Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế?

Trong "Tây Du Ký", lực lượng các nhân vật yêu ma quỷ quái góp phần quan trọng không nhỏ tạo nên thành công cho tác phẩm.

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 1

Con người thường hay sùng bái những thứ siêu nhiên như thần tiên, cũng như sợ hãi trước những thứ âm u như quái vật. Trong tiềm thức của mỗi người, khi nhắc đến yêu quái, sẽ nghĩ ngay đến hình dạng xấu xí cũng như bản tính hung hăng của chúng. Diệt yêu trừ ma, bảo vệ công lý, bảo vệ chính nghĩa dường như trở thành lý tưởng trong lòng mỗi người. Ngô Thừa Ân đã viết “Tây Du Ký” để hiện thực hoá lý tưởng ấy.

Thế giới yêu tinh trong “Tây Du Ký” rất phong phú và đa dạng, từ những con vật nhỏ bé như rết, nhện, rắn đến những con thú to bự như hổ, sư tử, tê giác. Chắc hẳn khán giả đều nhận thấy nam yêu quái có hình dạng vô cùng kinh dị xấu xí, nhưng các nữ yêu tinh lại được ưu ái với dung mạo tuyệt trần.

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Rất dễ hiểu. Ngô Thừa Ân là đàn ông, viết nữ yêu tinh xinh đẹp như thần tiên là để thỏa mãn khát vọng với người khác phái của mình. Tương tự, mô tả nam yêu quái xấu xí thuần tuý là một loại tâm lý hạ bệ người cùng giới trong tâm tưởng mà ít nhiều ai cũng có.

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 2

Dung mạo xấu xí, đáng sợ của Ngưu Ma Vương

Trong xã hội phong kiến cổ đại, có sự phân biệt nam nữ rất sâu sắc. Nam giới, được mệnh danh là “phái mạnh”, quyết định mọi việc chính trong nhà, có thể lực, có tâm lý, làm được nhiều việc hơn, bền bỉ hơn. Đẹp xấu không quan trọng, thứ mà người ta đánh giá ở người đàn ông chính là năng lực và sức khoẻ. Khác biệt với phụ nữ, thường gọi là “phái yếu”, phụ thuộc hoàn toàn vào đàn ông trong nhà, đảm nhận việc nội trợ. Trong nhận thức của người xưa, phụ nữ là tầng lớp thấp, không làm nên chuyện gì, chỉ có những cô gái xinh đẹp mới nhận được sự tán dương và chú ý của xã hội. “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu.” Cho nên giới nữ bao đời nay vẫn rất chú trọng dung nhan, làm mọi cách để bảo trì sự trẻ trung, xinh đẹp của mình. Như một câu nói vui truyền miệng: “Con gái càng đẹp càng có giá.”

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 3

Bảy yêu tinh nhền nhện xinh đẹp

Trở lại với “Tây Du Ký”, những yêu quái nam có phép thuật cao cường tung hoành thiên hạ, nhận được sự kính trọng từ đám lâu la thấp bé. Bạn nhìn Tôn Ngộ Không xem, xông xuống Long cung, náo loạn Địa phủ, quậy tưng thiên đình, thần tiên đều phải nhún nhường. Long Vương nén đau tặng Định Hải Thần Châm, Diêm Vương không dám đắc tội. Bởi vì Tôn Ngộ Không có thực lực mạnh, họ đấu không lại, cũng đấu không nổi. 

Về phần nữ quái, tác giả miêu tả pháp thuật của các nàng rất sơ sài, thậm chí không nhắc tới, chỉ tập trung vào mô tả nhan sắc xinh đẹp thế nào, hình dáng quyến rũ thế nào. Ngô Thừa Ân đã dùng những mỹ từ bay bổng nhất để miêu tả vẻ đẹp của Bạch Thử Tinh (yêu quái chuột ở động Không Đáy):

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 4

Không chỉ khác biệt về hình thể, nam yêu và nữ yêu còn có phương pháp tu luyện khác nhau. Nam chú trọng luyện thân và năng lực chiến đấu. Như Tôn Ngộ Không có cơ thể kim cương bất hoại, đao kiếm không làm gì được. Cho nên khi hoá thành hình người, các yêu quái nam đều để lại những bộ phận tượng trưng cho sức mạnh của giống loài mình, như sừng trâu, vòi voi, đuôi hổ...

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 5

Bạch Tượng Vương (vật cưỡi của Phổ Hiền Bồ Tát)

Nữ quái vì thân hình nhỏ nhắn, không có sức mạnh, nên chỉ hấp thụ tinh hoa trời đất, tu luyện nhan sắc. Khi biến thành nhân loại, họ giấu hoàn toàn đặc điểm cơ thể là thú. Mục đích của các nàng chỉ có một, đó là thi triển mỹ nhân kế mê hoặc nam nhân, thông qua song tu hấp thụ nguyên khí của họ, tăng cường công lực, giảm bớt thời gian tu hành. Điển hình là Thỏ Ngọc, giả thành công chúa Thiên Trúc, chọn Đường Tăng làm phò mã, muốn hấp thụ nguyên dương của ông để thăng cấp thành thượng tiên.

Tây Du Ký: Vì sao nam yêu quái xấu xí đáng sợ, mà nữ yêu tinh lại trẻ trung xinh đẹp như thế? - 6

Thỏ Ngọc (Thố Tinh)

“Ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão” đã trở thành câu nói truyền miệng trong giới yêu tinh. Nếu bọn nam yêu quái chỉ muốn dùng thực lực để bắt Đường Tăng ăn thịt, thì nữ yêu quái lại sử dụng sắc đẹp và mưu kế của mình để tiếp cận, dụ dỗ Đường Tăng. Thử hỏi, nếu không có nhan sắc, nữ quái yếu mềm làm sao có thể bắt Đường Tăng trước sự nhăm nhe chờ chực của bao tên mạnh khoẻ có pháp thuật cao cường?

Có thể nói, trong “Tây Du Ký”, đã là yêu nữ thì phải xinh, nếu không xinh thì không phải là yêu nữ.

Nguồn: http://danviet.vn/tay-du-ky-vi-sao-nam-yeu-quai-xau-xi-dang-so-ma-nu-yeu-tinh-lai-tre-trung-xinh...

Kẻ háo sắc nhất Tây Du Ký không phải Trư Bát Giới mà là nhân vật này

Khi nhắc tới nhân vật háo sắc nhất trong Tây Du Ký, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Trư Bát Giới, nhưng sự thật không phải...

Chia sẻ
Theo Thuý Vi (Theo Sohu) (Dân Việt)
Yêu tinh, mỹ nữ trong phim Tây du ký Xem thêm
Báo lỗi nội dung