Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương

Thứ Năm, ngày 21/06/2018 15:25 PM (GMT+7)

Trong những lần Toà án nhân dân quận 1 mời Trấn Thành và Lê Giang lên làm việc vì là người có liên quan trong vụ nghệ sĩ Duy Phương kiện HTV và Đông Tây Promotion thì hai nghệ sĩ đều vắng mặt.

Video Duy Phương chia sẻ sau buổi hoà giải lần 2 với và Đông Tây Promotion. 

Sáng 21.6, danh hài Duy Phương cùng luật sư Nguyễn Quốc Cường đã đến Toà án nhân dân quận 1, TP.HCM để có buổi gặp gỡ hoà giải lần 2 với phía đài Truyền hình TP.HCM (HTV) và nhà sản xuất “Sau ánh hào quang” - công ty Đông Tây Promotion. 

Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương - 1

Nghệ sĩ Duy Phương tại Toà án nhân dân quận 1, TP.HCM sáng 21.06. Ảnh Trai Úc.

Sau buổi trao đổi hơn 2 tiếng đồng hồ, nghệ sĩ Duy Phương cho biết việc anh quyết định đưa đơn kiện các bên liên quan là một điều hết sức đắn đo, bởi nhà đài cũng là cái nôi để anh phát triển nghệ thuật và không ít lần cộng tác. Tuy nhiên, sự việc Lê Giang lên sóng truyền hình tố chồng cũ đánh đập, bạo hành, ném từ cầu thang xuống... là sai sự thật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nghệ sĩ hài.  

“Bạn không thể chà đạp nhân phẩm người khác để khán giả thương bạn rồi người khác chết à? Đâu ai cho phép bạn làm điều đó. Trong nghệ thuật, những điều gian khổ là chuyện của bạn. Cuộc sống thì phải công bằng.

Trong buổi hoà giải, tôi có nói thẳng với thẩm phán: “Em bảo Lê Giang nói ít à. Nếu cô ấy bảo Duy Phương giết người rồi nhà đài phát sóng, thì đó là trung thực sao?

Tôi có nói một điều mà phía HTV và Đông Tây Promotion gật đầu đồng ý, là có thể nhiều việc quá khiến họ sơ suất trong khâu kiểm duyệt và phát sóng. Vì vậy, 2 bên đó phải nhận thấy mình sơ suất trong sự việc này, chứ không nói đã thẩm định rồi phát sóng. Tôi hoàn toàn không đồng ý như vậy. Nói sai thì họ không chịu sai và bảo đã làm đúng như văn bản gửi”, nghệ sĩ Duy Phương chia sẻ.

Nghệ sĩ Duy Phương cho hay, ông đang chờ kết quả giải quyết từ toà án để mọi việc trở nên êm đẹp nhất có thể.

Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương - 2

Nam danh hài cho biết anh mất ăn mất ngủ khi quyết định đưa điện kiện nhà đài HTV nhà sản xuất “Sau ánh hào quang”. Ảnh Trai Úc.

Sáng 22.6, các bên liên quan tiếp tục có cuộc gặp gỡ hoà giải tại Toà án nhân dân quận 1, TP.HCM. Thẩm phán sẽ lấy ý kiến đôi bên để tháo gỡ khúc mắc và nhận định sự việc. 

“Tôi là người có thể xoa dịu tất cả mọi lùm xùm vừa qua. Chương trình có thể mời tôi và vợ con để làm một số phát sóng. Ở đó vợ tôi xin lỗi tôi thì mọi việc sẽ được giải quyết.

Tôi và bên nhà đài, nhà sản xuất không muốn chuyện này xảy ra nhưng đó là cách để cùng ngồi lại với nhau, nhìn nhận lỗi và tìm ra phương án tốt đẹp để về sau sẽ không có những nhọc nhằn xảy ra. Ai cũng mong muốn điều đó. Toà án cũng khá đồng tình với ý kiến của tôi”, nam danh hài nói. 

“Sau ánh hào quang” đã tạm ngưng phát sóng từ lâu nhưng theo Duy Phương điều đó không thành vấn đề. “Nếu chương trình muốn êm xuôi thì phải làm. Một tay chương trình làm rất nhiều số, thì không gì là không thể”.

Luật sư Nguyễn Quốc Cường (người đại diện nghệ sĩ Duy Phương) chia sẻ, sau buổi hoà giải lần 2, HTV và Đông Tây Promotion vẫn giữ quan điểm là họ không sai và bác yêu cầu khởi kiện của nghệ sĩ Huỳnh Thiên Dũng (tức Duy Phương).

“Trong buổi hoà giải sáng 22.6, toà án và các bên sẽ tiến hành phân tích chứng cứ, mở băng ghi hình chương trình “Sau ánh hào quang”, số phát sóng của nghệ sĩ Lê Giang”, luật sư Cường cho hay.

Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương - 3

Luật sư Nguyễn Quốc Cường. Ảnh Trai Úc.

Cũng theo luật sư Cường, trong các buổi làm việc, toà có gửi giấy mời triệu tập những người liên quan là nghệ sĩ Trấn Thành và Lê Giang. Tuy nhiên, 2 nghệ sĩ này đã 5 lần vắng mặt.

“Hai nghệ sĩ có làm giấy xin phép vắng mặt. Những lần vắng mặt như vậy họ sẽ không gặp vấn đề gì, song khi toà có quyết định tuyên bố những chia sẻ của Lê Giang trong chương trình không chính xác, thì cô ấy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, luật sư Cường nói thêm. 

Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương - 4

Trấn Thành và Lê Giang trong chương trình "Sau ánh hào quang".

Về đơn khởi kiện, luật sự Nguyễn Quốc Cường dựa vào Điều 20, 21 Hiến pháp 2013, Điều 34, 38 Bộ luật dân sự 2015 và đưa ra 4 yêu cầu cho phía bị kiện như sau:

- Hai đơn vị là Đài Truyền hình TP.HCM – HTV và công ty giải trí Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của nghệ sĩ Duy Phương.

- Hai đơn vị liên quan phải công khai xin lỗi và cải chính thông tin với công chúng; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang.

- Bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm nghệ sĩ Duy Phương.

Trong văn bản phản hồi Đài Truyền hình TP.HCM vào ngày 16.3 nêu rõ: “Bà Lê Giang có đề cập rất ngắn đến cuộc sống vời người chồng cũ. Bà cũng không một từ nào nhắc đến nhân vật, cũng không cố ý bôi nhọ, nói xấu hay làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Theo Lê Giang, câu chuyện mà bà chia sẻ là có thật cuộc đời của bà trong khoảng thời gian cách đây nhiều năm lúc còn ở Việt Nam. Thông điệp mà nghệ sĩ Lê Giang muốn gửi gắm là bên cạnh sự nổi tiếng, người nghệ sĩ cũng có những góc khuất của cuộc đời, những bài học đắt giá, không có sự chia sẻ và thấu hiểu sẽ gây đổ vỡ, và người phụ nữ là nghệ sĩ luôn là người chịu áp lực và thiệt thòi nhất...”.

Trấn Thành 5 lần không ra tòa khai về vụ kiện của danh hài Duy Phương - 6

Văn bản trả lời của HTV. Trong khi đó Đông Tây vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Theo HTV, khi thẩm định, kiểm duyệt, Ban chương trình – đơn vị được giao nhiệm vụ đã phản ánh đúng trung thực những gì nghệ sĩ Lê Giang trình bày, không cắt ghép, chỉnh sửa để làm sai lệch thông tin. Vì vậy, HTV khẳng định sẽ không chấp nhận lời xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại đến nghệ sĩ Duy Phương như toàn bộ yêu cầu của phía nguyên đơn.

Điều 21, khoản 1, Hiến Pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Tại điều 34, Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 38, Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Duy Phương tuổi 64: Sống cùng vợ 3, ở nhà thuê, bán quán nhậu nuôi con nhỏ

Sau thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, danh hài Duy Phương trở về cuộc sống thường nhật với công việc bán quán nhậu.

Theo Bài, ảnh, clip: Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Danh hài Duy Phương
Báo lỗi nội dung