Những điều Lý Hải làm tốt hơn Trấn Thành

Những sự khác nhau trong cách làm phim khiến nhiều khán giả dành sự ngưỡng mộ cho Lý Hải.

Phục dựng văn hóa 

Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh, đoàn làm phim lấy bối cảnh miền Tây sông nước, quay tại làng nghề dệt chiếu Định Yên (Đồng Tháp). Vốn là làng nghề di sản, nhưng do nhu cầu thị trường giảm, sự cạnh tranh khốc liệt đến từ nhiều mặt hàng tiện dụng, giá rẻ hơn do sản xuất công nghiệp hàng loạt, cho nên nghề dệt chiếu ở đây đã suy giảm, làng nghề tương đối đìu hiu, không còn sầm uất như trước nữa.

Làng chiếu được phục dựng ở Lật Mặt 6.

Lý Hải và ê-kíp quyết tâm dựng lại một làng nghề rực rỡ màu sắc của sợi lác của chiếu nhuộm, tấp nập trên bến dưới thuyền. Chợ chiếu, xưởng sản xuất chiếu của Phương, bến thuyền, con đường phơi chiếu trong làng… tất cả đều được ê-kíp dựng lại thật để phục vụ cho các cảnh quay, thậm chí có cảnh chỉ xuất hiện khoảng 1 phút.

Ngay từ khâu xây dựng kịch bản, Lý Hải khẳng định mình luôn đau đáu tìm kiếm một làng nghề truyền thống của Việt Nam làm bối cảnh chính. Sau khi đi khắp nơi và tìm hiểu nhiều làng nghề truyền thống như đan giỏ, đan túi đệm, làm bánh tráng, làm bánh phồng… Lý Hải đã dừng chân ở làng chiếu Định Yên. 

Lật Mặt 7, đạo diễn này tiếp tục mang đến câu chuyện về văn hóa với làng chài ven biển. Cảng cá Mỹ Tân, thuộc xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, được chọn làm bối cảnh chính cho câu chuyện gia đình Tư Hậu (Quách Ngọc Tuyên) và Tư Thắm (Tín Nguyễn) trong phim. 

Khung cảnh đậm nét truyền thống của làng chài tại Ninh Thuận được Lý Hải phục dựng trong bộ phim.

Khung cảnh đậm nét truyền thống của làng chài tại Ninh Thuận được Lý Hải phục dựng trong bộ phim.

Bên cạnh cảnh biển, Lật Mặt 7 còn đưa người xem đến với lễ hội Lăng Thần Nam Hải đầy sôi động. Cứ ba năm một lần, lễ hội cầu ngư được tổ chức để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội này không chỉ là nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân địa phương mà còn là điểm nhấn đặc biệt trong bộ phim.

Nhiều khán giả cho rằng đây là điểm thú vị hơn của phim Lý Hải so với Trấn Thành - hai đạo diễn nghìn tỷ đồng của điện ảnh Việt. Việc mang những nét văn hóa, truyền thống vào các sản phẩm nghệ thuật cũng đang là xu hướng trong thời gian gần đây.

Tạo cơ hội cho người trẻ

Điểm tương đồng trong các bộ phim của Trấn Thành như Bố Già, Nhà Bà Nữ, Mai và các web drama khác là dàn diễn viên toàn hội người nhà, bạn thân đạo diễn. Những cái tên quen thuộc như Lê Giang, Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như,... đều liên tục xuất hiện. Không thể không nhắc đến Tuấn Trần và Uyển Ân - hai gương mặt thường xuyên xuất hiện trong các dự án. 

Ekip quen thuộc của đạo diễn Trấn Thành.

Ekip quen thuộc của đạo diễn Trấn Thành.

Khi bị hỏi về việc liên tục "xài đi xài lại" những gương mặt quen thuộc, gần đây, Trấn Thành đã có những phản hồi tại một buổi quảng bá Nhà Bà Nữ: "Đây là những người khi tôi nhắm mắt lại và nghĩ thì thấy họ hợp với vai này.

Có thể rất nhiều người ngoài kia hợp, tôi biết điều đó luôn nhưng như tôi đã nói rồi có nhiều người cứ đi từ thiện ở đâu không trong khi dòng họ mình, cô bác khổ không ai giúp hết. Trong khi tôi thấy những người hợp với mình họ hoàn toàn có tài năng, diễn rất giỏi". 

Cách dùng người này tương đối khác biệt so với Lý Hải. Theo đó, đạo diễn sinh năm 1968 liên tục tổ chức những buổi casting để tìm ra diễn viên mới. Gần như dàn diễn viên của Lật Mặt 7 được thay mới hoàn toàn so với phần trước đó. Lê Thu, Tạ Lâm, Trâm Anh, Minh Khuê, Tín Nguyễn... đều có những lần đầu đóng phim điện ảnh khi được Lý Hải trao cơ hội.

Những gương mặt tương đối "lạ lẫm" với đại chúng được Lý Hải tin tưởng giao vai.

Những gương mặt tương đối "lạ lẫm" với đại chúng được Lý Hải tin tưởng giao vai.

Nhìn vào dàn diễn viên của Lý Hải trong các phim, khán giả có thể thấy hiếm khi nào có những gương mặt phòng vé như Thái Hòa, Trấn Thành hay thậm chí là... Lý Hải. Đạo diễn này chỉ đảm nhận những vai nhỏ, rất nhỏ trong phim và gần như không tạo ra dấu ấn nào về mặt diễn xuất. 

Đa phần những diễn viên trẻ trung, mới mẻ đều xuất thân từ cuộc thi Gương Mặt Điện Ảnh do Lý Hải làm đạo diễn. Á quân Trâm Anh, quán quân Lê Thu của mùa giải năm 2023 đều đã xuất hiện trong phần 7 của Lật Mặt. Cách dùng người của Lý Hải cũng nhanh chóng tạo ra nhiều sự ngưỡng mộ khi anh dám đặt niềm tin vào những người trẻ với kinh nghiệm và tên tuổi chưa được khẳng định.

Nguồn: [Link nguồn]

Phim vươn lên Top 1 doanh thu phòng vé Việt trong 2 ngày cuối tuần qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Nghe Nghĩ Ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN