Thợ săn kho báu kiếm bộn tiền khi vô tình phát hiện đồng xu Henry III gần 800 năm tuổi

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đồng xu Henry III đúc từ năm 1257 là đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh, được phát hiện trong chuyến thám hiểm của một người thợ săn kho báu giấu tên ở cánh đồng vùng Hemyork, Devon.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Thợ săn kho báu kiếm bộn tiền khi vô tình phát hiện đồng xu Henry III gần 800 năm tuổi - 1

Đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh sau khi được tìm thấy (ảnh: telegraph)

 Đồng xu Henry III vô cùng giá trị và quý hiếm với bức chân dung độc đáo của nhà vua trên mặt trái của nó, đây được cho là đồng xu vàng đầu tiên của nước Anh từ trước tới nay. Trên mặt đồng xu có khắc toàn bộ hình dáng nhà vua, tay phải cầm quyền trượng và tay trái cầm một quả cầu. Xung quanh viền đồng xu là dòng chữ “Henric”, chỉ vua Henry, và “Rex I.I.I, để chỉ vị vua thứ ba. Hiện nay chỉ còn khoảng 7 đồng xu này còn tồn tại, trong đó có đến 4 đồng xu nằm trong viện bảo tàng.

Theo nhà khảo cổ học người Anh - Sir John Evans, lần đầu tiên một vị vua Anh được khắc chân dung trên một đồng xu. Nó được thợ kim hoàn của nhà vua - William of Gloucester, đúc với trọng lượng gấp đôi một xu bạc, mệnh giá 20 pence (xu của Anh). Do đó, lượng vàng bị nấu chảy để đúc ra nó còn có giá trị hơn chính mệnh giá của đồng xu.

Thợ săn kho báu kiếm bộn tiền khi vô tình phát hiện đồng xu Henry III gần 800 năm tuổi - 3

Mặt trước và sau của đồng xu Henry III (ảnh: telegraph)

Đầu năm 2022, một người đàn ông nước Anh trong khi đi thám hiểm đã tìm thấy một đồng xu Henry III, thứ có thể đem lại cho anh khối tài sản hơn 500.000 USD, tương đương với hơn 12 tỷ đồng. Thậm chí, anh còn không biết đến giá trị to lớn mà đồng xu mang lại nên đã đăng tải hình ảnh về nó lên trang cá nhân facebook. Ngay sau đó, bức ảnh đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Gregory Edmund - chuyên gia đấu giá tại Spink, London đã lập tức phát hiện ra giá trị của đồng xu và tìm cách liên lạc với người tìm ra nó để gỡ bức ảnh xuống trước khi anh ta gặp rắc rối với khối tài sản này.

Ông Edmund và người phát hiện đã mang đồng xu đi giám định tại Bảo tàng Anh, nơi đã xác nhận giá trị thực của nó. Theo dự tính, đồng xu sẽ được bán công khai vào ngày 26 tháng 1 năm 2022. Trước đó, vào đầu năm 2021, Daily Mail đưa tin về đồng xu có hình Vua Henry III của Anh đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas, Texas, Mỹ. Cuộc đấu giá kéo dài 2 ngày, trải qua 17 lượt đặt giá, cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân sở hữu đồng tiền cổ quý hiếm vào ngày 21 tháng 1 với giá 720.000 USD (16.6 tỷ đồng).

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tho-san-kho-bau-kiem-bon-tien-khi-vo-tinh-phat-hien-dong-xu-henry-iii-gan...

Cuộc thám hiểm tới lòng Trái Đất tưởng chừng như chỉ có trong chuyện cổ tích của cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ

Tháng 2/1947, cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Richard Evelyn Byrd đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm tiến vào trong lòng Trái Đất...

Chia sẻ
Theo Linh Võ (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung