Hai nhạc sĩ cùng kêu oan và tự nhận là tác giả bài hát của Hòa Minzy

Thứ Năm, ngày 10/05/2018 08:24 AM (GMT+7)

Đến bây giờ, nhiều khán giả vẫn hoang mang và chưa biết ai mới thực sự là tác giả ca khúc "Rời bỏ" do Hòa Minzy thể hiện.

Ca khúc Rời bỏ mà Hòa Minzy vừa ra mắt cách đây vài ngày.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng không khỏi hoang mang khi ca khúc Rời bỏ do nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng sáng tác cho Hòa Minzy bị phát hiện giống hệt một bài hát khác có tên Đừng thương hại anh được tung ra từ 3 năm trước. Việc trùng khớp 90% phần lời lẫn nhạc khiến nhiều người cho rằng có thể hai tác giả cùng sáng tác chung, hoặc cho rằng Vũ Huy Hoàng cố tình “đạo” nhạc từ một ca khúc đã ra đời từ lâu.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng, anh khẳng định đây là bài hát của mình và được viết từ tháng 6.2014. Ngoài ra, anh còn có người bạn thân là Đoàn Minh Vũ – người phối khí Phía sau một cô gái của Soobin Hoàng Sơn, đứng ra xác nhận.

Vũ Huy Hoàng cho biết, chính bản thân anh cũng bất ngờ khi nhận được đường link chia sẻ của bài hát giống hệt ca khúc Rời bỏ. Anh khẳng định hai bài hát là một chứ không phải có sự trùng hợp như nhiều người nghĩ, bởi lời ca khúc Đừng thương hại anh cũng là lời bài hát đầu tiên mà anh viết cho Rời bỏ. Sau khi đưa ca khúc này cho Hòa Minzy, anh đã chủ động thay đổi đôi chút về ca từ để phù hợp với người hát.

Hai nhạc sĩ cùng kêu oan và tự nhận là tác giả bài hát của Hòa Minzy - 1

Vũ Huy Hoàng - nhạc sĩ sáng tác ca khúc Rời bỏ của Hòa Minzy.

“Đối với một người nhạc sĩ, việc lấy beat của bài hát khác sau đó viết lời theo vòng hoà thanh có sẵn đã là không thể chấp nhận nổi, đừng nói đến việc lấy bài hát của người khác, sau đó thay tên rồi nhận là bài hát của mình. Tôi đánh giá đó là một việc rất thiếu đạo đức và lòng tự trọng. Còn chuyện lấy bài hát của người khác rồi thay tên, nhận làm bài hát của mình và đi tố ngược lại tác giả là người ăn cắp thì đúng là chuyện lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam”, Vũ Huy Hoàng cho hay.

Để chứng minh mình là tác giả của ca khúc Rời bỏ, Vũ Huy Hoàng còn chia sẻ hình ảnh lưu file Project của bản phối khí được anh khởi tạo từ cuối năm 2014, cùng những email liên hệ qua lại giữa anh và nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ vào thời điểm đó.

“Chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm nhà sản xuất sẽ rất hiểu việc này”, Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Hai nhạc sĩ cùng kêu oan và tự nhận là tác giả bài hát của Hòa Minzy - 2

Vũ Huy Hoàng đưa ra bản demo ca khúc Rời bỏ dược anh khởi tạo từ năm 2014 và hoàn thành vào đầu năm 2015.

Giải thích về lý do có sự xuất hiện của một bài hát giống hệt ca khúc Rời bỏ, Vũ Huy Hoàng cho biết, chính anh cũng không hiểu sao Minh Âu lại có bản thu đầu tiên của mình.

“Không biết bằng cách nào mà họ đã có được bản demo do tôi hát, nhưng trước đây, một vài đứa em của tôi cũng hay xin tôi cho phép họ nhận là tác giả của vài bài hát, để họ mang đàn hát guitar tỏ tình bạn gái. Tôi cũng nhận lời và không suy nghĩ gì cả. Nhưng vụ việc này đã đi quá xa và ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của cả một tập thể đã lao động tâm huyết, nghiêm túc, thì tôi chắc chắn không thể bỏ qua”, chàng nhạc sĩ trẻ cho hay.

Trong khi đó, về phía Minh Âu – người được cho là tác giả của ca khúc Đừng thương hại anh, anh khẳng định đây là bài hát do mình sáng tác dựa trên một beat nhạc ca khúc Thái Lan, anh và người bạn của mình đã cùng chắp bút viết chung và dành tặng ca khúc này cho người yêu cũ của Minh Âu. Một năm sau, khi vào Sài Gòn học tập và làm việc, anh đã thể hiện ca khúc Đừng thương hại anh tại phòng trà và đăng trên YouTube vào năm 2015.

Hai nhạc sĩ cùng kêu oan và tự nhận là tác giả bài hát của Hòa Minzy - 3

Tác giả Minh Âu cho biết, bài hát này được anh sáng tác và hát vui từ thuở học trò nên không có bằng chứng cụ thể.

“Tôi cũng rất bất ngờ khi bài hát của mình lại giống với ca khúc Rời bỏ của Hòa Minzy đến thế. Do tôi và người bạn cũ đã mất liên lạc nên không thể tìm ra người đứng ra làm chứng cho mình. Tôi không rõ người bạn ấy có đưa bản demo mà tôi sáng tác cho nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hay không”, Minh Âu chia sẻ.

Tuy nhiên, Minh Âu cho biết thêm, anh không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp, thời điểm đó chỉ viết nhạc cho vui, cũng không đăng ký bản quyền tác giả nên khi biết người khác “đạo nhạc” của mình, anh cũng không làm gì được.

Sau khi lắng nghe ý kiến đến từ hai phía, phần lớn khán giả lại nghiêng về Vũ Huy Hoàng bởi chàng nhạc sĩ này đưa ra được bản thu do anh khởi tạo từ giữa năm 2014, người hoà âm, phối khí cho bản demo lúc đó cũng là một nhạc sĩ có tên tuổi, tác giả bài hit của Soobin Hoàng Sơn.

“Lần đầu tiên tôi mới thấy trường hợp cả hai nhạc sĩ cùng lên tiếng khẳng định bài hát do mình sáng tác. Dù chẳng biết đâu mới là thật, nhưng tôi tin Vũ Huy Hoàng hơn bởi anh đưa ra được nhân chứng, bằng chứng cụ thể. Trong khi Minh Âu chỉ nói miệng và không có gì chứng minh ca khúc Đừng thương hại anh là của anh ấy chấp bút”, một khán giả có tên Việt Phương nhận định.

Về phía Hòa Minzy, chia sẻ với chúng tôi, đại diện của cô cho biết nữ ca sĩ chỉ là người thể hiện ca khúc nên không tiện lên tiếng về lùm xùm đạo nhạc. 

“Chúng tôi đã mua bản quyền ca khúc "Rời bỏ" và Hoà chỉ là người thể hiện bài hát này, trong khi đây lại là chuyện liên quan đến tác giả ca khúc. Vì vậy, Hòa xin phép giữ im lặng và chúng tôi cũng như mọi người, đang chờ đợi phía nhạc sĩ lên tiếng giải quyết vụ việc”, quản lý của nữ ca sĩ cho hay.

Vừa công khai tình mới, Hòa Minzy đã tuyên bố bảo vệ bạn trai thiếu gia

Không chỉ khoe bạn trai mới là một thiếu gia giàu có ở miền Tây, Hòa Minzy còn khẳng định cô sẽ bảo vệ người yêu nếu...

Theo Hương Bùi (Dân Việt)
sự kiện Hòa Minzy
Báo lỗi nội dung