Hé lộ dàn giám khảo nổi danh thế giới tại LHP Hà Nội

Thứ Hai, ngày 31/10/2016 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Con gái vua hài Charlie Chaplin - Geraldine Chaplin và đạo diễn phim Đông Dương - Régis Wargnier,.. là những giám khảo nổi tiếng tại LHP Hà Nội sắp tới.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016 (HANIFF 2016) diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 tại Hà Nội là một trong những sự kiện lớn đang thu hút sự quan tâm của người yêu điện ảnh trong nước.

Ngoài những bộ phim sáng giá được tuyển chọn từ hàng trăm bộ phim tranh giải chính thức,  HANIFF 2016 còn gây ấn tượng với dàn giám khảo tên tuổi từ khắp nơi trên thế giới. Hai trong số những tên tuổi đó là con gái vua hài Charlie Chaplin - Geraldine Chaplin và đạo diễn phim Đông Dương - Régis Wargnier.

Hé lộ dàn giám khảo nổi danh thế giới tại LHP Hà Nội - 1

Bà Geraldine Chaplin - con gái vua hài Charlie Chaplin.

Ban giám khảo năm nay hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như Oscar, Cesar, BAFTA, hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia và phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva...

Trong hạng mục phim dài sẽ có 5 Giám khảo và chủ tịch Ban giám khảo là ông Régis Wargnier. Ông là cha đẻ bộ phim Đông Dương ra mắt 1992, bộ phim đoạt giải Quả cầu vàng và Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất 1993. 

Đạo diễn sinh 1948 bắt đầu sự nghiệp năm 24 tuổi với vai trò trợ lý đạo diễn phim Người đàn bà mặc đồ xanh. Năm 1986 ông làm phim điện ảnh dài đầu tay Người phụ nữ của đời tôi, nhận giải César cho Phim đầu tay xuất sắc. Năm 1992 ông làm phim Đông Dương, thành công vang dội ở Pháp và quốc tế.

Hé lộ dàn giám khảo nổi danh thế giới tại LHP Hà Nội - 2

Régis Wargnier - đạo diễn phim Đông Dương.

Ngoài ra, ông cũng giành được những giải thưởng danh giá khác như: giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Người đàn bà Pháp tại Liên hoan Phim quốc tế Matxcova (1995) và đoạt giải phim được yêu thích nhất tại Liên hoan Phim quốc tế Santa Barbara với phim Phía Tây (2000).

Bà Geraldine Chaplin - con gái vua hài Charlie Chaplin cũng là thành viên của Ban giám khảo phim dài. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với vai diễn trong Limelight khi bà mới 8 tuổi. Vào năm 1996, bà được đề cử giải quả cầu vàng cho hạng mục diễn viên nữ mới xuất sắc nhất của năm.

Năm 1982, bà là thành viên Ban Giám khảo Liên hoan phim Cannes và năm 2011 bà là Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan Phim quốc tế Matxcova. Năm 2012, bà đoạt giải Thành tựu cống hiến trọn đời tại Liên hoan Phim quốc tế Transilvania năm 2012.

Ngoài đạo diễn Régis Wargnier và bà Geraldine Chaplin, hạng mục này còn có các giám khảo: Adoor Gopalakrishnan, Maria Izadora Calzado và ông Đào Bá Sơn. Họ đều là đạo diễn, diễn viên nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Hé lộ dàn giám khảo nổi danh thế giới tại LHP Hà Nội - 3

Nữ diễn viên Maria Izadora Calzado.

Tương tự như hạng mục phim dài, hạng mục phim ngắn và Netpac cũng quy tụ những tên tuổi lừng danh trong bộ môn nghệ thuật thứ 7 của quốc tế. Ban giám khảo phim ngắn gồm: Bà Maxine Williamson - Giám đốc nghệ thuật tại giải thưởng Điện ảnh Châu Á - Thái Bình Dương và Liên hoan Phim Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Brisbane, Úc; Ông Philip Cheah - nhà phê bình điện ảnh và là một trong những thành viên sáng lập nên Liên hoan Phim quốc tế Singapore; Đạo diễn, họa sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 tại Hà Nội. Phim dự liên hoan được công chiếu miễn phí cho khán giả tại các địa chỉ: Trung tâm chiếu phim quốc gia, rạp Kim Đồng, rạp Tháng Tám, rạp Ngọc Khánh,...

Dự kiến có khoảng 1.200 khách mời trong nước và quốc tế sẽ tham dự HANIFF trong năm ngày diễn ra LHP. Trong đó đặc biệt có nữ diễn viên nổi tiếng Catherine Deneuve sẽ đến LHP nhân kỷ niệm 25 năm bộ phim Indochine (Đông Dương) được quay tại Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Kiều Thuận (Dân Việt)
sự kiện LHP quốc tế Hà Nội
Báo lỗi nội dung