"Cú Tây Bắc" Hương Lan: "Tôi không giải nghệ, chỉ giã từ sân khấu"

"Tôi đang dự định chuẩn bị cho chương trình giã từ sân khấu của mình", nữ nghệ sĩ cho hay.

Đúng như dự đoán của mọi người, trong đêm công bố kết quả Ca sĩ mặt nạ, nhân vật đứng sau mascot Cú Tây Bắc là danh ca Hương Lan. Đội bộ mascot nặng nề, mồ hôi ướt tóc, ướt mặt, ở tuổi 67 nữ ca sĩ bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đứng trên sân khấu, gửi tặng khán giả những bài hát tuyệt vời.

"Cú Tây Bắc" Hương Lan: "Tôi không giải nghệ, chỉ giã từ sân khấu" - 1

Nghệ sĩ Hương Lan.

- Với cô, các thứ hạng có quan trọng không? Cảm xúc của cô hiện tại ra sao?

Tôi không nghĩ đến việc đoạt giải hay không. Những danh hiệu này cũng chỉ cho vui. Điều tôi quan tâm là tôi được đứng ở đây cùng với các em, gửi tặng khán giả những bài hát hay. Đây là một kỷ niệm lớn trong cuộc đời đi hát của tôi.

Hương Lan nghĩ nó quan trọng với các em trẻ, cần có chỗ để tiến thân. Còn với tôi, giải lớn nhất là được đứng trên sân khấu hơn 60 năm. Đó đã là niềm hạnh phúc lớn lao rồi. Mình vào được chung kết là đã thấy vui rồi.

- Cô tham gia chương trình vì muốn truyền tải điều gì cho khán giả?

Tôi muốn giữ tình cảm khán giả dành cho tôi trong hơn 60 năm. Sự có mặt của tôi ở đây vì mong muốn dòng nhạc này không mất mà còn đến với người trẻ, để mọi người thấy yêu quê hương hơn. Tôi muốn làm sao để dòng nhạc của tôi được sống mãi trong lòng khán giả. 

Khi ban tổ chức liên lạc, tôi không nhận lời liền đâu. Trước giờ tôi không nhận tham gia gameshow hay chương trình. Vì thú thật tôi sợ ngồi ghế giám khảo lắm. Tôi sợ “lời thật mích lòng”, cũng như tội nghiệp cho các em đang đi thi. Nhưng nếu khen bừa bãi để các em “hư” thì tôi không làm được. Tốt hơn là mình không nhận lời.

Sau lời ngỏ của Ca sĩ mặt nạ, tôi đã xem lại mùa 1 và thấy chương trình rất hay. Đây là chương trình dành không gian cho ca sĩ hát và trình diễn, không phải ngồi nghe rồi chấm điểm, đụng chạm ai. Điều đó quan trọng.

- Cảm xúc của cô khi đứng chung sân khấu với thế hệ đàn em?

Tôi thấy vui và phải công nhận các em hát rất hay. Chỉ có một vài em hát không rõ lời, tại vì lối nhạc trẻ bây giờ. Nếu các em chú ý và hát rõ lời hơn nữa, các em sẽ đi xa hơn. Các em phải làm sao để bài hát của mình không chỉ có giai điệu hay mà còn đi vào tim khán giả. Mình buông micro rồi khán giả vẫn nhớ bài đó nói gì, tình cảm ra sao. Như vậy các em sẽ thành công hơn nữa. Tôi rất thích các ca sĩ có khả năng sáng tác như Ong Bây Bi (Orange). Tôi rất thương.

Hương Lan cho hay cô rất quý Orange.

- Cô có gặp khó khăn gì khi mang bộ mascot nặng nề như vậy?

Lúc đầu, chương trình gửi cho các bộ đồ để tôi chọn. Tôi thích mascot Ong Bây Bi vì mặt tròn xoe dễ thương nhưng hình dáng lại to quá, tôi sợ mình không chịu nổi. Cú Tây Bắc thấy vậy mà nhẹ hơn, chỉ nặng phần đầu thôi. Ngoài ra còn ngộp với nóng nữa. Đôi lúc hát, tôi bị mất hơi nhưng tôi vẫn cố gắng kìm lại được. Tôi hạnh phúc vì được khán giả thương, bình chọn cho ở lại tới cuối cùng. Tôi cứ nghĩ mình phải lộ diện từ trước rồi.

Tôi cố gắng “gạt” khán giả và ban cố vấn. Tóc Tiên tức lắm (cười). Cô bé cứ thắc mắc hoài, thấy thương. Nhưng mình phải cố tình làm như vậy. Thực ra, tôi nghĩ qua 2, 3 bài là mọi người nhận ra tôi rồi. Tuy nhiên khán giả sợ tôi bị loại nên không nói.

Bộ đồ Cú Tây Bắc cũng đẹp, dễ di chuyển, phù hợp với người lớn tuổi như tôi.

- Cô thích mọi người gọi mình là danh ca Hương Lan hay Cú Tây Bắc?

Tôi thích cả hai. Thực ra, tôi không thích từ “danh ca” lắm. Tôi muốn mọi người gọi mình là nghệ sĩ Hương Lan. Vì “danh ca” là danh hiệu to lớn quá. Không phải ai cũng thích giọng mình. Có người yêu mến, có người không.

Vì thế tôi rất thích khi được khán giả gọi mình bằng cụm từ “một nghệ sĩ Hương Lan có giọng hát ngọt ngào”.

- Ông xã ủng hộ cô tham gia như thế nào?

Hai vợ chồng chúng tôi sống với nhau mấy chục năm rồi nên hiểu nhau. Ông xã ủng hộ tôi hết lòng, đọc bình luận, góp ý cho tôi. Thực ra, trước chương trình này, anh ấy ít quan tâm đến việc tôi đi hát lắm vì tôn trọng tôi, không muốn can thiệp vào chuyện của vợ. Tôi cảm ơn ông xã rất nhiều. Cuối tháng này, chúng tôi sẽ kỷ niệm 35 năm ngày cưới.

- Cách cô giữ sức khỏe và giọng hát ở tuổi U70?

Đối với người nghệ sĩ, giấc ngủ rất quan trọng, vì khi ngủ được thì tôi có thể tập trung đầu óc hát một cách sảng khoái. Tôi cũng rất quan trọng việc giữ giọng hát và bản thân là người rất thích ăn vặt. Phụ nữ mà, thích ăn chua, cay. Người ta nói rằng đó là hai thứ phá giọng hát. Nhưng không phải. Bù lại, tôi không hút thuốc, không uống rượu. Với người hát dòng nhạc nhẹ, trữ tình cần ngân nga như tôi, đó là điều cần thiết.

Về nhan sắc, tôi có tiêm tế bào gốc và sử dụng các phương pháp giữ gìn sức khỏe cho người lớn tuổi.

"Cú Tây Bắc" Hương Lan: "Tôi không giải nghệ, chỉ giã từ sân khấu" - 4

Nghệ sĩ Hương Lan mướt mồ hôi sau khi cởi mặt nạ.

- Cô có thể chia sẻ về việc giã từ sân khấu?

Như tôi đã nói, tôi không giải nghệ. Tôi chỉ không còn hát ở phòng trà, vũ trường nữa thôi. Tôi vẫn sẽ tham gia các show lớn, nhất là chương trình từ thiện. Tôi đang dự định chuẩn bị cho chương trình giã từ sân khấu của mình. Tôi sẽ cố gắng để cho tất cả ai yêu mến Hương Lan đều được đi xem. Tôi sẽ lập kênh YouTube riêng, hát và trò chuyện, giao lưu với khán giả. Ở tuổi này, tôi không có nhu cầu kiếm tiền.

Cảm ơn nghệ sĩ Hương Lan vì những chia sẻ!

Nguồn: [Link nguồn]

“Voi Bản Đôn“ Anh Tú giành ngôi vị Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ 2023

Giây phút Anh Tú giành ngôi vị Quán quân và lộ diện trước đông đảo khán giả đã chính thức khép lại hành trình mùa 2 của Ca Sĩ Mặt Nạ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN