Tiếp viên chỉ ra sai lầm ngủ luôn khi lên máy bay

Tỉnh táo trong lúc máy bay chuẩn bị cất cánh giúp hành khách kịp thời sơ tán nếu gặp sự cố và giảm đau tai do áp suất thay đổi.

Ale Pedroza, nữ tiếp viên hàng không có 10 năm kinh nghiệm sống tại Orlando, bang Florida, Mỹ đã chia sẻ về những điều không nên làm trên máy bay, nhằm cung cấp thêm các mẹo dành cho hành khách.

Theo Ale, điều đầu tiên hành khách cần nhớ là không ngủ luôn ngay khi vừa ngồi vào ghế máy bay. Giai đoạn lăn bánh trên đường băng trước khi cất cánh rất quan trọng trong hành trình.

Cất và hạ cánh là hai trong số các giai đoạn quan trọng nhất của chuyến bay. Theo báo cáo năm 2017 của hãng Boeing, 61% vụ tai nạn nghiêm trọng trong 10 năm trở lại đều xảy ra trong quá trình này.

Ale giải thích những điều không nên làm khi lên máy bay. Video: Wonderfullyale

Thời gian phù hợp để thoát khỏi máy bay khi gặp sự cố là 90 giây, theo một chuyên gia người Australia về lĩnh vực đào tạo an toàn bay. Người này thường xuyên làm việc với các hãng hàng không quốc tế và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Các tiếp viên cần phải quan sát qua cửa sổ để phát hiện các tình huống có thể xảy ra sự cố và hành khách cũng vậy. Khách cần hoàn toàn tỉnh táo để nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp và cần sơ tán, họ có thể rời máy bay nhanh nhất.

"Tôi biết đi du lịch có thể rất mệt mỏi. Đôi khi bạn chỉ muốn lên máy bay và ngủ luôn. Nhưng cố gắng đừng ngủ quên trước khi cất cánh", Ale nói.

Điều thứ hai hành khách nên làm là không uống rượu, say xỉn trên máy bay vì sẽ gây rắc rối cho cả phi hành đoàn, khách bay trên chặng đó.

Không đi chân trần trên sàn máy bay là lưu ý cuối cùng của Ale. Theo nữ tiếp viên, hành khách có thể tháo giày và đi tất ngay chỗ ngồi của mình. Nhưng không nên đi chân trần vào nhà vệ sinh vì sàn nhà không đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn. "Không ai dám chắc trên sàn có những vết bẩn gì", cô nói.

Nhiều hành khách có thói quen ngủ ngay khi vừa lên máy bay. Ảnh: DC Studio

Nhiều hành khách có thói quen ngủ ngay khi vừa lên máy bay. Ảnh: DC Studio

Chia sẻ của Ale nhận được hơn 624.000 lượt xem trên TikTok. Nhiều người để lại bình luận nói rằng họ đã mắc sai lầm ngủ luôn khi lên máy bay. "Tôi hầu như ngủ ngay lập tức. Nếu như không ngủ trước khi cất cánh tôi sẽ không ngủ được trong suốt chuyến bay", một người chia sẻ. Tuy nhiên, người này nói sau lưu ý của Ale sẽ cố gắng tỉnh táo cho đến khi máy bay cất cánh, đèn tín hiệu tắt và phi công thông báo đã cất cánh thành công.

Lời khuyên của Ale giống những gì các chuyên gia an toàn bay đã chia sẻ trên tạp chí du lịch Mỹ Travel & Leisure trước đó. Không nên ngủ trước khi cất cánh còn giúp hành khách tránh bị chấn thương tai hay chấn thương khí áp (tổn thương mô do sự thay đổi thể tích khí trong khoang cơ thể liên quan đến sự thay đổi áp suất). Khi cất cánh, nhiều hành khách thường bị đau tai, mất thính lực tạm thời, triệu chứng tiền đình. Để tránh khỏi tình trạng này, các hành khách chia sẻ họ thường bịt chặt tai hoặc ngáp, nuốt nước bọt để giảm áp suất, tai sẽ đỡ đau hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Do các hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan đến vấn đề này nhằm chuẩn bị cho một chuyến bay suôn sẻ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Minh (Theo DM) ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm du lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN