Cả showbiz rúng động vì bê bối trốn thuế của Phạm Băng Băng

Thứ Năm, ngày 02/08/2018 14:00 PM (GMT+7)

Vụ Phạm Băng Băng trốn thuế đã khiến cả showbiz dậy sóng. Không ít công ty giải trí, studio và các nghệ sĩ chịu ảnh hưởng từ cơn bão này.

Hơn một năm kể từ ngày MC Thôi Vĩnh Nguyên lên tiếng Phạm Băng Băng trốn thuế, đến ngày 1/8/2018, showbiz Trung tiếp tục dậy sóng vì thông tin chính phủ Trung Quốc tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng nộp thuế nghệ sĩ, studio và công ty giải trí.

Tổng mức thuế phải nộp lên tới 35%, nhiều studio giải trí đã phải đóng cửa. Vấn đề nan giải nhất là hiện tại các công ty giải trí hay các studio cũng không thể tự tuyên bố phá sản. Tất cả lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Cả showbiz rúng động vì bê bối trốn thuế của Phạm Băng Băng - 1

MC Thôi Vĩnh Nguyên (trái) và "nữ hoàng thị phi" Phạm Băng Băng (phải)

Theo nguồn tin nội bộ, khu Tùng Giang Thượng Hải đã ra lệnh cấm tất cả các studio tự tuyên bố phá sản, ngoài ra ở nhiều nơi cũng tuyên bố dừng đăng ký kinh doanh cho các studio hay công ty giải trí mới.

Sự việc bắt nguồn từ một tờ hóa đơn khống

Trong giới Showbiz, các công ty quản lý nghệ sĩ, website quảng cáo và cả đài truyền hình vì muốn đẩy mạnh tuyên truyền cho các nghệ sĩ, đã ủy thác cho bên thứ ba làm công tác tuyên truyền quảng bá.

Tuy nhiên khi thanh toán tiền thì rất nhiều trường hợp không chuyển khoản vào tài khoản công ty mà thanh toán trực tiếp vào tài khoản cá nhân như wechat, alipay….chính bởi vậy không có hóa đơn thuế mà tự viết hóa đơn với một số tiền khống hoàn toàn khác với số tiền giao dịch thực tế.

Cả showbiz rúng động vì bê bối trốn thuế của Phạm Băng Băng - 2

Nhiều studio đã tự kê hóa đơn khống

Đến khi chi cục thuế kiểm tra tới hóa đơn này, rất nhiều công ty trở nên nao núng. Có công ty sau khi bị phát hiện làm giả giấy tờ thuế, đã bị kiểm tra toàn bộ hóa đơn chứng từ thu chi của công ty, hàng loạt bê bối bị phanh phui, công ty đó phải nộp một khoản phạt lớn, sau đó bị tuyên bố phá sản.

“Chi cục thuế sẽ bắt họ nộp bù số tiền thuế mà họ nộp thiếu, tiếp đó đóng thuế thu nhập cá nhân 25%, ngoài ra còn có các khoản thuế phụ và tiền phạt, tổng số tiền lên tới 35%”- Một người trong ngành tiết lộ.

“Bất kể một dự án nào bị điều tra phát hiện vấn đề, sẽ bị điều tra trên phạm vi rộng, ảnh hưởng tới cả công ty. Chi cục thuế bắt đầu điều tra từ hóa đơn giả đó, tiếp tục điều tra sâu hơn về người khai, người mua và người nhận. Trước mắt có một công ty đã bị tuyên bố phá sản, và tiếp sau đó chắc chắn vẫn còn nữa.”

Như vậy, rất nhiều công ty sẽ phải chi một số tiền khổng lồ để chi trả số tiền thuế bị thiếu hụt này, nếu không nộp đủ thì những người có liên quan rất có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Vào thứ 2 vừa qua (tức 30/7), trong giới lan truyền thông tin: tất cả các studio của các nghệ sĩ trong nước đều phải nộp thuế mức 35%. Nhưng chỉ một ngày sau đó, thông tin đã bị thay đổi thành: Tất cả các studio có chữ “giải trí”, “ảnh thị” đều phải đóng theo mức trên. Vì vậy một số studio sắp mở, không dám để tên có chữ “văn hóa” hay “giải trí”.

Chiều ngày 31/7, theo một nguồn tin nội bộ tiết lộ: Chi cục thuế Tùng Giang Thượng Hải và chi cục thuế Chiết Giang đã đưa ra thông báo, các studio phải nộp bù tiền thuế từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2018, tỉ lệ nộp là 42%.

Vậy đâu mới là con số chính xác?

Cả showbiz rúng động vì bê bối trốn thuế của Phạm Băng Băng - 3

Lưu Hiểu Khánh từng phải ngồi tù 422 ngày vì tội trốn thuế

Theo phân tích, từ ngày 1/1/2018, tất cả các studio đều phải nộp thuế theo tổng thu nhập, như vậy trong đó bao gồm 6% thuế giá trị gia tăng và 35% thuế thu nhập cá nhân, cộng thêm các phụ phí khác, tổng mức thuế phải đóng là 42%.

Có thể thấy, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một cuộc “đại thanh trừng” trong giới Showbiz, kiểm tra nghiêm ngặt mọi giấy tờ hóa đơn thu chi của các công ty giải trí, các studio, đồng thời kiểm soát gắt gao tình trạng nộp thuế của giới nghệ sĩ.  

Có lẽ sau vụ việc này, showbiz Trung Quốc sẽ có một diện mạo mới hoàn toàn khác. Một số lượng lớn các studio, các công ty giải trí đình đám sẽ lần lượt biến mất, nhiều tên tuổi nghệ sĩ sẽ khó có thể gây dựng lại được, mà tiêu biểu là “nữ hoàng thị phi” Phạm Băng Băng.

Sau 400 ngày tù vì trốn thuế, nữ tỷ phú 4 đời chồng giờ ra sao?

Với tình trường sôi nổi và tài kinh doanh khét tiếng, Lưu Hiểu Khánh được xem là ngôi sao “đỏ bạc, đỏ tình“.

Theo Hồng Nhung Phạm (Dân Việt)

sự kiện Hậu trường những ngôi sao