“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao?

Thứ Bảy, ngày 13/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đều đóng vai anh hùng nhưng phong cách võ thuật của hai người rất khác nhau.

Nhắc đến dòng phim võ hiệp Hong Kong thập niên 70 nhiều người nhớ đến hình tượng đại hiệp kinh điển của Địch Long và Khương Đại Vệ. Sau hơn 50 năm, cuộc sống của hai ngôi sao võ thuật có nhiều thay đổi.

Cặp bài trùng khuấy đảo màn ảnh Hong Kong

Địch Long và Khương Đại Vệ thành danh từ cuối thập niên 60 và đến giữa thập niên 70 là thời hoàng kim của hai "đại hiệp". Trong thời đại huy hoàng đó, hai người đóng chung 28 bộ phim điện ảnh, phần lớn đều là tác phẩm võ hiệp của cố đạo diễn lừng danh Trương Triệt.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 1

Hai ngôi sao võ thuật từng khuấy đảo màn ảnh Hong Kong từ giữa thập niên 70.

Thời đầu, Địch Long và Khương Đại Vệ hơn kém nhau 1 tuổi, sống chung một nhà. Hai người phân công việc nhà, người nấu cơm, người rửa chén. Khương Đại Vệ giống như đứa trẻ nghịch ngợm. Đối với cha nuôi Trương Triệt và cậu bạn thân Địch Long, ông luôn có tính dựa dẫm.

Đặc biệt, từ sau hai bộ phim "Báo thù" và "Thập Tam Thái Bảo" ra mắt năm 1970, cặp đôi "Địch Khương" được khán giả yêu thích nhờ nét diễn độc đáo. Đều đóng vai anh hùng nhưng phong cách võ thuật của hai người rất khác nhau. Địch Long được biết đến là ngôi sao có hình thể cơ bắp, thường xuyên thể hiện sức mạnh và sự rắn rỏi, là sự lựa chọn thích hợp cho những vai hiệp sĩ. Ngược lại, Khương Đại Vệ có thân hình mảnh khảnh và thư sinh hơn so với Địch Long.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 3

Địch Long và Khương Đại Vệ không chỉ được yêu thích với dòng phim võ hiệp mà ngay cả phim hành động cũng được khán giả đón nhận.

Năm 1970 là một năm thành công của cả hai diễn viên, đặc biệt là Khương Đại Vệ. Ông nhận được giải thưởng “Nam diễn viên xuất sắc nhất” của bộ phim “Báᴏ тһù” liên hoan phim Châu Á lần thứ 16. Tuy nhiên sau giải thưởng này Khương Đại vệ cũng nhận không ít những lời bình không hay của một bộ phận khán giả về ngoại hình của ông.

Cặp đôi "Địch Khương" bất hòa, từ mặt nhau

Thành công của cặp đôi “song hùng” đẹp nhất nhì màn ảnh Hong Kong lúc bấy giờ chính là nhờ vào tài năng và sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả hai. Không thể phủ nhận vào những năm 70, Địch Long và Khương Đại Vệ là hai cái tên sáng giá nhất cho hàng loạt các đề cử.

Cuối năm 1974, Địch Long đã khẳng định được tên tuổi qua giải "Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim châu Á năm 1973, vươn lên ngang hàng với Khương Đại Vệ. Ngay sau đó, Địch Long được tiến cử đóng vai nam chính trong phim của đạo diễn Lý Hàn Tường nên ông rất hào hứng, muốn thông qua "Khuynh quốc khuynh thành" để tạo bước đột phá.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 4

Trong phim Khuynh quốc khuynh thành, Địch Long đóng vai vua Quang Tự, Khương Đại Vệ đóng vai tiểu thái giám Khấu Liên Tài.

Trong khi đó, Khương Đại Vệ cho rằng đóng phim đời nhà Thanh phải cạo đầu nên ban đầu ông không muốn nhận phim. Do vậy, Địch Long cho rằng trước đây đóng phim của Trương Triệt, ông đều là "làm nền" cho Khương Đại Vệ. Lần này nam diễn viên họ Khương không nhận phim là có ý không muốn giúp ông, không xứng đáng làm bạn.

Tuy nhiên, sau khi bộ phim ra mắt, điều bất ngờ là thái giám do Khương Đại Vệ thủ vai lại gây ấn tượng mạnh hơn cả "nhà vua Địch Long". Khương Đại Vệ diễn xuất vô cùng xuất sắc còn Địch Long vốn quen đóng các vai võ sinh nay chuyển sang đóng vai thư sinh, dù diễn xuất được đánh giá có sự đột phá nhưng vẫn chỉ đứng sau vai diễn tiểu thái giám.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 5

Cả hai ngôi sao võ thuật một thời từ mặt nhau sau khi đóng chung bộ phim "Khuynh quốc khuynh thành".

Từ sau bộ phim "Khuynh quốc khuynh thành", Địch Long không bao giờ hợp tác với Khương Đại Vệ nữa. Cặp bài trùng nổi tiếng với dòng phim võ hiệp của hãng Shaw từ đó xem nhau như hai người xa lạ, không ai ngó ngàng đến ai.

Cuộc sống ở tuổi xế chiều

Ở tuổi xế chiều, mối quan hệ của cặp đôi “Địch Khương” bớt căng thẳng nhưng cả hai vẫn không thường qua lại với nhau. Họ đã có gia đình nhỏ của mình, sống một cuộc đời viên mãn.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 6

Mối quan hệ của cặp đôi “Địch Khương” bớt căng thẳng nhưng vẫn không thường xuyên qua lại với nhau.

Về đời tư, Địch Long kết hôn với hoa hậu kiêm diễn viên Đào Mẫn Minh vào năm 1975. Vợ ông là người gốc Thượng Hải, hai người quen nhau từ năm 1970, khi ông mới 24 tuổi, còn vợ ông mới 14 tuổi, hai người cách nhau 10 tuổi. 5 năm sau khi kết hôn, hai người có một người con trai là Đàm Tuấn Ngạn. Hiện nay, Đàm Tuấn Ngạn cũng là ngôi sao nổi bật trên màn ảnh TVB những năm gần đây với các phim "Thiên mệnh", "Tân Bao Thanh Thiên", "Bằng chứng thép 4", ...

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 7

Địch Long ở tuổi 75 có cuộc sống hạnh phúc bên cạnh con cháu.

Năm 1974, Khương Đại Vệ kết hôn với nữ minh tinh Lý Lâm Lâm. Tháng 10 cùng năm, con gái đầu lòng Khương Y Lan chào đời. Sau này, vợ chồng ông còn sinh thêm 1 trai 1 gái. Năm 2007, con gái Khương Y Lan kết hôn với diễn viên TVB Tào Vĩnh Liêm, sinh được 1 trai 1 gái, Khương Đại Vệ an hưởng tuổi già với chức ông ngoại.

“Song hùng” võ hiệp Hong Kong một thời hiện tại ra sao? - 8

Khương Đại Vệ vẫn phong độ ở tuổi 74 bên cạnh người con trai út.

Ở tuổi 74, Khương Đại Vệ vẫn giữ phong độ của anh hùng võ hiệp một thời chứ không nghỉ hưu. Hiện tại, nam diễn viên chủ yếu đóng phim cho TVB. Ông vẫn là một trong những diễn viên gạo cội ăn khách ở cả Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong.

Nguồn: http://danviet.vn/song-hung-vo-hiep-hong-kong-mot-thoi-hien-tai-ra-sao-50202113115592445.htm

”Bóng hồng” của Thời sự 19h rời VTV sau 16 năm cống hiến, hiện tại ra sao?

Sau khi ngừng công tác tại VTV, nữ BTV quyết định chuyển sang lĩnh vực kinh doanh và hiếm khi chia sẻ thông tin về bản thân.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông
Báo lỗi nội dung