Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông

Thị trấn Viganella ở nước Ý được ví như một "phòng khách" đặc biệt, có tới 3 tháng mùa đông băng giá.

Viganella là một thị trấn nhỏ nằm ở phía đông bắc, cách thành phố Turin của Ý khoảng 120 km. Tất cả mọi thứ dường như tốt đẹp ngoại trừ vị trí tọa lạc: nằm ở dưới cùng của thung lũng với ngọn núi dốc đứng Alpine. Ngọn núi bao quanh thung lũng sâu đã ngăn chặn ánh sáng mặt trời đến với thị trấn trong suốt những tháng mùa đông lạnh lẽo.

Viganella được xem là một thị trấn xa xôi nhất của Ý, thị trấn trong dạng hình vuông này được ví như như là một "phòng khách" hiện có hàng trăm cặp vợ chồng sinh sống, chủ yếu là cộng đồng người Đức theo đạo Phật. Mỗi năm bắt đầu từ ngày 11/11 đến ngày 2/2, mặt trời hoàn toàn biến mất và thị trấn chìm trong bóng đêm dài hơn 3 tháng của mùa đông.

Đã qua hàng trăm năm, người dân tại thị trấn Viganella phải chấp nhận số phận sống trong bóng đêm mãi cho đến gần đây, khi một chuyên gia thiết kế ở địa phương này nảy ra một ý tưởng tuyệt vời là sử dụng một một tấm gương để nhận phản xạ ánh sáng mặt trời tự nhiên vào trong thị trấn.

Trong năm 2005, với sự hỗ trợ của thị trưởng Pierfrance Midali của thị trấn Viganelle, 100.000 euro đã được đầu tư cho việc xây dựng và lắp đặt các tấm gương. Trong tháng 11/2006 tấm gương 40m2 với trọng lượng 1,1 tấn đã được đặt trên sườn đồi đối diện với ngọn núi ở độ cao 1.100 m. Nhưng tấm gương quá nhỏ để ánh sáng chiếu lên toàn thị trấn, người ta chỉ có thể lựa chọn một số địa điểm chính để chiếc sáng, trong đó quảng trường nằm ở phía trước của thị trấn Viganella và một nhà thờ. Tấm gương nhận ánh nắng mặt trời suốt cả ngày và phản chiếu ánh sáng mặt trời lên quảng trường với khoảng cách 805 km, thắp sáng lên bề mặt thị trấn một diện tích 300 m2 ít nhất 6 giờ một ngày.

Sau khi tấm gương được lắp đặt, sinh hoạt của người dân Pierfranco Midali cũng được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tấm gương mang lại niềm vui cho người dân, nó tác động lớn đến tâm lí và hành vi của những con người nơi đây. Thị trưởng của vùng đưa ra một ví dụ liên quan đến ngày thánh lễ chúa nhật. Bình thường vào mùa mùa đông, người ta thường trở về nhà ngay sau khi kết thúc buổi lễ và ngược lại trong thời gian mùa hè. Nhưng từ khi có tấm gương phản chiếu, ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà thờ, quảng trường của thị trấn thì người ta không còn muốn quay về nhà ngay mà thường ở lại bên ngoài nhà thờ để thảo luận hay trò chuyện cùng nhau.

Cũng hơn 6 năm, từ khi tấm gương phản chiếu ánh sáng mặt trời được thiết lập tại thị trấn Viganella, nó đã thu hút được sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới viếng thăm. 

 Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 1
 
Thị trấn Viganella dưới thung lũng

Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 2
 
 Bản đồ thị trấn định vị.
 Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 3

Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 4
 
Quá trình thiết lập tấm gương. 

Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 5

Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 6

Thăm thị trấn không ánh mặt trời suốt mùa đông - 7
 
Ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm gương sau khi đã hoàn tất lắp đặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN