Nhân vật “số nhọ" nhất phim kiếm hiệp Kim Dung, tạo ra Cửu Âm Chân Kinh nhưng có cái kết bất ngờ

Thứ Ba, ngày 19/04/2022 18:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ít ai biết đây là một nhân vật cao thủ võ lâm có thật trong lịch sử Trung Hoa.

Hoàng Thường là cao thủ trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Ông sáng tạo ra tuyệt đỉnh võ công Cửu Âm Chân Kinh nhưng tiếc rằng kẻ thù của ông đã qua đời nên không có cơ hội báo thù.

Nhân vật sáng tạo nên Cửu Âm Chân Kinh

Cửu Âm Chân Kinh là tên gọi một bộ tuyệt kỹ võ công lần đầu xuất hiện trong tác phẩm "Anh hùng xạ điêu" của nhà văn Kim Dung. Sau này, môn võ này còn xuất hiện trong 2 tác phẩm khác là "Thần điêu đại hiệp" và "Ỷ Thiên Đồ Long ký". Trong tiểu thuyết Kim Dung, đây là bộ tuyệt kỹ ẩn chứa sức mạnh vô biên, có thể giúp các cao thủ xưng hùng xưng bá giới võ lâm. 

Video: Chu Bá Thông (Lý Úc) kể về nguồn gốc của Cửu Âm Chân Kinh cho Quách Tĩnh (Hồ Ca) trong "Anh hùng xạ điêu"  năm 2008.

Trong bộ phim "Anh hùng xạ điêu" phiên bản 2008 cũng đã đề cập đến nguồn gốc của Cửu Âm Chân Kinh. Theo lời kể của Lão Ngoan Đồng, người viết nên môn võ học này là Hoàng Thường. Ông vốn là một quan văn trong triều dưới thời vua Tống Huy Tông. Hoàng Thường theo lệnh của hoàng đế Huy Tông thu thập hết sách của Đạo gia 5.481 quyển viết thành bộ sách Vạn thọ Đạo tàng. Nhờ trí thông minh và kiên trì, ông đã học được toàn bộ các bí kíp võ học Đạo gia và trở thành một cao thủ võ lâm. Sau đó, hoàng đế lệnh cho Hoàng Thường dẫn quân đến tiêu diệt Minh Giáo, do lính triều đình quá kém cỏi nên quân của ông bị đại bại.

Cuối cùng, Hoàng Thường bị người thân của các cao thủ mà ông đã giết cùng lúc kéo đến hỏi tội. Do kẻ thù quá đông nên ông không chống đỡ nổi, kết quả là cả nhà Hoàng Thường bị sát hại, chỉ một mình ông thoát nạn chạy lên núi ẩn náu, quyết rèn luyện võ công cao cường để trả thù. 

Nhân vật “số nhọ" nhất phim kiếm hiệp Kim Dung, tạo ra Cửu Âm Chân Kinh nhưng có cái kết bất ngờ - 1

Cửu Âm Chân Kinh đã khiến giới võ lâm xảy ra nhiều cuộc chiến tranh giành bí kíp tuyệt đỉnh.

Sau một thời gian dài tu luyện và ngộ được đạo lý võ học, Hoàng Thường trở lại giang hồ với ý định trả thù nhưng thời gian đã lâu, tất cả các đối thủ đều đã qua đời, thậm chí con cái đối thủ cũng đã già. Từ đó, ông từ bỏ ý định trả thù nhưng vì tiếc những kiến thức võ học Đạo gia nên Hoàng Thường đã viết thành bộ Cửu Âm Chân Kinh gồm 2 quyển: quyển thượng bao gồm các bí kíp rèn luyện nội công căn bản của Đạo gia, quyển hạ gồm các chiêu thức khắc địch và bảo vệ thân thể. Khi ông qua đời, Cửu Âm Chân Kinh lưu lạc trong nhân gian khiến giới võ lâm xảy ra những cuộc tranh giành ác liệt để sở hữu bí kíp tuyệt đỉnh này.

Theo sử sách Trung Hoa, Hoàng Thường là một nhân vật có thật. Ông sống vào khoảng năm 1043 – 1130 và là một viên quan cao cấp tỉnh Phúc Kiến. Ông cũng là người yêu thích đạo thuật và có học vấn uyên thâm hơn người, được vua Tống Huy Tông ủy thác phụ trách việc khắc in bộ Chính Hòa vạn thọ Đạo tạng trong 8 năm. Sau khi qua đời, ông được truy tặng hàm vị Thái phó.

Tuyệt kỹ võ công trong phim kiếm hiệp Kim Dung

Ở phần đầu tác phẩm "Anh hùng xạ điêu" xuất hiện cảnh 5 cao thủ võ lâm xuất chúng cùng đấu với nhau trên đỉnh Hoa Sơn để tranh giành Cửu Âm Chân Kinh gồm Hoàng Dược Sư, Âu Dương Phong, Nam Đế Đoàn Trí Hưng, Bắc Cái Hồng Thất Công, và Vương Trùng Dương. Kết quả, võ công của Vương Trùng Dương cao nhất và giành được bí kíp võ công tuyệt đỉnh. Ông định đốt sách để tránh chuyện tàn sát trong võ lâm nhưng lại tiếc công người xưa nên giấu quyển sách đi. Trước khi chết, ông đã giao cho sư đệ Chu Bá Thông đi giấu hai quyển sách ở hai nơi để tránh rơi vào tay kẻ xấu.

Nhân vật “số nhọ" nhất phim kiếm hiệp Kim Dung, tạo ra Cửu Âm Chân Kinh nhưng có cái kết bất ngờ - 3

Vương Trùng Dương là người giành được Cửu Âm Chân Kinh trong sự kiện Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất.

Trên đường đi giấu sách, Lão Ngoan đồng bị vợ Hoàng Dược Sư đánh lừa, dùng trí nhớ siêu phàm đọc lại một lần nhớ hết quyển hạ. Bà về viết lại cho chồng nhưng Hoàng Dược Sư chưa tu luyện thì bị học trò là cặp vợ chồng Mai Siêu Phong, Trần Huyền Phong lấy trộm quyển bí kíp trốn đi, luyện ra những võ công âm độc. Hoàng Dược Sư nổi giận đánh gãy chân các học trò còn lại và đuổi ra khỏi đảo Đào Hoa.

Vợ Hoàng Dược Sư lúc đó mang thai cố gắng nhớ viết lại sách cho chồng nên bị kiệt sức và mất sau khi sinh con. Sau đó, Chu Bá Thông đến Đào Hoa đảo đòi sách và đánh nhau với Hoàng Dược Sư nhưng thua trận bị nhốt trong động đá.

Nhân vật “số nhọ" nhất phim kiếm hiệp Kim Dung, tạo ra Cửu Âm Chân Kinh nhưng có cái kết bất ngờ - 4

Quách Tĩnh được Chu Bá Thông dạy Cửa Âm Chân Kinh.

Từ những ân oán giữa Giang nam thất quái và vợ chồng Mai Siêu Phong vô tình khiến cho Quách Tĩnh có được nội dung trong quyển hạ Cửu Âm Chân Kinh được ghi lại trên da bụng của Trần Huyền Phong. Khi Quách Tĩnh gặp Chu Bá Thông trên Đào Hoa đảo, Lão Ngoan Đồng đã dạy cho anh thuộc lòng cả bộ Cửu Âm Chân Kinh. Nhờ tu luyện môn võ công này mà Quách Tĩnh đã trở thành cao thủ võ lâm. Sau đó, một phần của Cửu Âm Chân Kinh được viết bằng tiếng Phạn do Nhất Đăng đại sư dịch lại sang Trung văn.

Khi đến tác phẩm "Thần điêu hiệp lữ", Cửu Âm Chân Kinh một lần nữa xuất hiện. Vương Trùng Dương trước khi chết đã ghi lại một phần nội dung tuyệt kỹ võ công trong thạch động Hoạt Tử Nhân. Sau đó, Dương Quá và Tiểu Long Nữ là hai người có cơ duyên luyện được bí kíp này.

Video: Trương Vô Kỵ học bí kíp Cửu Âm Chân Kinh (Cửu Dương Thần Công) ở dưới vực trong "Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký" 

Trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký", Hoàng Dung khi biết thành Tương Dương không thể chống chọi nổi quân Mông Cổ bèn bí mật đúc kiếm Ỷ Thiên để giấu Cửu Âm Chân Kinh cùng Hàng Long Thập Bát Chưởng - môn võ công tuyệt học của Bắc Cái Hồng Thất Công. Cùng lúc, Hoàng Dung cũng đúc đao Đồ Long để giấu bộ binh thư tuyệt học Vũ Mục di thư. Đao Đồ Long và kiếm Ỷ Thiên cũng gây bao sóng gió trên võ lâm.

Sau đó, Trương Vô Kỵ rơi xuống vực may mắn thoát chết và học được Cửu Âm Chân Kinh ( Cửu Dương Thần Công), luyện môn võ công này trong 5 năm để có nội lực siêu cường. Cuối cùng, nhân vật luyện Cửu Âm Chân Kinh đạt cảnh giới cao nhất trong "Ỷ Thiên Đồ Long ký" có lẽ là cô gái áo vàng Hoàng Hoàng Sam Nữ Tử, hậu nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-vat-so-nho-nhat-phim-kiem-hiep-kim-dung-tao-ra-cuu-am-chan-kinh-nhung-co-...

Vì sao Quách Tĩnh được nhiều cao thủ truyền võ công dù trí tuệ không bằng người?

Quách Tĩnh được xem là một trong số ít những cao thủ hàng đầu trong truyện võ hiệp Kim Dung với rất nhiều tuyệt học.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Tổng hợp từ Sina và Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung
Báo lỗi nội dung