Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt

Chủ Nhật, ngày 11/10/2020 15:30 PM (GMT+7)

Tập 1 của vòng Bứt phá đã gọi tên thí sinh đầu tiên lọt vào chung kết, khiến cộng đồng mạng tranh cãi sôi nổi.

Sau khi trải qua 2 vòng đấu khắc nghiệt, các thí sinh Rap Việt bước vào vòng Bứt phá, chia ra 6 bảng, mỗi bảng 4 thành viên của mỗi huấn luyện viên. Hai giám khảo Rhymastic và JustaTee đưa ra 2 chủ đề chính cho cả 6 bảng là "Thành ngữ tục ngữ ca dao" và "Những câu nói trending".

Tập phát sóng tối 10/10 là tập đầu tiên của vòng Bứt phá, với chủ đề Những câu nói trending (câu nói tạo xu hướng trên mạng). 4 thí sinh Dế Choắt (đội Wowy), Đạt Dope (đội Suboi), Hydra (đội Karik) và 16 Typh (đội Binz) bước vào vòng tranh tài để chọn ra 1 người vào vòng chung kết dựa trên bình chọn của 4 HLV và 2 giám khảo chương trình.

Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt - 1

Dế Choắt (trái) vượt qua 16 Typh (phải) để vào chung kết Rap Việt

Kết quả 16 Typh nhận được 2 phiếu bình chọn trong khi Dế Choắt giành được 4 phiếu. Với màn trình diễn ca khúc Phiêu lưu ký, Dế Choắt tạo ấn tượng mạnh mẽ về cả ca từ lẫn giai điệu. Tuy nhiên, sau chương trình, cộng đồng mạng nổ ra tranh cãi kịch liệt về phần thi của Dế Choắt.

Dế Choắt thi... lạc đề?

Nếu như 3 thí sinh Hydra, Đạt Dope và 16 Typh đều thể hiện rõ việc sử dụng câu nói trending trong bài thi thì riêng Dế Choắt lại khiến nhiều người nghe đặt câu hỏi "Câu trending Dế Choắt dùng là gì?". Nhiều bình luận lên tiếng bênh vực Dế Choắt cho rằng trending anh dùng là các tính từ, từ láy được ông cha sáng tạo. Người của ban tổ chức Rap Việt cũng bày tỏ ý kiến: "Thím nào nói Dế lạc đề thì vào YouTube tập 11 Full kéo lại đoạn 52:39 rồi quay lại đây nhé".

Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt - 2

Dế Choắt chọn "Phiêu lưu ký" để thi nhưng gây tranh cãi về việc có đúng chủ đề "câu nói trending" hay không

Tuy nhiên, không ít ý kiến lại phản bác với lập luận này vì cho rằng đề bài là "câu nói trending", không phải "từ trending". Những so sánh về hai bài thi của 16 Typh và Dế Choắt được đặt lên bàn cân. Các fan ủng hộ 16 Typh cho rằng phần thi của anh đúng đề hơn so với Dế Choắt, ấn tượng và thể hiện rõ sự bứt phá. Rhymastic dành những lời ngợi khen cho thí sinh của đội Binz: "Vào đến vòng này thì thật sự em đã tỏa sáng theo cách riêng của em. Em đã là một 16 Typh đúng nghĩa với cách chơi vần, chơi từ ngắn ngọn nhưng đúng trọng tâm”.

Một loạt bình luận đặt nghi vấn "Dế Choắt được thiên vị", "có sự sắp xếp", "không có Dế thì team Wowy "gãy" luôn nên phải ưu ái Dế"... Các fan của 16 Typh còn khẳng định "từ số sau nghỉ xem".

Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt - 3

Dù thi đúng chủ đề, có bài rap ấn tượng và mới mẻ, khác biệt so với vòng trước nhưng 16 Typh vẫn để thua Dế Choắt

Phần thi của Dế Choắt được nhận xét thế nào?

Trong phần chia sẻ, Dế Choắt ngồi đối diện HLV Wowy, anh tâm sự: "Phần thi đầu tiên em mang đến "Chú bé loắt choắt" ẩn trong đó là keyword (từ khóa) về công bằng, điều thứ hai là sự thân thiện. Đến vòng này, em chọn chủ đề Phiêu liêu ký theo thể thức dân gian". Khi được Wowy nhận xét sự lựa chọn của Dế Choắt táo bạo, nam thí sinh này nhận định: "Sự táo bạo mang đến cho mình "con dao hai lưỡi" nhưng nếu không thử thách mình thì làm sao mình biết được bản thân đang cầm đầu nào có lưỡi dao".

"Lần này em muốn mang đến thêm cách để ngôn ngữ rap Việt Nam có thể phát triển hơn. Từ láy, từ ghép, những điều mà thuở xa xưa người Việt Nam chúng ta đã có rồi. Đó là chất liệu để chúng ta có thể sử dụng ở trong rap. Điều thứ 2 em muốn làm ở phần thi này là em thể thơ lục bát và câu nói trending em muốn đem đây là: khi những cụm từ có nghĩa nằm sát nhau của tiếng Việt sẽ tạo thành một câu nói đi vào lòng chúng ta".

Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt - 5

Dế Choắt lý giải về việc dùng những từ ghép, từ láy của cha ông xưa từng hay sử dụng để tạo trending

Khi MC Trấn Thành đưa ra câu hỏi về việc tựa đề "Phiêu lưu ký" không phải là một câu trending, Dế Choắt chia sẻ: "Ở vòng này, em nghiên cứu rất nhiều về từ láy, từ ghép. Cơ bản những từ đấy đứng một mình vẫn có nghĩa, ví như từ 'long lanh'. Những cụm từ đứng gần nhau sẽ tạo ra sức mạnh, như long lanh lấp lánh kiêu sa".

Màn trình diễn của Dế Choắt nhận về nhiều lời tán dương của 4 vị HLV và 2 giám khảo. Binz nhận xét: "Anh thấy sự đầu tư lyric (lời) của em rất cao. Những tính từ, động từ, danh từ em để nó gần nhau và được gọt giũa đến mức hoàn thiện tối đa, không thừa không thiếu từ nào...". Karik đưa ra lời khuyên cho Dế Choắt: "Lần đầu tiên, anh thấy và nghe Dế Choắt rap với chất giọng rất gai góc. Anh khuyên em nên ra thêm audio và anh sẽ là fan đầu tiên chờ đợi bài này của em".

Cư dân mạng tranh cãi kịch liệt sau vòng Bứt phá của Rap Việt - 6

Dàn HLV và giám khảo Rap Việt tại vòng Bứt phá

Dù có những tranh cãi về chuyện chủ đề "câu nói trending", không thể phủ nhận Dế Choắt đã tạo nên một màn trình diễn ấn tượng, bứt phá, thuyết phục được 4 người bình chọn cho anh vào vòng kế tiếp.

Phần thi ấn tượng của Dế Choắt đã giúp anh vượt qua 3 "đối thủ" để vào vòng chung kết. Như vậy HLV Wowy là người đầu tiên cho một thí sinh có mặt tại chung kết Rap Việt.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-dan-mang-tranh-cai-kich-liet-sau-vong-but-pha-cua-rap-viet-5020201110152818...

Nghi phạm cướp chi nhánh Techcombank từng thi gameshow Trấn Thành làm giám khảo

Nữ nghi phạm 24 tuổi từng đi thi gameshow, bị chê "lố" và "nhạt", làm tốn sóng 20 phút.

Theo Chi An (Dân Việt)
sự kiện Rap Việt
Báo lỗi nội dung