Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó"

Thứ Ba, ngày 02/01/2018 10:49 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hoàng Phi nói rằng 3 hay 20 triệu cũng sống được, vì thế anh không bao giờ để bản thân phụ thuộc vào tiền bạc.

Sân khấu cứu cuộc đời cậu bé nghèo thoát khỏi tệ nạn

- Đạo diễn Lê Hoài Nam nhận định Hoàng Phi dù không được đào tạo bài bản nhưng có bản lĩnh và kinh nghiệm diễn xuất. Anh có được điều này do đâu?

- Tôi yêu công việc diễn xuất nhất trong cuộc đời này. Điều này làm tôi khác với những người còn lại trong xóm. Tôi lớn ở xóm nghèo, mọi người lao động rất vất vả. Bọn trẻ như chúng tôi lớn lên một chút bắt đầu tụ tập chơi bời. Khoảng thời gian đó, tôi biến mất khỏi xóm. Tôi lang thang ở các sâu khấu Sài Gòn, ánh đèn nơi đó khiến tôi mê mẩn, tôi nhìn diễn viên diễn bằng sự khát khao, đam mê.

Tôi không bao giờ ở nhà vì đó là niềm vui duy nhất tôi có được. Công việc này đã thay đổi cuộc đời tôi. Bạn bè tôi bây giờ phần lớn đều ở tù hoặc hút chích. Thế nên, tôi luôn thấy mình cực kỳ may mắn khi sân khấu đã cứu rỗi cuộc đời.

Nhiều người không tin khi tôi bảo mình không cần nổi tiếng, tôi chỉ muốn được tiếp tục làm công việc này tới cuối đời thôi.

Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó" - 1

Hoàng Phi nói anh không có nhu cầu nổi tiếng, chỉ muốn diễn cho khán giả xem.

- Nhưng người ta bảo Hoàng Phi ăn chơi dữ lắm, còn sử dụng chất kích thích nữa. Anh nói sao về điều này?

- Phần lớn, mọi người đều gặp tôi trong tình trạng ở ngoài đường khi đang uống bia với bạn bè. Họ thấy tôi gặp ai cũng quàng vai bá cổ để nâng ly nên họ nghĩ đây không phải phong thái của một diễn viên. Đó là lý do tôi không nổi tiếng được, vì khi nổi tiếng mỗi lần xuất hiện, tôi phải giữ khoảng cách với khán giả. Nhưng đã đi chơi mà không chơi hết mình thì còn gì vui.

Nếu dính vào chất kích thích, đó sẽ là kết thúc của bất cứ diễn viên nào. Diễn viên chỉ có một ánh mắt, một thân xác này thôi, nếu hủy hoại theo kiểu đó thì hãy chọn việc khác.

Tôi ở trong môi trường tệ nạn từ nhỏ, những điều xấu tốt, đúng sai tôi biết được hết. Tôi đã né nó ra từ lâu, nếu không tất cả cố gắng suốt bao nhiêu năm qua đều vô nghĩa. Tôi đã cố gắng thoát khỏi nó rồi, việc gì bây giời phải gặp lại nhau nữa.

- Từ nhỏ, Hoàng Phi đã bị so sánh với Ngọc Trai nhưng nhiều người bảo anh là cái bóng của “Quý ròm”. Giờ mối quan hệ của cả 2 thế nào?

- Hai đứa vẫn đi chung, vẫn một bóng một hình. Tôi và Ngọc Trai vẫn gặp nhau thường xuyên. Lúc nhỏ dạng vai của hai đứa khác, kiểu lì lượm, gai góc đã nằm trong máu tôi từ nhỏ, còn Ngọc Trai thì thánh thiện.

Hai đứa chung độ tuổi, nhưng mỗi khi casting, phim nào lên người ta cũng chọn Ngọc Trai. Tôi toàn bị đánh rớt, hoặc chỉ đóng quảng cáo vì phần lớn những đạo diễn nước ngoài thích kiểu cứng cỏi hơn. Đó là cách mà hai đứa cùng lớn lên.

Nhưng tôi không phải cái bóng của Ngọc Trai. Đúng hơn, Trai là một người bạn mà tôi có thể nhìn và bước lên từng ngày. Lúc đó tôi không biết so với ai hết, chỉ có Trai, Vũ Long, tôi và vài người bạn để nhìn vào đó và cố gắng hơn.

Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó" - 2

Hoàng Phi nói anh không có nhu cầu mua nhà vì thời gian anh ở ngoài nhiều hơn.

- Nhưng có khi nào anh nhìn vào thành công quá sớm của Ngọc Trai khi đó mà chạnh lòng?

- Tôi không bao giờ so sánh vì 2 đứa khác biệt nhau. Có một lần, tôi và Ngọc Trai, Vũ Long vào siêu thị chơi, mọi người liền nhận ra và gọi Quý ròm, Long mập. Tôi đi kế bên và thật sự rất buồn, tâm lý của thằng con trai 13 tuổi khi đó muốn thể hiện rất nhiều, rất muốn chứng tỏ nên tôi buồn dã man.

Nhưng bù lại, hai thằng bạn của mình vẫn đứng đó, khoác tay tôi đi chơi tiếp. Lúc về nhà, tôi mới nghĩ chỉ vì bạn mình thành công mà mình không chơi chung nữa, thì mình đúng là đã không có tài rồi mà còn không có bạn nữa. Điều đó mới thật sự đáng buồn, nhưng sau khi nghĩ lại mỗi đứa đều có con đường riêng.

Bám trụ với sân khấu là thái độ sống của người đàn ông

- Từ nhỏ đã vật lộn với nghề, đến giờ đã hơn 15 năm nhưng vì sao sự nghiệp của Hoàng Phi cứ mãi lưng chừng?

- Sự nghiệp của tôi vẫn đang lưng chừng, trôi nổi giống như cách tôi sống cuộc đời ngoài kia. Tôi làm việc khá cảm tính, nếu gọi đúng hơn là thiếu chuyên nghiệp. Khi người ta mời tôi làm việc, nếu tôi không tìm được lý do để bắt đầu, tôi sẽ không nghe điện thoại vì tôi ngại phải từ chối họ nhiều lần.

Điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều tới cơ hội của tôi nhưng sau khi mọi người hiểu thì nó không có gì quá lớn đâu. Tôi là đứa sống dựa vào cảm xúc nên không thể làm cho có. Tôi vẫn luôn tự hào mình sống nhờ cảm xúc nhưng cảm xúc cũng khiến tôi mất đi khá nhiều. Nhưng chưa bao giờ tôi hối tiếc, chỉ có việc đi tiếp hay không thôi.

Tôi không quan tâm nhiều đến việc mọi người nói thế nào ngoài kia. So sánh là việc của họ, còn hay hay dở nghề này sẽ quyết định. Nếu Hoàng Phi diễn dở, nghề sẽ tự khắc đào thải. Có rất nhiều cô chú, anh chị vẫn diễn đến cuối đời mà không được nổi tiếng. Tôi không muốn sự nghiệp kết thúc ở tuổi 28. Tôi muốn sẽ kéo dài đến cuối đời.

Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó" - 3

Hoàng Phi và La Thành rất thân thiết.

- Từng có khoảng thời gian Hoàng Phi làm MC với Khởi My trong các chương trình dành cho giới trẻ. Nếu tiếp tục, tên tuổi của anh đã có cơ hội tiến xa hơn. Vì sao anh dừng lại?

- Khi tôi quyết định dừng công việc của một MC trên kênh truyền hình dành cho giới trẻ và chọn sân khấu, nhiều người đã rất thắc mắc vì nếu tiếp tục, tôi có thể nổi tiếng hơn. Nhưng tôi không làm được vì môi trường đó đòi hỏi sự cạnh tranh, bon chen rất khốc liệt. Tôi đã đi thử một khoảng thời gian, tôi nhận thấy mọi thứ đều gấp gáp. Mọi người vì bản thân nhiều quá, nhiều nghệ sĩ làm tôi cảm thấy bị hoảng sợ.

Sau đó, tôi tìm được sân khấu, đó là nơi tôi sinh ra và dành cho nó. Ngày nhỏ tôi đã hoạt động ở sân khấu và khi quay lại được, đây mới là nơi tôi muốn, không đua tranh, giành giật với nhau. Ở đây, chúng tôi so với nhau về công việc, về trách nhiệm trên sân khấu, dưới ánh đèn, trong vở diễn.

Tôi thích mỗi buổi tối lên sân khấu sớm, ngồi hút điếu thuốc, nhìn mọi người chuẩn bị, bước vào thắp hương cho Tổ rồi diễn. Cảm giác đó tuyệt vời lắm. Mọi người hay hỏi tôi tiếc không, tôi tiếc chứ vì bao nhiêu năm trời mình đã gắn bó, nhưng điều quan trọng nhất hiện giờ, tôi đã có một sân khấu cố định như gia đình.

- Một Hoàng Phi thông minh, bản lĩnh và giàu kinh nghiệm, lại trẻ trung mà lại sợ bon chen. Vì sao anh lại mâu thuẫn đến vậy?

- Có lẽ ngày nhỏ tôi lăn lộn và gặp nhiều khó khăn quá rồi nên giờ quý trọng tình cảm thật hơn. Tôi sợ trong môi trường bon chen, đua tranh nhiều quá thì mình buộc phải diễn. Nhưng sống như vậy sẽ mất đi phần đẹp nhất của con người, tôi sợ mất đi cảm xúc.

Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó" - 4

Nam diễn viên 28 tuổi có sở thích du lịch bằng xe máy.

- Thế nên trong lúc truyền hình thực tế, đặc biệt là gameshow hài nở rộ, Hoàng Phi vẫn bám trụ với sân khấu. Danh vọng và tiền bạc không cuốn hút anh sao?

- Những người lớn trong nghề vẫn thường mắng vì tôi không xuất hiện trong gameshow. Có một vài chương trình tôi thích nên xin đi làm. Nhưng hài nhiều quá không tốt.

Có một điều làm tôi tủi thân. Một vở diễn trên sân khấu kéo dài 2, 3 năm nhưng lại có những bạn trẻ khi đi xem kịch, họ lấy tình huống đó, mảng miếng đó đem đi thi. Khán giả xem trên tivi hoặc YouTube, đến lúc họ vào sân khấu xem thì nói chúng tôi ăn cắp tình huống trong gameshow.

Tôi có nói với bạn thân rằng tôi sẽ không diễn hài ở đó, tôi muốn dành sự tinh túy cho sân khấu. Đó là lý do tôi rất sợ khi gameshow truyền hình phát triển mạnh, mang nhiều cơ hội cho các bạn trẻ nhưng cũng có nhiều rắc rối mà họ không hay biết.

Tiền cực kỳ quan trọng nhưng tôi cũng cực kỳ ghét nó. Tôi từng thấy nhiều người bị đồng tiền, hào quang làm thay đổi, họ không muốn đâu nhưng nếu không thay đổi, họ sẽ không giữ được vị trí của mình. Tôi vẫn đi làm, kiếm tiền phục vụ nhu cầu cuộc sống nhưng tôi không muốn bị phụ thuộc vào nó. Tôi muốn niềm vui nhiều hơn là đồng tiền, 3 triệu hay 20 triệu cũng sống, vậy tại sao phải nặng nề với nó làm gì.

- Vậy nên, đây là lý do Hoàng Phi vẫn bám trụ dù sân khấu những năm qua gặp nhiều khó khăn?

- Tôi sẽ đi chung với sân khấu vì tôi tin qua khoảng tối sẽ tìm thấy ánh sáng. Đó là cách người đàn ông chọn làm điều mình muốn. Tôi ở cạnh sân khấu khi mọi thứ tốt đẹp và khi điều xấu xảy ra, tôi cũng sẽ luôn đồng hành để chiến thắng tiếp theo ngọt ngào hơn. Không có gì là mãi mãi, kể cả thành công hay thất bại.

Hoàng Phi không diễn hài trong phim bóng đá

- Khác với một Hoàng Phi trong những phim điện ảnh trước, “11 niềm hy vọng” lấy đề tài bóng đá nên anh sẽ không diễn hài. Anh mong chờ gì ở bộ phim này?

- Lợi thế của tôi là diễn hài nhưng vai Hùng trong phim 11 niềm hy vọng lại thiên về tâm lý và đó là điều làm tôi cảm thấy thú vị. Hùng đam mê bóng đá, anh ta không có gì ngoài bóng đá và bạn thân tên Phong. Nhân vật này chỉ có đúng hoặc sai, không có chuyện mặp mờ nên tâm lý cũng mạnh hơn.

Gia đình tôi vốn là dân thể thao, nhưng tôi cực kỳ ghét đá bóng vì từ nhỏ đã chơi dở. Nhưng vai diễn lại gần giống với hình ảnh của ba tôi trên sân cỏ. Tôi chủ động xin đạo diễn cho đổi tên nhân vật thành tên thật của ba mình, tôi nghĩ đây là món quà dành cho ông.

Thật ra kỳ vọng đối với cá nhân thôi, vai Hùng sẽ thay đổi hình ảnh một Hoàng Phi quen thuộc, đó là thử thách mà tôi cần phải vượt qua. Điều quan trọng hơn, từ nhỏ tôi đã lớn lên trong môi trường bóng đá rất đẹp và khi ngồi nghe đạo diễn nói về bộ phim, lúc đó tất cả hình ảnh cũ chạy lại khiến tôi hân hoan.

Mặc dù có vui, buồn và thất vọng nhưng bóng đá là bộ môn thú vị. Bởi những cảm xúc đó đều dồn nén trong tích tắc, đó là cảm giác mà tôi và đoàn phim muốn mang lại cho người xem.

Hoàng Phi: "Tôi thù ghét tiền bạc khi chứng kiến nhiều người đánh mất bản thân vì nó" - 6

Hoàng Phi nói anh chưa nghĩ đến việc lập gia đình vì tính toán làm mất thú vui của một kẻ lang thang.

- Nhưng đề tài thể thao vốn không phải sở trường của điện ảnh Việt. Trước đó, có vài phim thất bại khi làm về bóng đá. Anh lo lắng thế nào cho dự án mới?

- Nếu không có người làm đầu tiên sẽ không có người làm thứ hai. Nếu không ai thất bại thì sẽ không có ai thành công. Tôi nghĩ với một câu chuyện kịch tính và lôi cuốn sẽ không thất bại. Một bộ phim thể thao mà các cầu thủ trở ngại, khó khăn để đánh dấu tên mình là cảm giác tự hào và động lực để thúc đẩy mọi người tiếp tục câu chuyện đó. Thắng thua không còn quan trọng, mọi người đã cùng nhau làm điều này và nó thật sự có ý nghĩa.

Ở vai trò diễn viên, tôi và đồng nghiệp đã làm xong nhiệm vụ, bây giờ chỉ còn chờ đạo diễn và nhà sản xuất sẽ làm điều đó thế nào.

Mọi người vẫn đang thắc mắc phim Việt dạo này làm nhiều thể loại lung tung quá, nhưng đó là điều tốt. Càng có nhiều người làm càng dễ sàng lọc ra được những sản phẩm tốt.

Cát-xê chóng mặt của Hoài Linh, Trấn Thành khi chơi game show và đóng phim

Hoài Linh có cát-xê cao ngất ngưởng nhưng danh hài sẵn sàng “hạ giá” nếu game show mang yếu tố dân tộc. Việt Hương có...

Chia sẻ
Theo Kim Chi (Dân Việt)
sự kiện Sao Việt ngày ấy - bây giờ
Báo lỗi nội dung