Nhân vật trẻ tuổi khiến Tào Tháo không dám tranh hùng trong "Tam quốc" là ai?

Thứ Bảy, ngày 20/02/2021 20:07 PM (GMT+7)

Nhân vật khiến một người kiệt xuất như Tào Tháo phải so sánh như “chó điên” là ai?

Sự kiện: Tam Quốc
XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 84 85 86 8788

Giai đoạn lịch sử Tam Quốc chỉ kéo dài hơn một trăm năm, tuy vô cùng ngắn ngủi nhưng đã lưu lại cho đời rất nhiều danh nhân kiệt xuất khiến thế hệ sau nhớ mãi, bởi tài trí và chiến tích của mình.

Nhân vật trẻ tuổi khiến Tào Tháo không dám tranh hùng trong "Tam quốc" là ai? - 1

Tào Tháo

Theo các nhà sử học nổi tiếng Trung Quốc, Tào Tháo là gian hùng ngàn năm có một. Không chỉ gian trá mưu lược đầy mình, mà còn biết nhìn người và dùng người, tạo nên một nước Ngụy hùng mạnh. Dưới trướng của ông, mưu sĩ và dũng tướng nhiều vô số kể. Mạnh Đức (tên chữ của Tào Tháo) luôn tỏ lòng ngưỡng mộ với các nhân tài trong thời thế, như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Trần Cung... Tuy nhiên, có một nhân vật Tào Tháo không chỉ ngưỡng mộ mà vô cùng kiêng dè, đó là Tôn Sách.

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Tôn Sách được miêu tả là nhân vật anh dũng hơn người, thậm chí không hề thua kém so với Sở Bá Vương Hạng Vũ năm xưa. Cũng bởi vậy mà ông còn có biệt hiệu là Tiểu Bá Vương. Tôn Sách là con trai trưởng của Tôn Kiên, anh trai Tôn Quyền. Sau khi Tôn Kiên bị giết chết trong một trận đánh với Kinh Châu Lưu Biểu, lúc đó Tôn Sách mới 16 tuổi. Cha mất, đất đai bị chiếm, Tôn Sách cùng em là Tôn Quyền, lúc đó mới 10 tuổi, và các bộ tướng cũ của cha đầu hàng Viên Thuật, người đã sai Lưu Biểu giết cha mình để tiến về vùng Giang Nam nhằm xây dựng cơ sở quyền lực của mình tại đây.

Nhân vật trẻ tuổi khiến Tào Tháo không dám tranh hùng trong "Tam quốc" là ai? - 2

Tôn Sách

Về sau, Tôn Sách ly khai Viên Thuật, dẫn theo đội quân chỉ vỏn vẹn trên dưới ngàn người đi tới Giang Đông lập nghiệp. Tôn Sách chấn chỉnh binh lực, quân kỷ nghiêm minh, được dân chúng vùng Giang Đông rất mực yêu kính, các tướng sĩ cũng nguyện vì ông mà tận tâm phục vụ. Với sự giúp đỡ của Trương Chiêu và Chu Du, Tôn Sách bình định Giang Đông, thiết lập nền tảng cho sự ra đời sau này của nhà nước Đông Ngô do em trai Tôn Quyền làm vua.

Chính tài hùng binh của Tôn Sách đã khiến Tào Tháo xem anh là đối thủ đáng gờm không nên đối địch. Một người dũng mãnh như Tào Tháo đã phải kiêng dè thốt lên: “Không thể tranh giành với một con chó điên”. Thậm chí, ông còn ví kẻ thù là “sư tử con”, không thể cùng tranh phong.

Nhân vật trẻ tuổi khiến Tào Tháo không dám tranh hùng trong "Tam quốc" là ai? - 4

Trong “Tam Quốc” có rất nhiều anh hùng kiệt xuất, nhưng nếu luận về tuổi trẻ tài cao lại có phẩm chất của một bậc quân chủ hơn người thì không ai so được Tôn Sách. Tào Tháo đã đưa cháu gái của mình gả cho Tôn Khuông - người em thứ tư của Tôn Sách, cũng để con trai thứ ba trong nhà cưới con gái của anh họ Tiểu Bá Vương, thông qua hôn nhân chính trị để mong lôi kéo Tiểu Bá Vương. Có thể thấy, Tào Tháo thật sự xem trọng và đánh giá Tôn Sách cao vô cùng.

Chỉ tiếc thay “nhân tài đoản mệnh”, Tiểu Bá Vương lừng lẫy lại không may mất sớm ở tuổi 25 do bị ám sát, để lại cho hậu thế muôn vàn tiếc nuối. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nếu Tôn Sách không chết trẻ, thì với tài cầm quân đánh trận, lại thêm vô số nhân tài dưới trướng Đông Ngô, anh đã có thể đánh bại Lưu Bị và Tào Tháo tiến tới thống nhất thiên hạ. 

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-vat-tre-tuoi-khien-tao-thao-khong-dam-tranh-hung-trong-tam-quoc-la-ai-502...

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Vì sao Tào Tháo chỉ giết Lữ Bố mà không dám ra tay với Lưu Bị?

Đối với Tào Tháo, Lưu Bị nguy hiểm hơn Lữ Bố rất nhiều. Thế nhưn, cuối cùng Tào Tháo chỉ có thể giết Lữ Bố và...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 84 85 86 8788
Theo Thuý Vi (Dân Việt)
sự kiện Tam Quốc