Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc

Thứ Ba, ngày 21/03/2017 11:31 AM (GMT+7)

Đó là cuộc sống của 4 con nghiện với các dạng ma túy khác nhau, kèm theo vấn đề gây sốc về tình dục, tội phạm.

Vào 11h sáng thứ 3 hàng tuần, sẽ có một bộ phim nằm trong danh sách 200 bộ phim hay nhất mọi thời đại được giới thiệu đến khán giả. Đây đều được xem là những siêu phẩm điện ảnh kinh điển của thế giới từ trước đến nay.

Ra mắt năm 2000, Requiem for a dream là bộ phim tâm lý giật gân của đạo diễn  Darren Aronofsky, dựa trên cuốn  cuốn tiểu thuyết cùng tên của Hubert Selby Jr., người đồng thời viết Kịch bản cho phim.

Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc - 1

Bộ phim đã tạo ra một làn sóng tranh cãi gay gắt khi ra mắt

Dù được một đề cử Oscar cho nữ chính xuất sắc nhất, cũng như gây chú ý tại LHPCannes thì Requiem for a dream cũng luôn nằm trong danh sách những bộ phim gây tranh cãi nhất.

Lý do là vì Requiem for a dream lấy một đề tài khá tiêu cực trong xã hội. Đó là cuộc sống của 4 con nghiện với các dạng ma túy khác nhau, kèm theo là vấn đề gây sốc về tình dục, tội phạm.

Requiem for a dream xoay quanh người phụ nữ góa chồng Sara Goldfarb (Ellen Burstyn), sống một mình ở Brighton Beach, Brooklyn (Mỹ). Thú vui của bà là xem tivi, ăn chocolate và các thực phẩm giúp tăng cân. Cậu con trai Harry Goldfarb (Jared Leto), một kẻ nghiện ma túy nặng, thỉnh thoảng mới tới thăm mẹ để xin tiền mua heroin.

Cuộc đời của Sara bắt đầu thay đổi khi bà được mời đến tham dự một chương trình truyền hình tương tác. Ám ảnh với việc phải gầy đi để lên hình cho đẹp, Sara đã tìm đến một tay bác sĩ để mua thuốc giảm cân.

Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc - 2

Sara ám ảnh vì cân nặng và ánh hào quang sân khấu

Cậu con trai Harry đã phát hiện ra trong đơn thuốc của bà có có amphetamine, một loại thuốc kích thích thần kinh và gây ảo giác nên đã khuyên mẹ không nên uống thuốc, tuy nhiên Sara bị ám ảnh với việc phải gầy đi cùng với những ảo giác do thuốc gây ra đã khiến bà mắc nghiện.

Đổi lại, Harry không còn bòn rút được tiền mua cocain từ mẹ nên đã lao vào kiếm tiền bằng cách buôn ma túy cùng với một người bạn tên là Tyrone C. Love (Marlon Wayans). Công việc này đã mang đến cho Harry một số tiền không nhỏ và hắn ta thậm chí còn mơ đến chuyện mở một cửa hàng quần áo cho bạn gái Marion Silver (Jennifer Connelly).

Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc - 3

Những nhân vật trong phim vì ma túy đã bị hủy hoại

Bi kịch bắt đầu khi đường dây buôn ma túy của Harry đổ bể, hắn ta nghiện ngày càng nặng hơn, thậm chí còn bắt bạn gái quan hệ với một gã xa lạ để lấy tiền mua thuốc. Cánh tay Harry bắt đầu nhiễm trùng vì chích ma túy quá nhiều còn cô bạn gái Marion thì lún sâu vào đường dây buôn ma túy, bỏ luôn giấc mơ thiết kế thời trang của mình.

Lấy một đề tài gây sốc, cách làm phim cũng như những cảnh quay trong Requiem for a dream cũng gây tranh cãi rất nhiều. Số lượng cảnh nóng trong Requiem for a dream khá lớn, thậm chí còn vô cùng trần trụi. Khi mới phát hành, bộ phim đã được dán nhãn 18+, cấm trẻ em. 

Để được phát hành dưới dạng đĩa, Requiem for a dream đã phải biên tập lại và bỏ bớt cảnh nóng, đặc biệt là một cảnh quan hệ đồng tính nữ. Tuy nhiên đạo diễn bộ phim đã không hề vừa lòng khi tác phẩm của mình bị cắt xén. Ông cho rằng cảnh nóng đó là hoàn toàn không hề gây sốc cũng như cần thiết cho cảm xúc của bộ phim.

Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc - 4

Phim có rất nhiều cảnh nóng gây sốc

Nhiều khán giả khi xem Requiem for a dream đã cảm thấy khó chịu như thể bị đạo diễn giáng một cú Knockout vì cách khai thác câu chuyện của mình, lật giở những mặt tối, những bi kịch của xã hội với những câu chuyện của các nhân vật.

Nhưng Requiem for a dream không chỉ là cơn đê mê của những con nghiện ma túy, mà với đạo diễn Darren Aronofsky, bộ phim còn là sự ám ảnh một chất gây nghiện thực sự - “Giấc mơ Mỹ” với những lời hứa hẹn về tiền bạc, sự nổi tiếng và cả hạnh phúc.

Thế nên chẳng phải tự nhiên bộ phim có tên Requiem for a dream (Nguyện cầu cho một giấc mơ). Giấc mơ của Harry là trở nên giàu có. Giấc mơ của mẹ hắn ta là Harry kết hôn và hạnh phúc. Giấc mơ của cô bạn gái là được trở thành một phần của cuộc đời anh ta.

Và vì những giấc mơ này, tất cả mọi nhân vật trong phim đều bất chấp tất cả để theo đuổi, đeo bám và để thực hiện.

Bộ phim hay gây tranh cãi vì cảnh nóng quá sốc - 5

Những ảo giác vì ma túy ám ảnh cả 4 nhân vật trong phim

Trước Requiem for a dream cũng đã có rất nhiều bộ phim khác lấy đề tài về ma túy. Thế nhưng đạo diễn Darren Aronofsky không đi sâu vào những cơn nghiện. Ông cho khán giả thấy trạng thái hưng phấn cao nhất khi được dùng thuốc của những con nghiện trôi qua nhanh như thế nào. 

Bằng việc tạo ra một “cõi niết bàn” với những người nghiện ma túy, Darren Aronofsky đã lý giải được vì sao những người nghiện lại cảm thấy trống rỗng vô cùng khi họ không được dùng thuốc.

Trong Requiem for a dream, những nhân vật không chỉ nghiện heroin. Họ bị nghiện đủ mọi loại chất kích thích khiến cho họ gặp quá nhiều ảo giác. Tỉnh lại từ những cơn mê, cả 4 nhân vật đôi lúc còn không thể nhìn thấy vào  bất cứ điều gì ở phía trước cũng như không thể tin vào giác quan của mình.

Trailer của bộ phim

Theo Yên Chi (Dân Việt)
sự kiện 200 bộ phim hay nhất mọi thời đại