Núi Olympus - vùng đất huyền bí của 12 vị thần

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 13:01 PM (GMT+7)

Nhiều người tin rằng Olympus là nơi cư ngụ của các vị thần. Họ sống trong cung điện trên các đám mây.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Núi Olympus - vùng đất huyền bí của 12 vị thần - 1

Trong thuần thoại cổ xưa, núi Olympus là nhà của 12 vị thần (Ảnh: Greeceturkeytours)

Olympus là tên một dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa hai miền Macedonia và Thessaly thuộc phía bắc Hy Lạp. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó là một trong những ngọn núi cao nhất tại châu Âu khi tính theo độ cao tương đối từ chân tới đỉnh.

Đỉnh Mytikas của ngọn núi được biết đến như là đền Pantheon của người Hy Lạp cổ đại và là nơi các vị thần thảo luận về các vấn đề quan trọng. Thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Olympus tạo cảm giác choáng ngợp cho bất cứ ai được chiêm ngưỡng nó.

Núi Olympus - vùng đất huyền bí của 12 vị thần - 2

Nhiều người ngày nay vẫn tin rằng Olympus là nơi cư ngụ của các vị thần. Họ sống trong các cung điện bằng pha lê, trên các đám mây

Olympus còn có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Trong thần thoại Hy Lạp, núi Olympus là nhà của 12 vị thần chính trong đền bách thần (Pantheon) của người Hy Lạp. Các vị thần Olympus giành quyền thống trị sau khi Zeus (thường gọi là thần Dớt) lãnh đạo và chiến thắng trong cuộc đấu với các Titan.

Theo thần thoại Hy Lạp, 12 vị thần được nêu tên trên đỉnh Olympus này là Zeus, Hera (nữ thần hôn nhân và gia đình), Poseidon (thần biển), Demeter (nữ thần sinh sản), Athena (thần trí tuệ), Hestia (nữ thần lửa và gia đình), Apollo (thần ánh sáng), Artemis (nữ thần săn bắn), Ares (thần chiến tranh), Aphrodite (thần tình yêu), Hephaestus (thần thợ rèn) và Hermes (người đưa tin cho các thần). Sau này, Dionysus (thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc) thế chỗ cho Hestia.

Núi Olympus - vùng đất huyền bí của 12 vị thần - 4

Olympus là ngọn núi mà không ít du khách khao khát muốn khám phá

Tuy nhiên danh sách này không cố định. Tùy từng thời điểm lịch sử và địa điểm khác nhau, người ta thay thế một số vị thần bằng những cái tên khác như Heracles, Dionysus, Cupid, Selene, Persephone...

Hades (thần cai quản địa ngục) thường không nằm trong danh sách này. Ông không có vị trí trong thần điện của người Hy Lạp bởi phần lớn thời gian Hades sống ở âm phủ.

Với bề dày lịch sử và truyền thuyết mang trong mình, Olympus là ngọn núi mà không ít du khách khao khát muốn khám phá. Nhiều người cho biết, họ muốn được trèo lên đỉnh của Olympus để phần nào cảm nhận được cuộc sống của các vị thần trước kia.

Núi Olympus - vùng đất huyền bí của 12 vị thần - 5

Đỉnh cao nhất trên núi này là Mitikas và cũng là đỉnh cao nhất tại Hy Lạp (Ảnh: En)

Ngày nay, du khách có thể đến công viên Quốc gia Olympus và ghé thăm núi Olympus huyền thoại cũng như công viên khảo cổ và bảo tàng hấp dẫn ở Dion, nằm dưới chân Olympus.

Những lâu đài đẹp ngẩn ngơ thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng

Scotland là một đất nước có nền lịch sử rất phong phú và để lại dấu ấn là rất nhiều tòa lâu đài, pháo đài và...

Theo Mai Anh (Báo Giao thông)
sự kiện Du lịch, lễ hội