Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cách thủ đô Cuzco của thành phố Peru 40 km, lọt giữa “thung lũng thần thánh” của đế chế Inca năm nào là thị trấn cổ Maras, rất nổi tiếng với những hồ muối trong khổng lồ, được sử dụng từ thời tiền Inca tới tận ngày nay.

Trên những sườn núi dốc đứng của xứ sở Nam Mỹ hoang vu, những hồ muối xếp lớp như bậc thang, trải dài hơn 1 km ở phía Tây thị trấn, tạo nên một quang cảnh vô cùng ngoạn mục.

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 1

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 2

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 3

Những hồ muối này được xây dựng dưới thời Chanapata, khoảng giữa thế kỷ 200 và 900 trước công nguyên. Lượng nước chứa nhiều muối xuất phát từ con suối Qoripujio, ở thượng nguồn thung lũng đã tạo nên hệ thống hồ muối dày đặc lên tới con số hàng trăm hồ tại đây.

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 6

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 7

Hầu hết các hồ nước này đều có diện tích bề mặt khoảng 4 mét vuông và không có hồ nào sâu hơn 30 cm. Đáy hồ hơi thoai thoải để nước dễ dàng chảy trong hệ thống hơn.

Nhờ khí hậu của vùng núi Andes, nước bốc hơi khác nhanh và để lại những hạt muối tinh thể, bám vào đáy và vách của những hồ muối này. Trong những ngày thu hoạch muối, những người dân phải rất cẩn thận tách bỏ những lớp muối khô mang đi rồi mới xả nước trở lại vào hồ.

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 8

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 9

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 10

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 11

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 12

Ruộng muối thời tiền Inca đẹp như tranh ghép kính - 13

Nhìn từ trên cao, những hồ muối trong veo này ghép với nhau, chạy theo triền núi cao chẳng khác nào một bức tranh ghép kính nghệ thuật, thể hiện sự tài hoa của con người khi làm nên những công trình hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Chia sẻ
(Theo Xzone)
Báo lỗi nội dung