“Cuộc đời chồng có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm”

Thứ Ba, ngày 05/12/2017 19:44 PM (GMT+7)

Bà Kha Thị Đàng, vợ nhạc sĩ Châu Kỳ kể về bí mật của Con đường xưa em đi và bật khóc khi chứng kiến những chuyện tình của chồng được tái hiện trên sân khấu.

Vợ nhạc sĩ Châu Kỳ chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của ca khúc Con đường xưa em đi.

Tập 3 Người kể chuyện tình tiếp nối những tình khúc của nhạc sĩ Châu Kỳ. Giám khảo chính trong đêm thi là danh ca Phương Dung, Thái Châu cùng Chung Tử Lưu. Bà Kha Thị Đằng - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ cũng xuất hiện trong chương trình và có những hoài niệm sâu sắc về chồng. 6 thí sinh Nam Cường, Hà Thúy Anh, Triệu Long, Thu Trang, Thúy Huyền, Phú Quí sẽ tái hiện những bản tình ca ngọt ngào về cuộc đời của cố nhạc sĩ lừng danh.

Cố nhạc sĩ Châu Kỳ (1923 - 2008) là một trong những nhạc sĩ gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam với kho tàng gần 200 sáng tác. Có thể kể đến một vài tác phẩm tiêu biểu của ông như Thương về miền Trung, Con đường xưa em đi, Đón xuân này nhớ xuân xưa, Đừng nói xa nhau, Được tin em lấy chồng, Giọt lệ đài trang, Túy ca, Thói đời…

“Cuộc đời chồng có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm” - 1

Vợ cố nhạc sĩ Châu kỳ vui mừng khi gặp lại các nghệ sĩ từng thể hiện thành công sáng tác của chồng.

Các sáng tác của nhạc sĩ Châu Kỳ lúc bấy giờ được săn đón ở khắp nơi, các bản nhạc in ra số lượng lớn mà vẫn tiêu thụ hết, nhiều giọng ca cũng nổi lên từ chính những sáng tác của nhạc sĩ tài hoa.

Sự tài hoa của Châu Kỳ gắn liền với chữ “đa tình”. Ngoài sáng tác những nhạc phẩm lay động hồn người, ông còn hát hay, ngoại hình sáng, đẹp trai. Trên bước đường phiêu lưu của nghệ sĩ, ông gặp và có nhiều mối tình thoáng qua với những bóng hồng, nữ nghệ sĩ và các tiểu thư thời xưa.

Sau nhiều trắc trở trong chuyện tình cảm, cố nhạc sĩ Châu Kỳ may mắn tìm được một nửa của đời mình, đó là bà Kha Thị Đàng. Bà đã gắn bó với cuộc đời ông gần 60 năm, từ năm 1956 và cùng chồng bôn ba khắp nơi.

“Cuộc đời chồng có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm” - 2

Bà bật khóc trên vai MC Phương Trinh Jolie khi kể về chồng.

Xuất hiện trong chương trình, bà Kha Thị Đàng cho biết đã khóc lúc ngồi dưới hàng ghế khán giả xem các thí sinh biểu diễn. Bà cũng không nén được cảm xúc khi lần đầu chia sẻ về người chồng quá cố trên truyền hình: “Ông ấy đã đi hơn 10 năm rồi, nhưng tôi vẫn luôn còn nhiều cảm xúc khi nhắc về. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ có có cơ hội được gặp gỡ Phương Dung và Thái Châu trong hoàn cảnh này. Dù ông ấy không còn nữa, nhưng tôi vẫn mong muốn dòng nhạc này tiếp tục được đón nhận thêm 60 năm nữa”.  

Trong suốt chương trình, bà Kha Thị Đàng nhiều lần bật khóc thổ lộ: “Những chuyện tình của Châu Kỳ đau khổ, trắc trở nhưng mối tình cùng những sáng tác của ông sẽ sống mãi trong lòng khán giả. Cuộc đời ông có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải thông cảm cho chồng vì nhờ đó mới có nhiều ca khúc hay tặng đời”.

Chứng kiến bài hát Con đường xưa em đi được tái hiện lại qua giọng hát của Hà Thúy Anh, bà không ngại nói về sự ra đời của tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian dài.

“Bài hát được sáng tác lúc chúng tôi làm việc ở nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Sau lưng nhà máy là một con đường mòn nối liền nơi nghỉ trưa của công nhân và khu vực làm việc. Chính những hình ảnh này đã gợi cảm hứng cho Châu Kỳ viết nên những giai điệu cho bài hát, gửi tặng cho tôi”, bà Kha Thị Đàng cho biết.

“Cuộc đời chồng có nhiều bóng hồng, tôi làm vợ phải biết thông cảm” - 3

Các thí sinh chụp ảnh với giám khảo và vợ của cố nhạc sĩ Châu Kỳ.

Danh ca Phương Dung cho biết khoảng năm 12 tuổi, bà lên nhà nhạc sĩ để thu âm. Bà nhớ mãi căn nhà của hai vợ chồng ở Hòa Hưng và các ca sĩ của thập niên 60 - 70 đều hát nhạc của Châu Kỳ.

Phương Dung còn cho biết bà rất thân với cố nhạc sĩ và phía sau sự thành công của Châu Kỳ chính là Kha Thị Đàng. “Có với nhau 4 người con, người phụ nữ này bằng lòng sống “chung cái nghèo” với chồng nhạc sĩ đến tận cùng cuộc đời. Cô ấy cũng chính là khán giả theo suốt cuộc đời nhạc sĩ”.

Tập 3 sẽ được phát sóng lúc 21h tối 7/12 trên kênh THVL1 với những bài hát nổi tiếng: Thương về miền Trung, Giọt lệ đài trang, Túy ca, Khuya nay anh đi rồi, Con đường xưa em đi, Sao chưa thấy hồi âm.

Nữ ca sĩ sau khi sinh con không dám thi gameshow vì sợ già, xấu

Nữ ca sĩ gốc Quảng Ninh mặc cảm bản thân vừa già, lại sợ xấu, không cạnh tranh được với các em trẻ nên từ chối...

Theo Kim Chi, Ảnh: Lý Võ Phú Hưng (Dân Việt)
sự kiện Sao Việt ngày ấy - bây giờ