‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh

Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan hai ngôi sao võ thuật điện ảnh Trung Quốc vốn là hai đồng môn chung trường đào tạo võ thuật có tên là Thập Sát Hải của võ sư Ngô Bân.

Nhắc đến sao phim võ thuật Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cái tên đình đám như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan, Ngô Kinh...

Trong hàng ngũ này, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan (còn gọi là Chung Tử Đơn) là huynh đệ hồng môn. Họ đều là những học trò xuất sắc nhất của võ sư Ngô Bân - người được mệnh danh là "cha đẻ của Wushu hiện đại".

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 1

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt.

Cả Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan đều cùng tuổi (sinh năm 1963) nhưng xét về thời gian theo học tại trường Thập Sát Hải thì Chân Tử Đan phải gọi Lý Liên Kiệt là sư huynh. Bởi Lý theo học từ năm 1971 khi mới lên 8 tuổi và bắt đầu nghiệp võ thuật của anh như một cách giúp mẹ bớt nặng gánh một mình nuôi 5 người con cùng cha mẹ già ốm yếu.

Chân Tử Đan 15 tuổi (năm 1978) mới được mẹ là nữ võ sư Mạch Bảo Thuyền đưa về Bắc Kinh bái Ngô Bân làm sư phụ.

Khi theo học võ sư Ngô Bân, Chân Tử Đan tỏ ra là cậu trò ngang bướng, khó bảo. Trong khi đó, Lý Liên Kiệt ngay từ năm 8 tuổi đã được thầy dạy võ Ngô Bân truyền dạy võ công thâm hậu và được cậu học trò nhỏ kế thừa một cách xuất sắc.

Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh

Chân Tử Đan từ Mỹ về Trung Quốc, theo học võ sư Ngô Bân, vì được thầy ưu ái lại mang quốc tịch Mỹ, nên chàng thiếu niên mới lớn tỏ ra rất hống hách. Không chỉ coi thường bạn học, Chân Tử Đan còn nhiều lần cãi lại cả thầy giáo.

Có lần, võ sư Ngô Bân đã tức giận đến mức đuổi Chân Tử Đan ra khỏi lớp vì thái độ hỗn hào của anh.

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 2

Chân Tử Đan (áo đỏ), Lý Liên Kiệt (áo xám) thời còn theo học võ sư Ngô Bân.

Sự ngỗ ngược của Chân Tử Đan khiến nhiều võ sinh khó chịu, trong đó có Lý Liên Kiệt. Liên Kiệt đã "ngứa mắt" với vị sư đệ này từ lâu. Tuy nhiên, vì trong trường không cho phép các võ sinh được ẩu đả vì bất kỳ lý do gì, nên anh vẫn cố gắng nhẫn nhịn. Cơn giận dữ của Lý bùng phát khi Chân Tử Đan một lần nữa thách đấu anh cũng như các đồng môn khác.

Trận đấu giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan diễn ra bí mật và chỉ có một vài võ sinh bị thách đấu chứng kiến. Trong trận chạm trán lần này, Chân Tử Đan còn chưa kịp thi triển võ công đã bị Lý Liên Kiệt hạ knock out với cú ra đòn khá mạnh khiến người huynh đệ miệng hộc máu, nước mắt ứa ra vì uất ức và hối hận.

Hai lần chạm trán trên màn ảnh

Sau này, cả Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đều là những ngôi sao thành danh. Vì cùng theo dòng phim võ thuật nên dù có tránh, thì cả hai vẫn phải "đụng độ" nhau.

Ví như khi cả hai cùng tham gia phim Hoàng Phi Hồng - Nam nhi đương tự cường, họ có cảnh tỷ thí bằng cây trúc. Theo kịch bản, Lý Liên Kiệt sẽ đánh phía sau Chân Tử Đan. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt lại đánh vào khu vực mắt trái của sư đệ, khiến Chân Tử Đan khâu 6 mũi.

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 3

Có người bình luận rằng: "Cảnh giao đấu của Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt trên màn ảnh chính là hình ảnh thật về mối quan hệ ngoài đời".

Sau đó, trong bộ phim bom tấn Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cả hai lại tiếp tục đối đầu cùng nhau.

Mọi thứ trong lúc luyện tập đều rất hoàn hảo nhưng khi thực hiện cảnh quay, nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cáp treo cho Lý Liên Kiệt đã sơ ý để đoạn dây cáp của anh bị thiếu 2m. Vì vậy, khi cảnh Lý Liên Kiệt vung kiếm sắc lẹm đã đâm thẳng vào mắt phải của Chân Tử Đan.

Nghe đồn, sau khi kiếm quẹt vào mắt Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt đã hét lên: "Tử Đan, cậu chảy máu rồi, vẫn chỗ cũ". Chân Tử Đan nghe xong liền sầm mặt tức giận.

5 năm sau, đoàn làm phim Ngôi sao võ thuật muốn quy tụ 36 cao thủ Thiếu lâm tự để đóng phim. Và tất nhiên, đoàn phim mời cả Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt tham gia. Ban đầu, Lý Liên Kiệt nhận lời ngay nhưng khi biết có Chân Tử Đan tham gia, anh lại rút lui. Phải nhờ có sự tác động của sư phụ Ngô Bân, Lý Liên Kiệt mới miễn cưỡng đồng ý.

Chân Tử Đan công khai chê Lý Liên Kiệt từ phim ảnh đến võ thuật

Ngay cả khi bước vào thương trường với vai trò nhà sản xuất phim, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt cũng không tránh khỏi "chạm trán". Khi bộ phim Hoắc Nguyên Giáp của Lý Liên Kiệt công chiếu, trong một lần tới Đại học Bắc Kinh, Chân Tử Đan đã công khai chê phim này không hay.

Ngoài ra, khi bàn về võ thuật, ngôi sao Diệp Vấn cũng thẳng thừng bình luận: "Cùng Thành Long đấu hai lần, đấu với Lý Liên Kiệt cũng hai lần. Nhưng đại ca Thành Long luyện võ ít, tốc độ chậm. Trận đấu với Lý Liên Kiệt cũng không thú vị, chẳng phải đánh trực chiến".

Ân oán được hóa giải?

Rốt cuộc Chân Tử Đan có "ân oán" với Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh hay không? Suốt nhiều năm qua, khán giả vẫn miệt mài đi tìm lời giải đáp, nhưng sau những lời đồn đoán, Chân Tử Đan hay Lý đều không đưa ra bình luận. Họ cũng chẳng né tránh những tranh cãi khi hợp tác chung.

Tuy nhiên, tại vài sự kiện vào năm 2016, hai người thể hiện “tay bắt mặt mừng”. Khi tham dự một chương trình từ thiện ở Thượng Hải, Chân Tử Đan còn cố tình ngồi cạnh Lý Liên Kiệt và hàn huyên suốt buổi.

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 4

Khán giả từng bất ngờ khi ở tuổi xế chiều, hai ông hoàng võ thuật ngày càng thân thiết. Ảnh: Sina.

"Chúng tôi từng có quá khứ. Khi ở tuổi thanh niên, tôi háo thắng, từng va chạm giới xã hội đen, hư hỏng nên bị gia đình chán nản và thất vọng. Nhưng ở tuổi này rồi, tôi tự hiểu đâu là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống. Gia đình, bạn bè và võ thuật - tôi không thể phản bội 3 điều này", Chân Tử Đan lấp lửng nói về việc từng có xích mích với đồng nghiệp.

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 5

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Ngô Kinh.

Vào giữa tháng 9/2017, Chân Tử Đan tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ khi đăng tải hình ảnh gặp gỡ Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh tại Hong Kong.

Trong khoảnh khắc đó, ba cao thủ võ thuật cùng giơ nắm đấm thể hiện sức mạnh, kèm theo chú thích: "Ngày hôm nay, trời nắng hơn bình thường. Ba người đàn ông bị tiếng không hợp nhau đã tụ hội".

Đây có lẽ là buổi gặp mang tính "lịch sử", bởi lần đầu tiên công chúng được nhìn thấy Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh thân thiết đến thế.

Cuối năm 2018, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan hội ngộ trong bộ phim Hoa Mộc Lan của Disney. Tác phẩm này đánh dấu lần hợp tác thứ ba của hai tài tử nổi tiếng. Qua việc đăng tải ảnh thân thiết bên Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan một lần nữa xóa tan tin đồn bất hòa tồn tại bấy lâu nay.

‘Diệp Vấn’ Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đánh hộc máu vì thói ngông nghênh - 6

Khi xem ảnh chụp của hai người, nhiều khán giả ngỡ ngàng nhận ra họ cùng tuổi nhưng vẻ ngoài hoàn toàn trái ngược.

Video: Lý Liên Kiệt đấu Chân Tử Đan trên phim.

Cùng tuổi Chân Tử Đan, sở hữu 7000 tỷ, Lý Liên Kiệt lại già như 80 vì lý do này

55 tuổi nhưng Lý Liên Kiệt trông già nua như ông lão 80 khiến fan xót xa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Tiệp ([Tên nguồn])
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN