Tại sao Triển Chiêu lại biến mất ngay sau khi Bao Thanh Thiên qua đời?

Sự kiện: Bao thanh thiên

Trước lúc lâm chung, Bao Công đã nói một câu khiến Triển Chiêu biến mất không dấu vết ngay trong đêm.

Bao Chửng hay được biết đến với cái tên Bao Công, Bao Thanh Thiên, là một vị thanh quan nổi tiếng phán án như thần. Xung quanh Bao Công có rất nhiều cao thủ trung thành, trong đó nhân vật nổi bật nhất là Triển Chiêu.

Hình tượng Triển Chiêu kinh điển trên màn ảnh

"Bao Thanh Thiên" phiên bản 1993 được biết đến là một tác phẩm kinh điển của màn ảnh nhỏ Châu Á nói chung và màn ảnh xứ Trung nói riêng. Bộ phim kể về những câu chuyện phá án ly kỳ, hóc búa của cặp quan văn Bao Công và tướng võ Triển Chiêu cùng Công Tôn Sách. Với hình tượng chính nghĩa, cánh tay phải đắc lực của Bao Công là Triển Chiêu đã nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Bộ ba Hà Gia Kính (vai Triển Chiêu) - Kim Siêu Quần (vai Bao Chửng) - Phạm Hồng Hiên (vai Công Tôn Sách).

Bộ ba Hà Gia Kính (vai Triển Chiêu) - Kim Siêu Quần (vai Bao Chửng) - Phạm Hồng Hiên (vai Công Tôn Sách).

Trong "Bao Thanh Thiên", Hà Gia Kính thủ vai Triển Chiêu - người hộ vệ sở hữu võ công cao cường bên cạnh Bao Công. Thời điểm công chiếu, nam diễn viên được khán giả yêu mến bởi hình ảnh Triển đại hiệp khôi ngô tuấn tú, võ công cao cường chuyên hành hiệp trượng nghĩa. Nhờ vai diễn này, tài tử sinh năm 1959 trở thành ngôi sao hàng đầu Châu Á, được các nhà làm phim "săn đón" nhiệt tình trong những năm 90. 

Từng có không ít ngôi sao như: Lữ Lương Vỹ, Lưu Đức Hoa, Tiêu Ân Tuấn… hóa thân thành Triển Chiêu nhưng khi nhắc đến nhân vật huyền thoại này, Hà Gia Kính là cái tên được khen ngợi hơn cả. Đến tận bây giờ, nam diễn viên được biết đến với danh xưng “Triển Chiêu đẹp nhất màn ảnh”.

Hà Gia Kính được biết đến là "Triển Chiêu đẹp trai nhất màn ảnh".

Hà Gia Kính được biết đến là "Triển Chiêu đẹp trai nhất màn ảnh".

Sau "Bao Thanh Thiên" năm 1993, Hà Gia Kính tiếp tục thể hiện vai diễn này trong nhiều phiên bản khác như "Tân Bao Thanh Thiên", "Bao Thanh Thiên chi thất hiệp ngũ nghĩa ", "Bao Thanh Thiên chi huyết đan tâm", "Bao Thanh Thiên chi khai phong kỳ án".

Sức ảnh hưởng của nhân vật Triển Chiêu do Hà Gia Kính thủ vai vào những năm 90 rất lớn. Nhà đài TVB từng có ý định thực hiện riêng một bộ phim về vị đại hiệp bên cạnh Bao đại nhân với sự góp mặt của Hà Gia Kính và Kim Siêu Quần. Tuy nhiên, tới gần ngày khai máy, nhà đài thông báo giao vai Bao Chửng cho người khác. Tin này đã khiến nam diễn viên vô cùng tức giận và quyết định hủy bỏ hợp đồng với đơn vị sản xuất là công ty Hoa Thị.

Về phần Kim Siêu Quần, ông cũng nặng tình với người bạn diễn Hà Gia Kính. Nam diễn viên từng tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ phiên bản "Bao Thanh Thiên" nào nếu không có Hà Gia Kính (Triển Chiêu) và Phạm Hồng Hiên (Công Tôn Sách).

Lý do Triển Chiêu biến mất sau khi Bao Công qua đời

Trong bộ phim "Bao Thanh Thiên – Thất hiệp ngũ nghĩa" (2010), Triển Chiêu (Hà Gia Kính) xuất thân giang hồ, có võ công cao cường, kiếm pháp bậc nhất được người đời gọi là Nam hiệp Triển Chiêu. Anh đã có màn gặp mặt lần đầu Bao Chửng (Kim Siêu Quần) vô cùng ấn tượng. Theo đó, vị đại hiệp này ngang nhiên ra tay giết hải kẻ ác hà hiếp dân lành trước mặt Bao đại nhân. Không chỉ vậy, Triển Chiêu còn coi thường quan phủ vì không tin trên đời này có vị quan nào tốt.

Video: Màn ra mắt đặc biệt của Triển Chiêu trong lần đầu gặp Bao Chửng

Sau đó, anh còn lớn tiếng đe dọa khi biết Bao Chửng là quan huyện lệnh đang trên đường đi nhậm chức: “Nếu ông là một vị quan tốt tôi sẽ đến giúp, còn nếu là một tham quan ức hiếp bá tánh, chắc chắn tôi sẽ đến tìm ông".

Về sau, chứng kiến sự công chính liêm minh của Bao Chửng, Triển Chiêu đã quyết định đi theo giúp sức cho Bao đại nhân. Khi được triệu về kinh nhậm chức Phủ doãn phủ Khai Phong, Bao Công đã tiến cử Triển Chiêu với hoàng thượng.

Triển Chiêu trở thành hộ vệ thân cận nhất của Bao Công.

Triển Chiêu trở thành hộ vệ thân cận nhất của Bao Công.

Trước mặt thiên tử, Triển Chiêu bộc lộ võ nghệ thượng thừa. Hoàng đế cảm thấy vô cùng thích thú, liền phong làm Ngự tiền tứ phẩm Đới đao hộ vệ, ban hiệu Ngự Miêu, lệnh cho anh hỗ trợ Bao Công ở phủ Khai Phong. Với sự giúp sức của Triển Chiêu, Bao Công có thể yên tâm xử án, không ngại cường quyền nhưng cũng chính vì vậy mà đắc tội với không ít quan viên trong triều.

Bao Công qua đời năm 64 tuổi. Trước lúc lâm chung, ông vô cùng lo lắng cho người hộ vệ hết mực trung thành của mình. Bởi ông biết, vì giúp ông mà Triển Chiêu cũng trở thành cái gai trong mắt của rất nhiều người. Dù Triển hộ vệ võ nghệ cao cường nhưng khó tránh khỏi bị kẻ gian dùng quỷ kế hãm hại.

Cả đời Bao Chửng làm quan thanh liêm nhưng vì vậy mà đắc tội với rất nhiều cường quyền.

Cả đời Bao Chửng làm quan thanh liêm nhưng vì vậy mà đắc tội với rất nhiều cường quyền.

Trong lúc hấp hối, Bao Chửng căn dặn với người hộ vệ của mình rằng: “Sau khi ta chết ngươi không còn người che chở, chắc chắn khó tránh khỏi minh thương ám tiễn của nhóm người quyền quý. Bởi vậy, ngươi không nên tiếp tục ở lại trong cung, cần rời xa triều đình quy ẩn điền viên mới có thể bảo toàn tính mạng”.

Khi đó, Bao Công đã khuyên Triển Chiêu hãy thoái lui khỏi quan trường, mai danh ẩn tánh để bảo đảm an toàn cho bản thân. Triển Chiêu cũng làm theo di nguyện cuối cùng của chủ tử mà biến mất không chút dấu vết ngay trong đêm. Mặt khác, để đi theo Bao Công, Triển Chiêu đã phải đánh đổi rất nhiều. Do đó, ông muốn giải thoát mọi sự ràng buộc cho Triển Chiêu, để anh có thể hoàn thành những hoài bão còn dang dở của chính mình.

Nguồn: [Link nguồn]

”Bao Công đẹp trai nhất màn ảnh” tăng cân chóng mặt gây thất vọng, bỗng lột xác bất ngờ

Nam thần "Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên" từng khiến người hâm mộ ngỡ ngàng vì ngoại hình "tuột dốc không phanh", nay lại thay đổi bất ngờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Setn) ([Tên nguồn])
Bao thanh thiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN