Nhạc chế "Nobita lấy Chaien" của Lê Dương Bảo Lâm bị VTV phê phán: Vô nghĩa, phá nát tuổi thơ

Sự kiện: Lê Dương Bảo Lâm

Thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Bản tin "Thị hiếu và công chúng - Sản phẩm nhiều lượt xem chưa chắc đã là sản phẩm tốt" của VTV24 gây chú ý khi đề cập đến bản nhạc chế từ các nhân vật trong truyện tranh nổi tiếng Doraemon mang tên “Nobita thầm yêu Xuka” gây bão mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt xem của Lê Dương Bảo Lâm thời gian vừa qua.

Cụ thể, đoạn nhạc có nội dung: “Má Xeko thì nghèo, má Chaien thì giàu còn Nobita luôn ăn hiếp bạn bè. Nobita thầm yêu Xuka, hái hoa hồng tặng cho Chaien. Nếu Chaien bằng lòng lấy Nobita làm chồng, thì Nobito chào đời”.

Bản nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm nhận nhiều lời chê bai

Bản nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm nhận nhiều lời chê bai

Theo đó, VTV24 nhận xét phần lời chế của Lê Dương Bảo Lâm không chỉ vô nghĩa mà còn phá nát câu chuyện gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Đoạn nhạc chế hoàn toàn sai lệch so với nội dung của bộ truyện đến từ Nhật Bản. Câu chuyện Chaien lấy Nobita làm chồng và sinh con trong phần nhạc chế cũng bị chỉ trích phản cảm, lố lăng. 

BTV Trần Hằng nhấn mạnh thị hiếu âm nhạc đều phải hướng đến giá trị cơ bản, đó là tính thẩm mỹ, nghệ thuật và tính nhân văn. Đi ngược lại các giá trị này đều dẫn đến thị hiếu méo mó trước công chúng.

"Đối với những người xem, tôi nghĩ rằng nó sẽ tác động trực tiếp tới tư duy, cảm nhận âm nhạc. Trong tương lai, họ có thể trở thành người khuyết tật về thẩm mỹ, cảm nhận nghệ thuật và cả tâm hồn. Điều nguy hiểm nhất đối với những người sáng tạo nội dung là được sự hưởng ứng của nhiều người hâm mộ trên nền tảng số, tạo ra cảm giác họ là người có tầm quan trọng, hoặc dẫn dắt thị hiếu người xem. Theo cá nhân tôi đây chưa phải là nghệ thuật. Nghệ thuật phải là những điều đẹp, thông qua lăng kính của người nghệ sĩ. Để tác phẩm làm đẹp hơn tâm hồn, trách nhiệm của nghệ sĩ phải sáng tác ra những tác phẩm làm đẹp cho đời. Đây là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay", nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long 

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long 

Chương trình cũng lấy ví dụ về những nghệ sĩ có sáng tác đẹp và có ý nghĩa trong và ngoài nước để làm dẫn chứng nhằm phê phán "tác phẩm" của Lê Dương Bảo Lâm. BTV Trần Hằng khẳng định, âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí, âm nhạc phản ánh nhận thức, quan điểm, suy nghĩ, cảm xúc, thái độ của nhạc sĩ, ca sĩ với những vấn đề được quan tâm trong đời sống. Từ đó, âm nhạc thấm dần vào ngôn ngữ, nhận thức, thái độ và cảm xúc của người nghe nhạc.

"Các nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ, những người phổ biến ca khúc cần nêu cao trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Các cơ quan quản lý cần có chính sách hiệu quả để đầu tư cho âm nhạc tích cực phát triển đúng hướng, đồng thời có những biện pháp 'dọn dẹp' triệt để những sản phẩm âm nhạc dễ dãi", nữ BTV của VTV24 cho hay.

Sự việc nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm bị VTV24 "réo tên" đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Nhiều người bày tỏ có cùng quan điểm với VTV24: "Còn nhiều sản phẩm như thế này thì nguy hiểm thật sự cho các cháu, tư duy lệch lạc hết cả", "Điều đầu tiên để nâng cao dân trí là phải dọn rác trên MXH", "Hát vui đăng TikTok thì được chứ lên sân khấu hát nữa thì đúng trò cười. Chê là đúng, cấm thì đúng nữa",... là những bình luận dưới các bài đăng.

Lê Dương Bảo Lâm đắt show nhờ tính cách hài hước, hoạt ngôn

Lê Dương Bảo Lâm đắt show nhờ tính cách hài hước, hoạt ngôn

"Thánh livestream Đồng Nai" hiện đang là gương mặt phủ sóng nhiều gameshow, chương trình thực tế, phim ảnh lẫn ca nhạc như: "2 ngày 1 đêm", "Ký ức vui vẻ", "Nhanh như chớp"... Duyên dáng, hài hước và hoạt ngôn, Lê Dương Bảo Lâm nhanh chóng nhận được cảm tình từ người xem, được các nhà sản xuất săn đón. 

Nguồn: [Link nguồn]

Lê Dương Bảo Lâm ”cát xê khủng”, ”rải tiền từ tầng 1 đến tầng 3”: Sự thật ra sao?

Quán quân Cười xuyên Việt 2015 đang là gương mặt quen thuộc của showbiz Việt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hà ([Tên nguồn])
Lê Dương Bảo Lâm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN