Hồ Văn Cường khó vượt qua cái bóng của Phương Mỹ Chi

Thứ Tư, ngày 08/06/2016 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Giọng hát hay, truyền cảm của cậu bé nghèo Tiền Giang được so sánh với Mỹ Chi.

Không được học thanh nhạc bài bản, xuất thân ở vùng quê nghèo Tiền Giang và sinh trưởng trong một gia đình bình dân lam lũ, nhưng cái tên Hồ Văn Cường luôn được dư luận quan tâm bởi giọng hát hay, truyền cảm.

Yêu thương là thế nhưng nhiều người vẫn lo ngại, cậu bé 13 tuổi xứ Gò Công này sẽ khó thoát khỏi “cái bóng” của người đi trước là “cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi.

Hồ Văn Cường khó vượt qua cái bóng của Phương Mỹ Chi - 1

Hồ Văn Cường

Những điểm giống nhau

Giữa rất nhiều cái tên thí sinh nhí cùng chọn dòng nhạc dân ca để thể hiện trên truyền hình thực tế nổi lên hai tên tuổi gây được ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng là: Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường. Hai thí sinh nhí này gây được tiếng vang lớn không chỉ bởi có giọng hát hay, truyền cảm mà cả hai đều có chung một hoàn cảnh đặc biệt.

Nhắc đến Phương Mỹ Chi là người ta nhắc đến “chị Bảy”, “cô bé dân ca” của chương trình “Giọng hát Việt nhí 2013”. Từ “Quê em mùa nước lũ”, Phương Mỹ Chi đã thi triển khả năng hát dân ca thiên phú của mình. Không chỉ gây chú ý bởi hoàn cảnh khó khăn: Mẹ đi bán chè dạo, cô ruột bị mù lòa, “cô bé dân ca” còn gây được xúc động mạnh mẽ trong trái tim khán thính giả cả nước nhờ giọng hát truyền cảm của mình.

Cũng như vậy, Hồ Văn Cường, cậu bé quê Tiền Giang của chương trình “Giọng hát Việt nhí 2016” đã thực sự chinh phục khán giả ở vòng thử giọng. Gây ấn tượng bởi giọng hát đi vào lòng người, nên những câu chuyện riêng tư của cậu bé được công chúng quan tâm chia sẻ. Đó là hoàn cảnh sống lam lũ nơi thôn quê nghèo khó của em, là những tháng ngày bươn chải suýt bỏ học và cả chặng đường lên TPHCM ứng thí đầy chông gai của cậu bé.

Dẫu biết rằng đây được xem là công thức chung của nhiều chương trình truyền hình thực tế, nhưng nhìn vào khả năng của cậu bé Hồ Văn Cường lại nhắc nhở người ta nhớ đến cái tên Phương Mỹ Chi. Cả hai thí sinh nhỏ tuổi đều xuất thân từ cuộc sống cơ cực và khát khao được cất cao tiếng hát ngọt ngào. Và không hẹn mà gặp, cả hai cùng chọn dòng nhạc dân ca lấy được nước mắt của người nghe.

Sau đó, khi được công chúng thừa nhận tài năng thì hai em đã được những nghệ sĩ tên tuổi của hải ngoại dìu dắt. Nếu như ca sĩ Quang Lê chịu đầu tư một số tiền “khủng” cho sản phẩm âm nhạc đầu tay của Phương Mỹ Chi thì ca sĩ Phi Nhung lại giúp Hồ Văn Cường đi được đường dài trong con đường học vấn. Nữ danh ca đã tài trợ tiền học phí cho cậu bé Tiền Giang đến lớp 12 để cậu không phải bỏ dở con đường học hành như người chị của mình.

Cả Hồ Văn Cường lẫn Phương Mỹ Chi đều có giọng hát đẹp truyền cảm, dễ đi vào lòng người và chính hai em đã khơi dậy tình yêu với dòng nhạc dân ca đến với người yêu nhạc cả nước. Cả hai có sự giống nhau đến kỳ lạ từ tính cách, xuất thân và cả đến những sở thích. Nhưng dù sao đi chăng nữa, Hồ Văn Cường vẫn chỉ là người đi sau, liệu cậu bé có thể vượt qua “cái bóng lớn” Phương Mỹ Chi?

“Cũng chưa biết tương lai ra sao?”

Hồ Văn Cường khó vượt qua cái bóng của Phương Mỹ Chi - 2

Phương Mỹ Chi

Đó là câu trả lời của mẹ Hồ Văn Cường khi được báo chí phỏng vấn chuyện tương lai của con trai mình. Bởi cuộc sống lam lũ thường ngày đang đè nặng lên giấc mơ ca hát của cậu bé. Cũng như gia đình nhiều người làm ruộng khác, tiền ăn chưa đủ, người ta sẽ không nghĩ được những chuyện xa xôi. Thậm chí, gia đình của Hồ Văn Cường còn thuộc dạng nghèo gần nhất xóm. Vậy nên, mẹ của em vẫn đang mờ mịt với những câu hỏi ở thì tương lai của mọi người.

Chị Huyền Thương, người phụ trách truyền thông của chương trình “Giọng hát Việt nhí 2016”cho biết: Hồi đầu, cậu bé Hồ Văn Cường rất ít nói và phải người quen lân la hỏi chuyện em mới nói một hai câu. Thậm chí, hỏi những câu khó, em không biết trả lời như thế nào. Có lần lên sân khấu tập luyện phải đi giày, Hồ Văn Cường đã bật khóc vì không quen và “thấy kỳ”. Hay như chính cô giáo thanh nhạc của chương trình, nghệ sĩ Tú Quyên còn xót xa khi Cường hỏi: “Lấy hơi là gì hả cô?”.

Vậy nên, khi xét sự giống nhau giữa Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường, người xem vẫn nhận ra điểm khác. Điểm khác lớn nhất mà Hồ Văn Cường sẽ thiệt thòi hơn, đó là Phương Mỹ Chi được sinh ra trong gia đình có truyền thống về dòng nhạc dân ca. “Chị Bảy” được nuôi dưỡng mạch ngầm dòng nhạc giàu cảm xúc này từ tấm bé. Còn Hồ Văn Cường lại lớn lên trong mạch ngầm của ruộng đồng mênh mang cùng với cái chân chất mộc mạc của xứ sở miền Tây.

Hơn thế, ở dòng nhạc dân gian này, Phương Mỹ Chi là ca sĩ nhí tiên phong và lẽ dĩ nhiên với công chúng, họ luôn ghi nhận người đi trước. Bên cạnh đó, Phương Mỹ Chi tuy có hoàn cảnh khó khăn, nhưng cô bé được sinh trưởng ở nơi thị thành nên sự dạn dĩ cùng bản lĩnh sân khấu sẽ tốt hơn cậu bé 13 tuổi xứ Gò Công. Đây lại thêm một thử thách dành cho Hồ Văn Cường và cậu bé muốn đi được đường dài thì cần phải có những sự định hướng sâu sát.

Tuy Hồ Văn Cường đã được danh ca Phi Nhung đỡ đầu, nhưng đó là ở con đường học vấn. Còn ở phía trước, cậu bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu chuyện liên quan đến showbiz, đến kim tiền. Và một người mẹ nghèo lam lũ với đôi tay sần tróc vì ruộng vườn, liệu có giúp nổi cậu?

Câu hỏi “Hồ Văn Cường có vượt lên được tên tuổi của Phương Mỹ Chi?” vẫn còn đang bỏ ngỏ, nhưng hiện tại có thể nói Hồ Văn Cường đã thực sự đổi đời. Từ một cậu bé rụt rè, nhút nhát không biết đi giày thì giờ đây, cậu bé đã tự tin trên sân khấu, bản lĩnh hơn khi nói chuyện với những người xung quanh.

Và đặc biệt, theo đại diện chương trình chia sẻ, Hồ Văn Cường đã được học thanh nhạc và biết cách lấy hơi là như thế nào. Thêm vào đó, cậu bé còn được đi học miễn phí hoàn thành chương trình học hết cấp 3 để sau đó thực hiện giấc mơ âm nhạc.

Chia sẻ
Theo Đỗ Quyên (Báo Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giọng hát Việt nhí 2018
Báo lỗi nội dung