Cao trào của bộ phim là khi Joker tiết lộ chuyện đã bắt công tố viên Harvey Dent và bạn gái của anh,  giam trong hai nhà kho riêng biệt chở đầy chất nổ ở phía bên kia thành phố, tức là đủ xa để Batman không thể cứu họ cùng một lúc.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 4

Công tố viên Harvey Dent và bạn gái

Batman và Trung úy James Gordon đã đua tốc độ để cứu cả hai người nhưng không kịp. Công tố viên Harvey Dent bị thuốc nổ làm hỏng nửa bên mặt, còn bạn gái anh ta thì chết. Harvey bị ám ảnh bởi việc Batman đã không lựa chọn cứu bạn gái mình, nghe theo Joker và trả thù Batman, Gordon, các cảnh sát xấu cũng như bọn mafia đã hợp tác giam y và bạn gái vào nhà kho.

Harvey Dent đang từ một người bảo vệ công lý ngoài ánh sáng, bên cạnh Batman bảo vệ mọi người trong bóng tối. Nhưng sau cái chết của bạn gái, Dent trở nên điên loạn. Dent cho rằng Batman đã cố tình không cứu bạn gái mình và từ đó, nghi ngờ tất cả lằn ranh giữa thiện và ác. Dent trả thù bằng cách đưa ra quyết định giết người chỉ bằng trò chơi sấp ngửa của đồng tiền.

Đạo diễn Christopher Nolan gần như “tẩy não” khán giả bằng Joker và Harvey Dent. Lằn ranh giữa thiện và ác, giữa cái xấu xa tàn bạo và sự tốt đẹp của thế giới đang bị xóa nhòa. Con người trở nên xấu xa bởi chính sự yếu đuối và ích kỷ của bản thân. Người ta ngờ vực vào chính thế giới quan của mình, vào những điều tốt đẹp mà người ta đã từng tin tưởng.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 5

Sự tha hóa của Harvey Dent cũng khiến con người nghi ngờ vào lòng tốt

Nhưng một lần nữa, Christopher Nolan cũng xử lý câu chuyện phim một cách tuyệt vời. Trong khi Batman đã tìm cách bắt lại Harvey Dent và Joker, thì tên hề điên loạn lại tiếp tục đặt chất nổ trong 2 chiếc phà, một chở các phạm nhân, một chở dân thường và bảo các hành khách, cách duy nhất để tự cứu mình là kích hoạt chất nổ trên chiếc phà kia, nếu không cả hai chiếc sẽ bị hủy diệt.

Và ở trận chiến cân não này, Joker đã thua, không phải thua Batman mà là thua cái thiện trong tâm hồn của mỗi người. Hắn đã tìm cách khơi gợi cái ác khi đặt con người ta vào hoàn cảnh sinh tử thì loài người lại chọn cách hắn không bao giờ ngờ tới, đó là hy sinh bản thân mình.

Joker bị đội phản ứng nhanh SWAT bắt giữ, còn Batman thì đi tìm Dent. Sau khi tiêu diệt Dent, vì không muốn để người dân biết được rằng tên tội phạm nguy hiểm lại chính là người bảo vệ công lý, Batman tiếp tục hy sinh bản thân một lần nữa. Đó là gánh hết tội ác cho Dent, để giữ niềm tin cho con người.

The Dark Knight thực sự là một tác phẩm điện ảnh đa chiều. Mỗi khán giả xem phim đều tự ngẫm được cho mình một điều gì đó qua từng chi tiết nhỏ. Cách xây dựng hình ảnh của cả ba nhân vật Batman, Joker và Harvey Dent đều để lại ấn tượng sâu sắc.

The Dark Knight: Bộ phim khiến khán giả ám ảnh về cái ác - 6

Nhân vật khiến khán giả ám ảnh nhất trong phim - Joker

Đặc biệt là nhân vật Joker. Nam diễn viên Heath Ledger mô tả nhân vật Joker của chính mình là "một tên hề tâm thần, giết người hàng loạt một cách không gớm tay. Hắn cho rằng sống hay nhất là không theo luật lệ nào hết”.  

Đạo diễn Nolan đã đồng ý để Heath Ledger xây dựng thêm nhân vật của mình. Để chuẩn bị cho vai diễn, Heath Ledger ở một mình trong một căn phòng khách sạn trong vòng một tháng để định hình điệu bộ, giọng nói và tâm lý của nhân vật, và dùng một cuốn nhật ký để ghi lại toàn bộ suy nghĩ và cảm xúc của Joker.

Vào ngày 22.01.2008, sau khi đã quay xong toàn bộ The Dark Knight, Heath Ledger đã qua đời vì sử dụng thuốc ngủ quá liều. Thông tin này gây chấn động giới điện ảnh và nhiều người đã đưa ra giả thiết rằng Heath Ledger đã bị ám ảnh quá mức vào nhân vật Joker mà không thể tự giải thoát cho mình. Tuy nhiên đến nay, lý do thực sự về cái chết của Heath Ledger vẫn còn là một ẩn số.

Tháng 2 năm 2009, trong lễ trao giải Oscar lần thứ 81, Heath Ledger đã được truy tặng danh hiệu Nam phụ xuất sắc nhất cho diễn xuất xuất thần của mình trong The Dark Knight. Gia đình anh đã bước lên sân khấu để nhận giải.

Chia sẻ
Theo Yên Chi (Dân Việt)
200 bộ phim hay nhất mọi thời đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung