9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ

Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 00:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đã có hai người quản lý bỏ mạng oan uổng trong khi hợp tác với Lý Liên Kiệt. Một trong số đó chính là Thái Tử Minh.

Ngoài chuyện Lưu Gia Linh bị ép đóng phim cấp 3 hay nhát dao đoạt mệnh nhà văn võ hiệp nổi tiếng Cổ Long, làng giải trí Hong Kong còn lưu truyền nhiều câu chuyện kinh khủng về thế lực của các ông trùm.

Tuyến bài: Những "ông trùm Hong Kong" khiến sao Hoa ngữ cay đắng sẽ mang đến cho độc giả góc khuất ít biết về mối quan hệ phức tạp giữa nghệ sỹ và "giang hồ".

Mối duyên giữa Lý Liên Kiệt và Thái Tử Minh

Năm 1989, sau khi quay xong Quyết chiến giang hồ, Lý Liên Kiệt kết giao với con trai của đạo diễn nổi tiếng La Vĩ - La Đại Vệ. Người này quen biết rộng, ngoại giao tốt, khá có uy tín trong giới ở Hong Kong.

La Đại Vệ mời Lý Liên Kiệt ăn vài bữa, rồi tỏ ý muốn trở thành quản lý cho anh, mở đường cho Lý Liên Kiệt phát triển ngoài Đại Lục. Lý Liên Kiệt vừa đặt chân tới Hong Kong, không quen biết ai, chỉ biết La Vĩ từng dẫn dắt Lý Tiểu Long và Thành Long vào nghề, nên đồng ý mời La Đại Vệ làm người quản lý.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 1

Lý Liên Kiệt là ngôi sao võ thuật trẻ được săn đón bậc nhất Hong Kong đầu những năm 90

Ban đầu, La Đại Vệ giúp Lý Liên Kiệt ký hợp đồng 2 năm với công ty Gia Hòa, hứa hẹn sẽ quay 4 bộ phim, nếu không thì vẫn được nhận thù lao trong 2 năm đó. Đến hạn hợp đồng, công ty lại muốn ký thêm nửa năm, nhưng tiền lương 2 năm trước vẫn không trả đủ cho Lý Liên Kiệt.

Thất vọng, anh bảo La Đại Vệ đi đòi công ty Gia Hòa trả hơn 800 triệu đồng còn lại cho mình, nhưng quản lý của anh lại nói: "Anh không làm đủ số phim, làm sao bắt Gia Hòa trả lương cho anh được?". Lý Liên Kiệt tức giận vì quản lý không bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, lập tức đuổi việc La Đại Vệ, đồng thời bỏ diễn Hoàng Phi Hồng II, gây tổn thất nặng nề cho Gia Hòa.

Sau đó, Lý Liên Kiệt mời Thái Tử Minh làm quản lý mới.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 2

Trong thế giới điện ảnh bị xã hội đen lũng đoạn, Lý Liên Kiệt có thể tin ai?

Thái Tử Minh mang họ Âu, sinh tại Quảng Châu, từng là thủ lĩnh "Đồng Đảng" - băng nhóm vị thành niên khét tiếng lúc bấy giờ. Sau khi đến Hong Kong theo diện thăm thân, Thái Tử Minh nhanh chóng bành trướng thế lực chốn giang hồ nhờ tác phong hào sảng, nói là làm.

Sau một thời gian tới Hà Lan hợp tác buôn bán cùng anh trai Thái Tử Kiện, Thái Tử Minh trở lại Hong Kong, thành lập công ty điện ảnh Phú Nghệ năm 1988, nhưng vẫn tiếp tục giữ quan hệ làm ăn với Hà Lan.

Những năm đầu mới thành lập công ty, Thái Tử Minh không tham gia sản xuất phim, cho đến khi gặt hái thành công với bộ phim xã hội đen Oanh thiên long hổ hội, ông mới quyết tâm tập trung vào phim ảnh, với chí hướng mang phim Hong Kong ra thế giới.

Với xuất thân bí ẩn, thế lực ngầm sâu đến không thấy đáy, cá tính không sợ trời không sợ đất, Thái Tử Minh khiến người trong giới giải trí ai cũng nể sợ. Người ta nói ông có tác phong làm việc rất "tây", mong muốn nâng đỡ các đạo diễn và diễn viên tài năng và trở thành nhà sản xuất phim sánh ngang với "ông trùm" điện ảnh lúc đó là Hướng Hoa Cường.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 3

Điện ảnh Hong Kong thời kỳ muốn làm nhà sản xuất thành đạt cần có thể lực ngầm chống lưng

Hoàng Phi Hồng II dang dở vì Lý Liên Kiệt bỏ vai. Có người đề xuất mời Triệu Văn Trác đóng tiếp phần còn lại, nhưng đạo diễn Từ Khắc và toàn bộ đoàn phim đều phải công nhận từ ngoại hình, động tác võ thuật đến thần thái diễn xuất, Triệu Văn Trác đều không thể sánh với Lý Liên Kiệt.

Cuối cùng, dưới tác động của đoàn phim và Thái Tử Minh, công ty Gia Hòa đành nhượng bộ, xin lỗi và trả tiền để Lý Liên Kiệt quay trở lại. Năm 1992, Hoàng Phi Hồng II: Nam nhân đương tự cường đóng máy.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 4

Cảnh quay xuất sắc của Lý Liên Kiệt trong Hoàng Phi Hồng II

Sau thành công của Hoàng Phi Hồng II, Thái Tử Minh quyết định làm Tân Long môn khách trạm - bộ phim được đo ni đóng giày cho Lý Liên Kiệt. Thậm chí, Thái Tử Minh còn liên hệ mời siêu sao hành động Hollywood Sylvester Stallone tham gia.

Quá trình đàm phán đã xong xuôi, chỉ chờ hai bên ký hợp đồng. Thế nhưng chỉ 10 tiếng sau, Thái Tử Minh bị bắn chết trước công ty. Cả Hong Kong chấn động. Trên khắp các mặt báo, hàng trăm tin đồn, giả thiết được đưa ra.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 6

Thái Tử Minh bị bắn chết trên đường đến công ty Phú Nghệ

Vào sáng ngày 16/4/1992, khi vừa bước ra thang máy để tới công ty Phú Nghệ vốn chỉ cách đó mấy bước chân, nhiều tiếng súng vang lên, và người ta nhìn thấy quản lý của Lý Liên Kiệt đã nằm trên vũng máu. Vị đại ca 38 tuổi chết vì mất máu quá nhiều, trên đầu lĩnh 9 viên đạn.

Vốn không sợ trời không sợ đất, bất chấp lời khuyên của nhiều người, Thái Tử Minh hiếm khi mang vệ sĩ theo mình. Hôm đó cũng vậy. 

Ngày hôm sau, tòa soạn Thiên Thiên Nhật Báo nhận một cuộc gọi từ một kẻ tự xưng là sát thủ của Hà Nam bang từ Đại Lục. Hắn cho biết một nhà sản xuất điện ảnh máu mặt tại Hong Kong đã ra giá gần 3 tỷ đồng để ám sát Thái Tử Minh.

Nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông ta chỉ trả cho hắn 1.5 tỷ. Cuộc gọi này làm dấy lên tin đồn người đứng sau cái chết của Thái Tử Minh chính là Hướng Hoa Cường - "ông trùm" vốn được cho là có mâu thuẫn với nạn nhân vì nghi ông ta đã bắt cóc "gà cưng" của mình là Lưu Gia Linh.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 7

Các nghệ sĩ Hong Kong xuống đường phản đối thế lực ngầm lũng đoạn công nghiệp điện ảnh

Bí ẩn cái chết của tay giang hồ máu lạnh

Mặc hàng trăm đồn đoán, cảnh sát bắt tay điều tra và kết luận sát thủ là hai người ngoại quốc. Giả thuyết chính thức được đưa ra là Thái Tử Minh bị giết vì một thương vụ với Hà Lan. Trong thương vụ này, Thái Tử Minh là người trung gian, phụ trách vận chuyển hàng tới Hà Lan, thù lao 30 tỷ đồng khi đó. Tiền đã giao nhưng người vận chuyển vẫn không xuất hiện, Thái Tử Minh bị phía Hà Lan cho là lừa đảo, cuối cùng bị giết chết.

Sự việc kéo theo vô số người liên đới bị cảnh sát thẩm vấn, trong số đó có cả Lý Liên Kiệt. Lo ngại cho an toàn của mình, Lý Liên Kiệt cũng dời vào ở khách sạn. Theo lời khai của anh, Thái Tử Minh với mình chỉ có quan hệ công việc phim ảnh, thời gian quen biết chưa lâu, không biết những chuyện làm ăn của người quản lý.

Đêm trước khi qua đời, Thái Tử Minh còn cùng Lý Liên Kiệt ăn uống mừng Hoàng Phi Hồng II hoàn thành, trao đổi những cảnh quay sẽ thực hiện trong bộ phim tiếp theo của cả hai. Vậy mà chỉ hơn 10 tiếng đồng hồ sau, Lý Liên Kiệt đã nhận tin Thái Tử Minh bị ám sát.

9 phát súng đoạt mạng tay giang hồ bí ẩn và sự thật không ngờ - 8

Hình ảnh hiếm hoi của tay giang hồ bí ẩn Thái Tử Minh còn lại cho đến nay

Cho tới nay, kết luận chính xác về nguyên nhân của vụ ám sát Thái Tử Minh năm xưa vẫn là một dấu hỏi. Hai giả thuyết được cho là gần với sự thật nhất là: 1. Thái Tử Minh là phần tử xã hội đen khét tiếng tại Hà Lan, bị giết chết vì gây thù chuốc oán; 2. Thái Tử Minh đoạt mất Lý Liên Kiệt - máy in tiền thời bấy giờ - từ tay nhiều nhà sản xuất phim máu mặt thời đó, khiến nhiều công ty muốn có Lý Liên Kiệt mà không được, nên bị ám sát.

Nếu biết bối cảnh bị thế lực ngầm lũng đoạn thời đó của điện ảnh Hong Kong, hẳn không ai hoài nghi về giả thuyết thứ hai. Chính Lý Liên Kiệt cũng vì sự kiện này mà thôi không muốn dùng quản lý người Hong Kong nữa. Anh trở về Trung Quốc đại lục, mời người anh rể đang sống tại Bắc Kinh làm quản lý cho mình.

Nhờ anh rể, năm 1993, cát xê của Lý Liên Kiệt lên đến gần 50 tỷ, tổng thu nhập hơn 290 tỷ đồng thời đó. Tiếc rằng làm quản lý cho em vợ chưa đầy 1 năm, trong một lần quay phim tại Nội Mông Cổ, anh rể của Lý Liên Kiệt cũng gặp tai nạn xe qua đời.

”Ông trùm” chiếm đoạt Thư Kỳ: Một nhát dao giết hại nhà văn võ hiệp Cổ Long

Không chỉ mang tai tiếng là người “chiếm đoạt“ Thư Kỳ, Kha Tuấn Hùng còn bị dư luận ghét bỏ vì là kẻ phụ...

Chia sẻ
Theo Trương Dương (Dân Việt)
sự kiện Những ông trùm Hong Kong khiến sao Hoa ngữ cay đắng
Báo lỗi nội dung