"Thuyền ma" hiện ra giữa cánh đồng mang hài cốt nữ hoàng 1.200 tuổi?

Thứ Năm, ngày 10/12/2020 10:00 AM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ từ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy đã tìm thấy một con thuyền ma quái dài 19 mét được chôn giấu dưới cánh đồng ở Gjellestad, Đông Nam Oslo.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Nói với BBC, các nhà khảo cổ cho biết con thuyền có thể nằm đó từ năm 750-850 sau Công Nguyên. Radar xuyên mặt đất đã xác định được hình ảnh của nó dưới một cánh đồng mà nông dân trong vùng đã cày cuốc bên trên hàng thập kỷ.

"Thuyền ma" hiện ra giữa cánh đồng mang hài cốt nữ hoàng 1.200 tuổi? - 1

Một trong các con thuyền ma được dùng làm mộ, đã được khai quật và trưng bày trong bảo tàng - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

"Thuyền ma" nằm giữa một khu nghĩa trang cổ đại rộng lớn với ít nhất 20 ngôi mộ. Bản thân chiếc thuyền cũng là một ngôi mộ, bởi dùng thuyền thay quan tài là một phong tục đặc biệt được người Viking dùng để tôn vinh các quý tộc, các chiến binh hay những thành phần được trọng vọng khác trong xã hội.

Với độ dài 19 mét, con thuyền chôn cất này đặc biệt lớn. Chưa rõ nó là thuyền buồm hay thuyền chèo, nhưng kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy nó được bảo quản tốt. Khu chôn cất này nằm ngay cạnh một khu chôn cất Viking nổi tiếng khác mang tên Jell Mound, được xây dựng khoảng năm 400-500 sau Công Nguyên.

Live Science dẫn lời tiến sĩ Christian Rodsrud, trưởng nhóm khai quật rằng ngôi mộ thuyền này phải liên quan đặc biệt đến những ngôi mộ ở Jell Mound, có thể là thế hệ sau của những người ở Jell Mound.

Với kích thước, hình dạng của thuyền ma và một số đặc điểm khác chưa được hé lộ trọn vẹn, nhóm khảo cổ cho biết người nằm trong mộ phải là một vị nữ hoàng, hoặc một vi vua, hoặc một chiến binh vĩ đại.

Viết trong bài công bố trên tạp chí Antiquity, các nhà nhà khảo cổ cho rằng kiểu chôn cất bằng mộ thuyền, vây quanh bởi nhiều mộ phần khác là "biểu hiện cuối cùng của sự giàu có, địa vị và sự kết nối của người Scandinavia trong thời kỳ đồ sắt". Con thuyền ma sẽ được khai quật và tái hiện lại để người hiện đại có dịp chiêm ngưỡng kỹ thuật chế tạo tàu thuyền đã đi vào huyền thoại của người Viking.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thuyen-ma-hien-ra-giua-canh-dong-mang-hai-cot-nu-hoang-1200-tuoi-202...

Kỳ lạ hang động bị bỏ hoang gần Vạn Lý Trường Thành và bộ tộc bí ẩn cổ đại

Những lời đồn về hồn ma xuất hiện bên trong hang động này cũng sẽ được hóa giải sau khi phát hiện ra có hơn 600 bộ...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung