Nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc được Thành Long, Châu Tinh Trì ngưỡng mộ là ai?

Thứ Bảy, ngày 01/02/2020 10:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau thời gian dài hoạt động nghệ thuật, bà được dàn ngôi sao gạo cội Trung Quốc kính nể và gọi là “Mẹ Hồng”.  

Nhắc đến phim võ thuật Trung Quốc, nhiều khán giả sẽ nghĩ ngay đến những ngôi sao hàng đầu như Lý Tiểu Long, Hồng Kim Bảo, Thành Long, Chân Tử Đan, Ngô Kinh, Lý Liên Kiệt,... Thế nhưng ít ai biết đến nữ diễn viên võ thuật đầu tiên được làng giải trí Hoa ngữ kính nể, gọi là "mẹ Hồng" lại là một nhân vật cực kỳ quen thuộc. Đó chính là nữ diễn viên Tiễn Tự Anh - bà ngoại của ngôi sao gạo cội Hồng Kim Bảo.

Nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc được Thành Long, Châu Tinh Trì ngưỡng mộ là ai? - 1

Bà Tiễn Tự Anh ngày còn trẻ

Bà Tiễn Tự Anh sinh năm 1909, tại Thượng Hải. Từ ngày còn bé, nữ diễn viên Tiễn Tự Anh đã được nhận xét rất cá tính và thích mặc đồ con trai. Lên 8 tuổi, bà tham gia Hiệp hội thể thao và theo học 18 môn võ thuật. Không chỉ đạt được thành tích cao trong môn đấm bốc, bà còn rất giỏi môn kiếm. Đến năm 16 tuổi, bà chạm ngõ điện ảnh trong bộ phim "Người đàn ông kỳ lạ trong tình yêu" và "Giấc mơ Nam Trung Quốc".

Năm 21 tuổi, bà đảm nhận vai chính trong bộ phim "Phụ nữ Thượng Hải". Trong bộ phim, bà Tiễn Tự Anh khiến khán giả bất ngờ với khả năng võ thuật, sử dụng súng và dao cực chuyên nghiệp, đẹp mắt. Từ đó, bà trở thành ngôi sao nổi tiếng khắp Đông Nam Á và là người mở đầu cho việc nữ giới đóng phim võ thuật. Suốt hơn mười năm hoạt động nghệ thuật, bà đã tham gia hơn 40 bộ phim và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình.

Nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc được Thành Long, Châu Tinh Trì ngưỡng mộ là ai? - 2

Nữ diễn viên võ thuật đình đám chính là bà ngoại của Hồng Kim Bảo

Sau khi kết hôn và sinh con, bà Tiễn Tự Anh rút lui khỏi làng giải trí, tập trung chăm sóc gia đình, trở thành người vợ đảm, mẹ hiền. Đặc biệt, bà cũng chính là người đã dạy dỗ võ thuật cho Hồng Kim Bảo ngay từ những ngày thơ ấu.

Nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc được Thành Long, Châu Tinh Trì ngưỡng mộ là ai? - 3

Bà được các ngôi sao gạo cội kính nể và gọi là "mẹ Hồng"

Đến năm 1963, chồng của bà qua đời và các con gái đều đã trưởng thành, bà Tiễn Tự Anh quyết định quay trở lại làng giải trí, tham gia các bộ phim võ thuật. Khi đó, tuổi đã khá cao nên bà chỉ nhận một số vai phụ. Đặc biệt, bà Tiễn Tự Anh đã đóng vai mẹ của rất nhiều diễn viên đình đám như Thành Long, Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì... Với danh tiếng trong suốt thời gian dài hoạt động nghệ thuật, bà được các hậu bối tôn trọng và gọi bằng tên "Mẹ Hồng".

Nữ diễn viên võ thuật đầu tiên của Trung Quốc được Thành Long, Châu Tinh Trì ngưỡng mộ là ai? - 4

Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật, bà đã tham gia hơn 40 bộ phim và hầu hết là phim võ thuật

Năm 2007, tin bà Tiễn Tự Anh qua đời khiến làng giải trí Hoa ngữ bất ngờ. Nhiều ngôi sao đều gửi lời chia buồn đến gia đình nam diễn viên Hồng Kim Bảo. Nói về những đóng góp của bà Tiễn Tự Anh đối với nền điện ảnh trung Quốc, đạo diễn Vương Gia Vệ - một trong những đạo diễn châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại phát biểu rằng: "Cuộc đời mẹ Hồng đã chứng kiến một trang vinh quang trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc hiện đại".

Nguồn: http://danviet.vn/sao/nu-dien-vien-vo-thuat-dau-tien-cua-trung-quoc-duoc-thanh-long-chau-tinh-tr...

Fan sửng sốt vì ”đại ca” phim võ thuật Hồng Kim Bảo tiều tụy khi đi siêu thị

Hình ảnh già nua của “bố già“ làng điện ảnh Hong Kong khi ngồi trên xe lăn khiến fan xót xa.

Chia sẻ
Theo Đoàn Hòa (Theo Baidu, Toutiao) (Dân Việt)
sự kiện Hồng Kim Bảo
Báo lỗi nội dung